วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดีเอสไอให้เวลา 'ธัมมชโย' มอบตัว 26 พ.ค.นี้ ยันไม่บุกจับ ไม่อยากให้ปะทะ

ดีเอสไอให้เวลา 'ธัมมชโย' มอบตัว 26 พ.ค.นี้ ยันไม่บุกจับ ไม่อยากให้ปะทะ

  • Share:

อธิบดีดีเอสไอ ขอให้ ธัมมชโย มามอบตัวรับทราบข้อกล่าวหา 26 พ.ค.นี้ วอนเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม พร้อมจะให้ประกันตัว คงไม่บุกจับเพราะไม่อยากให้เกิดการปะทะ ยันไม่ได้ดำเนินคดีซ้ำซ้อน... 

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผู้บัญชาการสำนักคดีการเงินการธนาคาร ร่วมกันแถลงการประชุมเพื่อพิจารณาการดำเนินการ หลังศาลอาญาอนุมัติหมายจับพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในข้อหาสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ในวันนี้คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมพนักงานอัยการ ได้ประชุมหารือร่วมกันและกำหนดแนวทางว่า จะทำหนังสือแจ้งไปยังวัดพระธรรมกายถึงพระธัมมชโยว่า ที่ศาลได้อนุมัติหมายจับนั้น ขอให้พระธัมมชโยเดินทางมาพบพนักงานสอบสวน โดยกำหนดเป็นวันที่ 26 พ.ค.นี้ ตามเวลาราชการ ทั้งนี้ หากพระธัมมชโยเดินทางมาตามวันดังกล่าว คณะพนักงานสอบสวนก็จะดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหา และจะยินดีให้ประกันตัวหรือปล่อยตัวชั่วคราวตามกฎหมายต่อไป ส่วนกลุ่มศิษย์วัดพระธรรมกายที่ออกมาชี้แจงหรือเดินทางไปร้องเรียนยังหน่วยงานต่างๆ ทางดีเอสไอขอยืนยันว่าคณะพนักงานสอบสวนได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายทุกอย่าง และพร้อมจะชี้แจงต่อลูกศิษย์วัดพระธรรมกายให้ทราบ ซึ่งก็ขอให้ส่งตัวแทนมารับฟังรายละเอียดของการดำเนินคดี

ทั้งนี้ ในส่วน นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์ฯ คลองจั่น มีการดำเนินคดีกว่า 10 กว่าคดี ไม่ใช่คดีเดียว เพราะนายศุภชัยกระทำความผิดตั้งแต่ปี 2552-2556 ซึ่งต่างกรรมต่างวาระ บางคดีศาลก็ได้ลงโทษไปแล้ว บางคดีอยู่ระหว่างอัยการพิจารณาคดี และบางคดีอยู่ระหว่างการดำเนินการของดีเอสไอ ซึ่งแต่ละคดีมีรายละเอียดต่างกันไป โดยคณะพนักงานสอบสวนทราบดีว่า คดีที่มีการดำเนินคดีไปแล้วจะดำเนินคดีอีกไม่ได้ จะทำซ้ำซ้อนไม่ได้ ซึ่งเราทราบดี หากกลุ่มลูกศิษย์ยังไม่เข้าใจก็ขอให้เข้ามาพบเรา เพื่อจะได้ชี้แจงให้ทราบ

ด้าน พ.ต.ท.ปกรณ์ กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มศิษย์วัดพระธรรมกาย ระบุว่าทางดีเอสไอดำเนินคดีกับพระธัมมชโยซ้ำซ้อน ว่า ตนขอชี้แจงว่า ในการสอบสวนคดีพิเศษที่ 27/2559 นั้น ในคดีก่อนหน้านี้เราไม่เคยดำเนินคดีกับพระธัมมชโยมาก่อนเลย ดังนั้น คดีนี้ การสอบสวน จึงไม่มีความซ้ำซ้อนแต่อย่างใด ส่วนการที่มีการถอนฟ้องโดยทางสหกรณ์ฯ คลองจั่นไม่เอาเรื่องกับพระธัมมชโยนั้น ในทางแพ่งกับอาญามันคนละส่วนกัน ซึ่งในทางแพ่งก็จบไป แต่ทางอาญาไม่สามารถยอมความได้ ซึ่งคดีนี้เป็นคดีอาญาแผ่นดิน เรายอมความไม่ได้จึงต้องดำเนินการสอบสวนไป อีกทั้ง การสอบสวนคดีพิเศษที่ 27/2559 เป็นการสอบสวนร่วมกันกับพนักงานอัยการคดีพิเศษ ซึ่งทางสำนักงานอัยการฝ่ายสอบสวน ได้ส่งพนักงานอัยการมาร่วมสอบสวนด้วย 4-5 คน ซึ่งแต่ละคนมีคุณวุฒิและวัยวุฒิสูง ทำในรูปของคณะกรรมการ เมื่อคณะกรรมการมีมติอย่างไร ตนในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนก็จะนำมติดังกล่าวมาดำเนินการตามขั้นตอน

พ.ต.ท.ปกรณ์ ยังกล่าวด้วยว่า สำหรับคดีฐานความผิดสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจรนั้น ทางคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ได้ดำเนินการกับผู้เกี่ยวข้องรายอื่นด้วยรวม 5 ราย ซึ่งในวันนี้จะมีการเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวอีก 2 ราย ส่วนรายละเอียดอื่นๆ นั้น ตนจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

"ผมขอชี้แจงเรื่องศิษยานุศิษย์ ไปร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หรือตามที่ต่างๆ ผมขอให้ท่านได้ทราบว่า ถ้าท่านสงสัยหรือต้องการมาพบเรา เรายินดีที่จะชี้แจงให้ท่านเข้าใจ ขอความกรุณาอย่าตระเวนไปตามที่ต่างๆ เพราะจะทำให้เกิดความวุ่นวาย ถ้ามันเยอะไป ทางผมและคณะพนักงานสอบสวนมีความเสียหาย ก็คงจะต้องปกป้องชื่อเสียงของเราและคณะพนักงานสอบสวนเหมือนกัน" พ.ต.ท.ปกรณ์ กล่าวและว่า การที่ศาลพิจารณาออกหมายจับพระธัมมชโยนั้น ศาลได้พิจารณาแล้ว และเชื่อในพยานหลักฐานที่เรามี จึงอนุมัติหมายจับให้

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่วัดพระธรรมกายมีการตั้งรางวัลนำจับบุคคลที่มีการเผยแพร่ภาพพระธัมมชโยไปร่วมงานวันเกิดของลูกศิษย์ จะมีการดูแลพยานตรงนี้หรือไม่ พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า เป็นสิทธิ์ของวัด ส่วนพนักงานสอบสวนเมื่อได้พยานหลักฐานมาก็มีการดำเนินการอย่างรอบคอบและรัดกุมอยู่แล้ว

ต่อข้อถามว่า หากครบกำหนดวันนัดดังกล่าวแล้ว และพระธัมมชโยยังไม่เดินทางมามอบตัวจะดำเนินการอย่างไร ทาง พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ทางคณะพนักงานสอบสวนก็จะร่วมกันหารือกับพนักงานอัยการ และที่ปรึกษาคดีพิเศษ เพื่อหามาตรการดำเนินการต่อไป ซึ่งขั้นตอนกฎหมายเราดำเนินการตามขั้นตอนอยู่แล้ว แต่ว่าเราจะทำจากเบาไปหาหนัก เพราะการที่เราไม่บุกจับกุม เพราะไม่ต้องการให้เกิดการปะทะกัน เพียงแต่อยากให้พระธัมมชโยมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม โดยการมารับทราบข้อกล่าวหา และเราก็จะยินดีอำนวยความสะดวกให้ตามกฎหมาย

เมื่อถามว่ากลัวว่าจะมีการหลบหนีในช่วงนี้หรือไม่ พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ในส่วนของขบวนการดังกล่าว เราได้ดำเนินการบ้างแล้ว โดยแจ้งไปยังตรวจคนเข้าเมือง ก็เป็นการทำตามกระบวนการ ส่วนการดำเนินคดีกับพระธัมมชโยจะส่งผลให้ปาราชิกหรือไม่นั้น เรื่องนี้ เป็นของหน่วยอื่นที่รับผิดชอบ ส่วนดีเอสไอจะดูแลคดีอาญาเพียงอย่างเดียว ซึ่งเราคงจะไม่เข้าไปก้าวก่ายกับหน่วยงานอื่น

"เราพยายามจะให้ท่านมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม มารับทราบข้อกล่าว และก็มามอบตัว ซึ่งเราก็จะพิจารณาให้ท่านได้ประกันตัว โดยจะอำนวยความสะดวกให้ท่านอยู่แล้ว หากถึงวันนั้นแล้วท่านยังไม่มาเราก็จะหารือร่วมกันอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไร" อธิบดีดีเอสไอกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้าวันเดียวกัน ที่สำนักสื่อสารองค์กร ภายในวัดพระธรรมกาย ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย แถลงถึงการดำเนินคดีแจ้งข้อกล่าวหาแก่พระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย ว่าสมคบกันฟอกเงินและรับของโจร ในคดีพิเศษที่ 27/2559 เป็นการสอบสวนที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยชี้แจงรายละเอียด แยกเป็นหัวข้อ รวมถึงเหตุผลต่างๆ ที่เห็นว่า พระธัมมชโย ไม่ได้รับความเป็นธรรม พร้อมระบุด้วยว่า คณะศิษยานุศิษย์จะแจ้งความดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้องกับคดีนี้ทุกคนที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อมิให้เจ้าพนักงานลุแก่อำนาจ ปฏิบัติหน้าที่ตามอำเภอใจ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้