วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: ‘X-Men: Apocalypse’ ยอดมนุษย์โลกแตก

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รัก สัปดาห์นี้มาดามมาตรงเวลาเป๊ะเลยค่ะ คงเพราะอดใจรอไม่ไหว จะนำเสนอหนึ่งในหนังฟอร์มยักษ์แห่งปีอย่าง ‘X-Men: Apocalypse’

ตัวอย่างภาพยนตร์ 'X-Men: Apocalypse' (2016)


คอหนังซุปเปอร์ฮีโร่และติ่งมนุษย์กลายพันธุ์คงไม่ต้องโฆษณาชวนเชื่ออะไรมาก เพราะคงคาดเดาความมันส์กันไว้บ้างแล้ว แต่สำหรับคนไม่คุ้นเคย และจำอะไรเกี่ยวกับภาคที่แล้วไม่ค่อยได้ มาดามอาสาเป็นตัวช่วยค่ะ

เรื่องราวของ ‘X-Men: Apocalypse’ (อ่านว่า ‘อะพอคคาลิปส์’ หมายถึงบันทึกทางศาสนายิวหรือคริสต์ ที่อ้างถึงวันสิ้นโลก หรือวันโลกแตกค่ะ) เป็นเรื่องราวต่อเนื่องจากภาคล่าสุด ‘X-Men: Day of the Future Past’ (2014) ที่เหล่าเอ็กซ์เมนหรือมนุษย์กลายพันธุ์ย้อนเวลามาเปลี่ยนแปลงเหตุการณ์บางอย่าง เพื่อความอยู่รอดของพวกเขา

และสงครามแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งนั้น ก็ทำให้ชะตากรรมของเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์เปลี่ยนไปตลอดกาล เพราะแม้จะสงบศึกกับเหล่ามนุษย์ไว้ได้ แต่ก็เหมือนคลื่นใต้น้ำที่รอวันระเบิด เหล่ามนุษย์กลายพันธุ์ไม่ได้ถูกประกาศจับ แต่ก็กลายเป็น “ตัวประหลาด” และ “ความกลัว” ของเหล่ามนุษย์อย่างเลี่ยงไม่ได้

‘X-Men: Apocalypse’ เริ่มต้นจากตรงนี้ค่ะ เมื่อเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์ต้องอยู่อย่างหลบๆ ซ่อนๆ บางรายถึงกับต้องหนี เพราะถูกคุกคามและหยามเหยียดจากมนุษย์ กลายเป็นความหวาดกลัวและอยู่อย่างหวาดระแวง จนกระทั่ง...ใครคนหนึ่งฟื้นคืนชีพจากอดีตเมื่อหลายพันปีก่อน!

เชื่อว่าหลายคนคงเห็นจากตัวอย่างภาพยนตร์มาบ้างแล้ว คนจากอดีตเมื่อหลายพันปีก่อนก็คือ “Apocalypse” (นำแสดงโดย Oscar Isaac) มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกของโลก ที่ว่ากันว่าเป็นยอด...เหนือมนุษย์กลายพันธุ์ทั้งปวง

ดูเหมือนว่าจะดี หากว่ายอดมนุษย์กลายพันธุ์มาช่วยทำให้พวกพ้องมีชีวิตที่ง่ายขึ้น แต่เรื่องมันไม่ง่ายขนาดนั้นค่ะ เพราะสิ่งที่ “Apocalypse” ต้องการ ไม่ใช่ความสุขของพวกพ้อง แต่เป็นอย่างอื่น!

อะไรเอ่ยคือสิ่งที่ “Apocalypse” ตามหา เดาได้ไม่ยากหรอกค่ะ แต่มาดามจะไม่สปอยล์ให้เสียเรื่องและหมดสนุก คุณผู้อ่านต้องไปตามลุ้นกันเอาเอง บอกได้อย่างเดียวว่า...งานนี้มีโลกแตก!

ในส่วนของโปรดักชั่น ก็อลังการงานสร้างค่ะ ไม่ให้เสียชื่อค่ายยักษ์อย่างมาร์เวล (Marvel) มาดามคงไม่ต้องบรรยายอะไรมาก เอาเป็นว่าตามมาตรฐานหรืออาจจะเหนือกว่า จนแทบละสายตาจากจอไม่ได้

ที่ว่าละสายตาไม่ได้ เพราะองค์ประกอบศิลป์...ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม ฉากและเทคนิคพิเศษต่างๆ มาเต็มมากค่ะ โดยเฉพาะฉากเปิดตัวของแต่ละตัว ไม่เว้นแม้แต่หน้าเดิมๆที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดี อย่าง ‘Magneto’ (Michael Fassbender), ‘Mystique’ (Jennifer Lawrence), ‘Beast’ (Nicholas Hoult), และ ‘Prof. Charles Xavier’ (James McAvoy) คงไม่ต้องนึกสภาพนะคะ ว่าเปิดตัวใหม่ในภาคนี้ จะเว่อร์วังขนาดไหน

แค่ฉากเปิดตัว ซึ่งนับเป็นหัวใจและไฮไลต์ของหนังแนวนี้ ก็คุ้มแล้ว แต่ยังมีเซอร์ไพรส์รออีกเพียบ ตามประสาหนังภาคต่อที่เก็บของดีให้ไปตามดูหน้าจอ ขอบอกว่าเรื่องนี้ก็ไม่น้อยหน้าหนังซุปเปอร์ฮีโร่เรื่องไหนค่ะ ใบ้ให้น้อยๆ ว่า...รอคนไหนอยู่ ก็น่าจะได้เจอค่ะ

นับข้อดีได้หลายข้อละ อย่าช้าค่ะ ไปตามลุ้นกันดีกว่า ว่ายอดมนุษย์คนใหม่ จะทำโลกแตกได้สมชื่อหรือไม่...

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

เมื่อมนุษย์กลายพันธุ์ตนแรกคืนชีพจากอดีตเมื่อหลายพันปีก่อน...เหล่าเอ็กซ์เมนจะทำเช่นไร เมื่อผู้มาใหม่ไม่ได้ต้องการเพื่อน แต่ต้องการพลังพิเศษของพวกเขา... 18 พ.ค. 2559 13:16 18 พ.ค. 2559 15:40 ไทยรัฐ