วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประวิตร' ตอก 'จตุพร' มโนประชามติไม่ผ่าน ปัด จนท.ซ้อม 'คาราดัก'

"บิ๊กป้อม" เหน็บ "จตุพร" คิดไปเองบอกประชามติไม่ผ่าน หยอกเมื่อคืนนอนหลับฝันดี หลังเห็นภาพนักการเมืองทุกฝ่าย ร่วมปลูกต้นไม้แล้วชื่นใจ วันรำลึก "พฤษภาทมิฬ" ย้ำไม่ต้องห่วงหาก รธน.ไม่ผ่าน เตรียมทางออกไว้แล้ว การันตี จนท.ไม่ทำร้าย "คาราดัก" ย้อน "ทำเองหรือเปล่า" ย้ำทุกอย่างทำตามกฎหมาย ชี้แล้วแต่ จนท.จะย้ายที่คุมขังตามคำขอหรือไม่

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกระแสข่าวการยกเลิกปรับทัศนคติว่า ก็เห็นปรับทัศนคติกันไปหลายรอบแล้ว ก็ยังมีการออกมาพูดกันอยู่เรื่อยๆ ก็ไม่เป็นไร ก็ว่ากันไปตามที่ ผบ.ทบ.พูด

เมื่อถามถึงกรณีที่ กกต.จะจัดเวทีให้พรรคการเมืองมาแสดงความคิดเห็น กรณีผู้ที่ถูกแบล็กลิสต์ ไม่ให้แสดงความเห็นแล้วถูกปรับทัศนคติ รวมถึงรับฟังการแสดงความเห็นร่างรัฐธรรมนูญด้วย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ได้ห้ามใครเลย ใครอยากมาก็มา เพราะจะมีกรรมการร่างรัฐธรรมนูญมาตอบ ซึ่งในส่วนของรัฐบาลจะมี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ไปร่วม สภาขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ (สปท.) หรือสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เขาก็มีตัวแทนมา มีอะไรสงสัยก็ถามเขา ก็บอกไม่เปิดช่องไม่ใช่เหรอ หัวหน้า คสช.ก็เลยเปิดช่องให้เลย แต่เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับ คสช.จึงไม่มีตัวแทนไป

เมื่อถามว่า การเปิดช่องให้นักการเมืองที่สงสัยมารับฟัง ทั้งเรื่องปรับทัศนคติและร่างรัฐธรรมนูญ คิดว่าจะทำให้สถานการณ์ต่างๆ คลี่คลายขึ้นหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ก็ต้องคลี่คลายซิ ความจริงตอนนี้ก็คลี่คลายดีอยู่แล้ว ไม่เห็นมีอะไร

ส่วนที่แกนนำเสื้อแดงออกมาระบุว่า 80% อาจจะไม่มีวันลงประชามติ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า นั่นพูดกันไปเอง ก็บอกแล้วว่าทำตามโรดแม็ป ก็ไม่เป็นไร

"แต่เมื่อวานผมเห็นพวกท่านปรองดองกันได้ ออกทีวี ปลูกต้นไม้ร่วมกัน ผมดีใจนะ อยากให้ปรองดองแบบนี้แหละ จะได้จบๆ กันไปเสียที เลิกกันไปซะ ขอให้ปรองดองจริงๆ เถอะ ผมเห็นแล้วโอ้โหชื่นใจ นอนหลับเลยเมื่อคืนนี้ ฝันดีด้วย ผมอยากให้ปรองดองกัน คุยกันให้รู้เรื่อง ดีมากเลย เมื่อวานเห็นแล้วชื่นใจแทนคนไทย 60 กว่าล้านคน นักข่าวชื่นใจหรือเปล่า" พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่า ที่ท่านบอกว่าหากประชามติไม่ผ่าน จะตั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญขึ้นมาใหม่ ตรงนี้จะใช้เวลาร่างรัฐธรรมนูญนานหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เขาก็คงต้องใช้เวลา แต่นานเท่าไรไม่รู้ เพราะมันเป็นเรื่องของอนาคต

"แต่ทุกอย่างเขาเตรียมการไว้หมดแล้ว ผ่านจะต้องทำอย่างไร หรือไม่ผ่านจะทำอย่างไร ไม่เป็นไร ไม่ต้องห่วง เขาทำได้ ทุกอย่างก็เป็นไปตามโรดแม็ปนั่นแหละ ตอนนี้ผมก็ยังไม่รู้เขาจะทำอย่างไร อาจจะเอารัฐธรรมนูญเก่าๆ มาปัดฝุ่นแล้วเพิ่มเติมอะไร ก็แล้วแต่ ถ้าอันไหนดีที่สุดก็เอาอันนั้นเพื่อใช้ในอนาคตเพราะรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องสำคัญ" พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่า หากประชามติไม่ผ่าน จะมีปัญหาหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จะมีปัญหายังไง ก็ถ้าไม่ผ่าน ก็ไม่มีเลือกตั้งอยู่แล้ว ตอนนี้ขอให้ได้รัฐธรรมนูญมาก่อน แล้วทุกอย่างก็จะเดินไปได้เอง

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายอาเดม คาราดัก ผู้ต้องหาคดีระเบิดราชประสงค์ ออกมาระบุว่า ถูกทำร้ายระหว่างถูกคุมขัง ว่า ไม่จริงหรอก ทำเองหรือเปล่า เขาก็สร้างเรื่องไป พวกคุณจะไปฟังทำไม จะไปทำร้ายเขาได้อย่างไร ไม่มี ไม่ทำหรอก ผมดูอยู่ ไม่มีหรอกถกเสื้อ ถกอะไร ไหนคุณลองถกเสื้อซิ

เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ ที่เราจะเปลี่ยนฐานที่คุมขังให้เขา พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ ตนไม่รู้ แต่ทุกอย่างก็ทำตามกฎหมาย ตนไปสั่งหรือไปทำอะไรไม่ได้ เป็นเรื่องของศาล เป็นเรื่องของกฎหมาย.

"บิ๊กป้อม" เหน็บ "จตุพร" คิดไปเองบอกประชามติไม่ผ่าน หยอกเมื่อคืนนอนหลับฝันดี หลังเห็นภาพนักการเมืองทุกฝ่าย ร่วมปลูกต้นไม้แล้วชื่นใจ วันรำลึก "พฤษภาทมิฬ" ย้ำไม่ต้องห่วงหาก รธน.ไม่ผ่าน เตรียมทางออกไว้แล้ว 18 พ.ค. 2559 13:19 19 พ.ค. 2559 10:29 ไทยรัฐ