วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท. หนุน กกต.เชิญพรรคการเมืองร่วมวงเสวนา แจงร่าง รธน.

เพื่อไทย เห็นด้วย กกต.เชิญพรรคการเมืองร่วมวงฟังชี้แจงร่าง รธน. ติงเวลาแสดงความเห็นผ่านฟรีทีวีน้อยเกินไป เผย "ผู้แทนอียู" หารือ เพราะห่วงปมละเมิดสิทธิฯ ซัด 2 ปี คสช. ผลงานเหลว ไม่คืบหน้า

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. 59 ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สั่งให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เชิญพรรคการเมืองร่วมฟังการชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 19 พ.ค.นี้ ที่สโมสรทหารบกว่า มีการติดต่อทางโทรศัพท์มา เมื่อคืนวันที่ 18 พ.ค. แต่ยังไม่ได้ทำหนังสือเชิญ เป็นเรื่องใหญ่แต่กลับทำฉุกเฉิน ซึ่ง กกต.อาจจะงานยุ่ง ความจริงแล้วถ้าให้เราได้รู้ล่วงหน้ามากกว่านี้ จะได้เตรียมตัว และสอบถามความเห็นของสมาชิกเพื่อได้นำไปเสนอได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม การเปิดบรรยากาศให้มีเสรีภาพเป็นเรื่องดี รัฐควรทำตั้งนานแล้ว ควรให้ทุกฝ่ายได้พูดในสิ่งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดเหตุรุนแรง เพราะทุกคนมีเหตุผลและอยากเห็นประเทศเดินไปข้างหน้า อย่านำความหวาดระแวงของตัวเองมากำหนดกฎเกณฑ์ให้ผู้อื่นไม่แสดงความเห็น ไม่ใช่สิ่งดี ควรส่งเสริมให้ทุกฝ่ายได้หารือ และควรปรับแก้ พ.ร.บ.ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ทุกคนได้แสดงความเห็นอย่างเต็มที่ ซึ่งทางพรรคพร้อมให้ความร่วมมือในการเข้าฟัง โดยจะส่ง นายปลอดประสพ สุรัสวดี รักษาการรองหัวหน้าพรรค, นายอุดมเดช รัตนเสถียร อดีตส.ส.นนทบุรี, นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รักษาการรองเลขาธิการพรรค เข้าร่วม

รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไท กล่าวถึงกรณี ที่ กกต.เตรียมจัดเวทีให้ผู้เห็นต่างทั้ง 2 ฝ่าย ร่วมแสดงความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญ ผ่านสถานีโทรทัศน์จำนวน 6 ครั้งว่า มองว่าไม่เพียงพอ ควรเปิดบรรยากาศให้ทุกฝ่ายได้แสดงความเห็น ให้ทุกฝ่ายพูดได้ว่ารัฐธรรมนูญดีหรือไม่ดีอย่างไร ให้คนส่วนใหญ่ของประเทศได้ตัดสินใจ เพราะเป็นอนาคตของทุกคน

ส่วนกรณีที่คณะผู้แทนจากสหภาพยุโรปเข้าหารือแกนนำพรรคเพื่อไทย เมื่อวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมานั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า ทางคณะผู้แทนฯ เป็นห่วงบรรยากาศในการทำประชามติว่ามีอิสระเพียงใด มีความเหมาะสมยุติธรรมเพียงพอหรือไม่ เขาต้องการให้เปิดเสรีมากขึ้น เพื่อให้ผลการประชามติเป็นที่ยอมรับของทั้งในและต่างประเทศ

ส่วนท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ที่ดูไม่สนใจเรื่องสิทธิมนุษยชนและประกาศชัดเจนว่า ไทยไม่ใช่เมืองขึ้นของสหรัฐฯ นั้น รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไท กล่าวว่า ควรใช้ความระมัดระวัง ทำความเข้าใจเรื่องราวที่เกิดขึ้น ที่ประเทศต่างๆ แสดงความเห็นไม่ได้เป็นการแทรกแซง แต่เป็นการแสดงความห่วงใย ต้องการให้ไทยอยู่ร่วมกับประชาคมโลกได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งประเทศไทยได้ลงนามในสัญญาต่างๆ มากมาย ต่างประเทศจึงเฝ้าดูว่าเราไปละเมิดเรื่องใดที่ตกลงไว้หรือไม่ หากเข้าใจก็จะไม่เป็นปัญหา

นายภูมิธรรม กล่าวถึงสถานการณ์ 2 ปี หลังการรัฐประหารว่า หลายเรื่องยังน่าเป็นห่วง ทั้งปัญหาเศรษฐกิจและหลายๆอย่างยังไม่ได้รับการคลี่คลาย ไปในทิศทางที่น่าพอใจ เรื่องการปรองดอง เรื่องการปฏิรูปก็ยังไม่คืบหน้า แต่ทั้งหมดน่าจะได้มีการรวบรวมและนำเสนอความเห็นให้รัฐบาลได้รับทราบอีกครั้งว่า ประชาชนส่วนต่างๆ มองผลงานรัฐบาลอย่างไร 2 ปี ที่รัฐบาลทำงานมา นายกรัฐมนตรีพูดมาตลอดถึงความตั้งใจว่าอยากทำนั่น นี่ ถามว่าทำแล้วถูกต้องและดำเนินการได้เหมาะสมเต็มที่หรือไม่ เป็นเรื่องที่สื่อมวลชน สถาบันการศึกษา และประชาชน จะต้องช่วยกันประเมิน สะท้อนให้ประเทศเดินไปอย่างถูกต้องได้.

เพื่อไทย เห็นด้วย กกต.เชิญพรรคการเมืองร่วมวงฟังชี้แจงร่าง รธน. ติงเวลาแสดงความเห็นผ่านฟรีทีวีน้อยเกินไป เผย "ผู้แทนอียู" หารือ เพราะห่วงปมละเมิดสิทธิฯ ซัด 2 ปี คสช. ผลงานเหลว ไม่คืบหน้า 18 พ.ค. 2559 12:42 18 พ.ค. 2559 14:22 ไทยรัฐ