วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เหมืองทรายน้ำมันแคนาดาอ่วม! ไฟป่าทำสูญรายได้ยับ กว่า 2.6 หมื่นล้าน

เหมืองทรายน้ำมันแคนาดาอ่วม! ไฟป่าทำสูญรายได้ยับ กว่า 2.6 หมื่นล้าน

  • Share:

เสียหายยับ..สถานการณ์ไฟป่าในแคนาดาลุกลามเข้าใกล้เหมืองทรายน้ำมัน..ทำให้ต้องสูญเสียรายได้จากน้ำมันไปแล้วมหาศาลกว่า 26,000 ล้านบาท ตอนนี้ได้แต่หวังจะมีฝนตกลงมาตามคำพยากรณ์อากาศในช่วงสุดสัปดาห์ เพื่อช่วยดับไฟป่าให้บรรเทาลง

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. สำนักข่าวบีบีซี รายงาน การวิเคราะห์ใหม่ถึงผลกระทบจากเหตุไฟไหม้ป่ารุนแรงในเมืองฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์ รัฐแอลเบอร์ตา ของแคนาดา ที่ลุกลามมาใกล้เหมืองทรายน้ำมัน จนต้องปิดเหมืองและมีการอพยพคนงานหลายพันคนในเหมืองนับ 12 แห่ง ว่า เป็นเหตุให้สูญเสียรายได้จากน้ำมันไปแล้วมหาศาล ถึงประมาณ 763 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 26,705 ล้านบาท) หรือเทียบเท่ากับการสูญเสียรายได้ผลิตภัณฑ์มวลรวม GDP ของรัฐแอลเบอร์ตา ในปีนี้ไปถึง 0.33%

นายเควิน เบิร์น นักวิเคราะห์ด้านพลังงาน ของบริษัท IHS Energy ชี้ว่า ไฟป่าที่เกิดขึ้นในเมืองฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์ และลุกลามเข้าใกล้เหมืองทรายน้ำมันในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา หมายถึง การสูญเสียการผลิตน้ำมันดิบ 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน โดยนายเบิร์นชี้ว่า มีเหมืองทรายน้ำมันบางแห่งพร้อมจะกลับมาเร่งการผลิต แต่แล้วก็ต้องหยุดการผลิตอีกและอพยพคนงาน โดยขณะนี้มีการพยากรณ์สภาพอากาศว่าจะมีฝนตกในเมืองฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์ ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งจะเป็นความหวังที่ทำให้เหตุไฟป่าบรรเทาลง

ทางการแคนาดาส่งเครื่องบินโปรยสารเคมีดับไฟที่ลุกไหม้ป่าในเขตเมืองฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์

บีบีซี แจ้งว่า เหตุไฟไหม้ป่าในเมืองฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์ ได้เผาผลาญพื้นที่ไปแล้วนับ 3,527 ตารางกิโลเมตร และขณะนี้สถานการณ์ไฟป่าอันตรายมากขึ้น เมื่อไฟได้ลุกลามไปทางทิศเหนือและเข้าใกล้เหมืองทรายน้ำมัน.

สภาพความเสียหายจากเหตุไฟไหม้ป่าในเมืองฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าแคนาดายังแรงมาก ! สั่งอพยพคนงานเหมืองทรายน้ำมันนับ 4 พันคน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้