วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปิดเพื่อฟื้นฟู 'เกาะตาชัย' เสื่อมโทรม คนแห่เที่ยวหาด ดูปูไก่ หอยมรกต

ปิดเพื่อฟื้นฟู 'เกาะตาชัย' เสื่อมโทรม คนแห่เที่ยวหาด ดูปูไก่ หอยมรกต

  • Share:

อช.หมู่เกาะสิมิลัน เร่งวางมาตรการรับมือนักท่องเที่ยวจากการปิดเกาะตาชัยไม่มีกำหนด หลังพบปะการังฟอกขาว ธรรมชาติเสื่อมโทรมต้องเร่งฟื้นฟู คาดเปิดฤดูท่องเที่ยวช่วงพ.ย. คนทะลักเกาะ 4 เกาะ 8...

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรณีที่ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ลงนามประกาศปิด หมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา บริเวณพื้นที่ชายหาดและแนวปะการังน้ำตื้นรอบเกาะตาชัย โดยเป็นการปิดไม่มีกำหนด (บอบช้ำ! สื่อนอกแจ้งนักท่องเที่ยวทั่วโลก ไทยเตรียมปิดเกาะตาชัยแล้ว)


ล่าสุดที่ห้องประชุมจุฬาภรณ์ ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา นายณัฐ โก่งเกษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ได้เรียกประชุมผู้ประกอบการที่ให้บริการในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ชี้แจงทำความเข้าใจ กรณีมีประกาศปิดเกาะตาชัยอย่างไม่มีกำหนด เพื่อรักษาสภาพแวดล้อมบนเกาะ และใต้ทะเลหลังพบปะการังฟอกขาวจำนวนมาก พร้อมประชุมหารือมาตรการการรองรับนักท่องเที่ยวที่จะหันมาเที่ยวบนเกาะสิมิลัน โดยเฉพาะเกาะ 4 และ เกาะ 8 ซึ่งที่ผ่านมาจำนวนนักท่องเที่ยวก็มากอยู่แล้ว จึงต้องหารือกับผู้ประกอบการก่อนที่จะทำการเปิดให้บริการใหม่อีกครั้ง ในเดือนตุลาคม 2559 โดยมีผู้ประกอบการเข้าร่วมกว่า 30 บริษัท

นายณัฐ กล่าวว่า จากเดิมปกติจะปิดเกาะในช่วงฤดูมรสุมตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม ถึง 31 ตุลาคม ของทุกปี เพื่อแก้ปัญหาผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่เกิดจากการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งเป็นเขตสงวนสภาพธรรมชาติ ตามแผนแม่บทการจัดการพื้นที่แหล่งอนุรักษ์ทะเลอันดามัน เนื่องจากที่ผ่านมา เกาะตาชัย กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มีการบอกต่อๆ กันถึงความสวยงามตามธรรมชาติ โดยเฉพาะจุดเด่นของเกาะคือ ชายหาดทรายขาวเม็ดละเอียดที่ทอดตัวขนานไปกับผืนน้ำระยะทางประมาณ 700 เมตร และการเดินเข้าป่าไปดู ปูไก่ ปูน้ำจืดที่มีลำตัวสีแดงสด มีเสียงคล้ายไก่ หอยมรกตแห่งเกาะตาชัย ซึ่งเป็นหอยที่สามารถพบได้ที่เกาะตาชัยเพียงแห่งเดียว รวมถึงปะการังสีน้ำเงิน แต่กิจกรรมท่องเที่ยวทำให้ธรรมชาติเกิดความเสื่อมโทรม ปะการังเกิดการฟอกขาว จึงจำเป็นต้องปิดเพื่อให้เกิดการฟื้นฟู

"วันนี้ที่เรียกประชุมผู้ประกอบการ มีเรื่องหลักๆ อยู่สองสามเรื่อง คือจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเพิ่มมากขึ้นอาจเกิดความแออัดได้ เรื่องสถานที่รับประทานอาหาร ที่ไม่เพียงพอต่อจำนวนนักท่องเที่ยว ที่ผ่านมาแต่ละบริษัทมีการตั้งจุดบริการให้ลูกค้าของตนเองจนเต็มพื้นที่บนเกาะสี่ และเรื่องตารางเวลาของแต่ละบริษัทที่จะนำนักท่องเที่ยวลงไปบนเกาะสิมิลัน อย่างไรก็ตามทางอุทยานฯ จะเร่งวางมาตรการเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาก่อนจะเปิดเกาะในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนนี้" หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้