วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ชู ศก.พอเพียง บนเวที 'อาเซียน-รัสเซีย' สู่การพัฒนา-ลดความขัดแย้ง

นายกฯ เตรียมหารือรัสเซีย ขยายความร่วมมือทุกด้าน กระชับความสัมพันธ์ อาเซียน-รัสเซีย รอบ 20 ปี สนองผลประโยชน์ 2 ฝ่าย พร้อมเสนอแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง เป็นแนวทางพัฒนา-ลดช่องว่างรายได้ ชงรัสเซียเข้ามามีบทบาท ถ่วงสมดุลมหาอำนาจอื่นในภูมิภาคเอเชียอาคเนย์

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานภารกิจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ที่อยู่ระหว่างการเยือนสหพันธรัฐรัสเซีย อย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 17-21 พ.ค. ว่า เมื่อเวลา 17.45 น. ของวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งช้ากว่าประเทศไทย 4 ชั่วโมง นายกรัฐมนตรีและคณะได้เดินทางถึงท่าอากาศยานนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก โดยมีผู้แทนผู้ว่าการนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเดินทางมาต้อนรับ จากนั้นนายกรัฐมนตรี เดินทางไปยังโรงแรม Four Seasons Lion Palace ซึ่งเป็นโรงแรมที่พัก ก่อนร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำ ที่รองผู้ว่าการนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เป็นเจ้าภาพ เพื่อเป็นเกียรติแก่นายกรัฐมนตรี

สำหรับภารกิจในวันนี้ (18 พ.ค.) นายกรัฐมนตรี วางพวงมาลาและตรวจแถวทหารกองเกียรติยศ ณ สุสานทหารนิรนาม นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก  ในเวลา 09.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น จากนั้นเวลา 10.30 น. เป็นประธานเปิดงาน Thailand – Russia Business Dialogue  ที่ โรงแรม Four Seasons Lion Palace ส่วนช่วงบ่าย จะพบหารือกลุ่มเล็กกับนายกรัฐมนตรีรัสเซีย ก่อนหารือทวิภาคีแบบเต็มคณะ โดยภายหลังการหารือ นายกรัฐมนตรีทั้งสองจะเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามความตกลง ก่อนแถลงข่าวร่วมกัน

พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ภายหลังเสร็จสิ้นการเยือนสหพันธรัฐรัสเซียอย่างเป็นทางการ ที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ในวันนี้ (18 พ.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จะเดินทางต่อไปยังนครโซชิ เพื่อเตรียมเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน - สหพันธรัฐรัสเซีย สมัยพิเศษ (ASEAN – Russia Commemorative Summit) โดยการประชุมครั้งนี้เป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปี ความสัมพันธ์อาเซียน-รัสเซีย ซึ่งจะเป็นโอกาสอันดีในการพัฒนาแนวทางความสัมพันธ์อาเซียนแบบใหม่ เพื่อตอบสนองผลประโยชน์ของทั้งสองฝ่าย ในบริบทสถานการณ์โลกที่มีความตึงเครียดทางการเมือง และการแข่งขันสูงทางเศรษฐกิจ โดยฝ่ายอาเซียนมองว่า รัสเซียควรมีบทบาทแข็งขันและสร้างสรรค์ในภูมิภาค ที่จะสร้างความสมดุลในความสัมพันธ์กับประเทศมหาอำนาจในภูมิภาค

พล.ต.วีรชน กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ การหารือในวงอาเซียนเห็นว่า ขณะนี้โลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทุกภูมิภาคกำลังเผชิญกับภัยคุกคามในรูปแบบที่หลากหลายมากขึ้น เราเจอกับเรื่องราวของการก่อการร้าย ลัทธิสุดโต่งต่างๆ กำลังเผชิญหน้ากับเรื่องอากาศเปลี่ยน และผลการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ จึงจะใช้เวทีนี้หารือกับรัสเซียเพื่อร่วมมือกันแก้ปัญหา โดยในเวทีดังกล่าว นายกรัฐมนตรีจะเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาความขัดแย้งและต้นตอของปัญหา ด้วยการใช้แนวทางการพัฒนา ลดช่องว่างรายได้ โดยจะน้อมนำเอาหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ใช้แก้ปัญหาในไทย มาแบ่งปันประสบการณ์ให้ หลายประเทศตระหนักถึงความสำคัญและประโยชน์ที่ได้

พล.ต.วีรชน กล่าวอีกว่า สำหรับการประชุมครั้งนี้จะมีเอกสารผลลัพธ์ของการประชุม 3 ฉบับคือ ปฏิญญาโซชิ ร่างแผนปฏิบัติการอย่างครอบคลุมเพื่อส่งเสริมความร่วมมืออาเซียนกับสหพันธรัฐรัสเซีย ค.ศ. 2016-2020 และรายงานข้อเสนอแนะแนวทางความสัมพันธ์อาเซียน-รัสเซียของกลุ่มผู้ทรงคุณวุฒิอาเซียน-รัสเซีย นอกจากนี้ระหว่างการร่วมประชุมอาเซียน-รัสเซียในครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีจะได้พบปะหารือทวิภาคีกับนายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีสหพันธรัฐรัสเซีย เกี่ยวกับความร่วมมือของสองประเทศ และยังจะได้พบหารือทวิภาคีกับนายกรัฐมนตรีของเวียดนามอีกด้วย.

นายกฯ เตรียมหารือรัสเซีย ขยายความร่วมมือทุกด้าน กระชับความสัมพันธ์ อาเซียน-รัสเซีย รอบ 20 ปี สนองผลประโยชน์ 2 ฝ่าย พร้อมเสนอแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง เป็นแนวทางพัฒนา-ลดช่องว่างรายได้ ชงรัสเซียเข้ามามีบทบาท ถ่วงสมดุลมหาอำนาจอื่น 18 พ.ค. 2559 11:31 18 พ.ค. 2559 12:20 ไทยรัฐ