วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบฝูงโลมากว่า 20 ตัว หากินใกล้เกาะไม้ท่อนภูเก็ต เตือน เรืออย่ารบกวน

พบฝูงโลมากว่า 20 ตัว หากินใกล้เกาะไม้ท่อนภูเก็ต เตือน เรืออย่ารบกวน

  • Share:

(ภาพจาก : สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6)

ผอ.สบทช.6 พร้อมนักวิชาการกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ลงพื้นที่เกาะไม้ท่อน จ.ภูเก็ต สำรวจฝูงโลมาปากขวดกว่า 20 ตัว เข้ามาหากินใกล้ชายหาด ศูนย์อนุรักษ์ฯ วอน ผู้ประกอบการเรือเที่ยว-ชาวประมง อย่าเข้าใกล้ หวั่น รบกวน ...

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ สัตวแพทย์ หัวหน้ากลุ่มกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน โพสต์คลิปโลมาปากขวดกว่า 20 ตัวกำลังว่ายหากินและวนเวียนอยู่บริเวณเกาะไม้ท่อน ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต บนเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นภาพที่ถ่ายไว้ระหว่างวันที่ 16-17 พ.ค.ที่ผ่านมา หลังจากได้ออกติดตามฝูงโลมาดังกล่าว ร่วมกับเจ้าหน้าที่ สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 (สบทช.6) เบื้องต้น จากข้อมูลการสำรวจ ที่เคยพบฝูงโลมาที่หากินใกล้เกาะภูเก็ต คือ เมื่อประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา ก่อนจะหายไปและกลับมาพบอีกครั้ง ซึ่งน่าจะเป็นกลุ่มเดียวกับที่หากินอยู่บริเวณเกาะไข่ จ.พังงา แต่เนื่องจากการท่องเที่ยวบริเวณดังกล่าวมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ทำให้รบกวนฝูงโลมา จึงย้ายมายังเกาะไม้ท่อน

โลมาปากขวดกว่า 20 ตัวกำลังว่ายหากินและวนเวียนอยู่บริเวณเกาะไม้ท่อน
เตือนเรือท่องเที่ยว-ชาวประมง ไม่ควรเข้าไปชมอย่างใกล้ชิด


ด้าน นายสุชาติ รัตนเรืองศรี ผู้อำนวยการ ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล เจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 (สบทช.6) ได้ฝากถึงผู้ประกอบการเรือท่องเที่ยว-ชาวประมง ไม่ควรเข้าไปชมอย่างใกล้ชิด และควรมีระยะห่างที่เหมาะสม ไม่ให้รบกวน เช่น เข้าไปใกล้เกินระยะ 500 เมตร ซึ่งจะส่งเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบติดตามอย่างสม่ำเสมอ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้