วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หากินได้ปีละครั้ง เปิบ 'แมงมัน' ที่พะเยา ราคาพุ่งโลละ 2 พัน

คนที่พะเยา พากันเก็บแมงมันที่ออกจากรู หลังฝนตกปรอยๆ โดยนำไปขายในตลาด กก.ละ 1,500-2,000 บาท สามารถนำไปประกอบอาหาร เช่น น้ำพริกแมงมัน หลายคนเชื่อว่า หากกินแมงมันสุขภาพจะแข็งแรง เพราะ 1 ปี จะมีเพียง 1 ครั้งเท่านั้น...

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานถึง บรรยากาศในตอนเย็นจังหวัดพะเยา เกิดฝนตกปรอยๆ ทำให้แมงมันซึ่งเป็นตระกูลพวกปลวกและมด ที่อาศัยอยู่ในดินสร้างรังอยู่ในดิน พอถึงช่วงที่จะออกมาจากรูเพื่อผสมพันธุ์ตามวงจรชีวิตของแมงมัน ต่างพากันออกจากรู จนชาวบ้านทั้งในตัวเมืองและต่างอำเภอ ตลอดจนตามชุมชนหมู่บ้านต่างๆ พากันออกจากบ้านมาดูแมงมันออกจากรู เพื่อนำไปประกอบอาหารและนำมาขายเป็นกิโลกรัมละ 1,500-2,000 บาท

สำหรับการเก็บแมงมันในเวลากลางคืนบางคนใช้มือเก็บบางคนก็ใช้คีมแหนบคีบเอาแมงมัน ที่กำลังออกจากรูกันอย่างสนุกสนานเพราะบางรูออกมามากจนเก็บแทบไม่ทัน ปล่อยให้บินหนีไปบ้างแล้วไปไล่เก็บตามหลอดไฟ การเก็บแมงมันจะเก็บตอนเย็นจนถึงกลางคืนจนตัวแมงมันตามรูนั้นจะหมดไป แล้วเปลี่ยนไปเก็บตามรูอื่นๆ จนกว่าไม่มีแมงมันออกมาจากรู การเก็บแมงมันจะต้องระวังไม่ให้แม่แมงมันซึ่งเป็นตัวเล็กเดินเกลื่อนกระจายคอยคุ้มกันตัวลูกที่กำลังออกจากรู ไม่ให้กัดมือหากโดนกัดแล้วจะมีอาการคันมากและจะบวมเพราะพิษของแมงมัน

อย่างไรก็ตาม การซื้อขายแมงมันในตลาดสดเมืองพะเยาพบว่า มีบรรดาแม่ค้าต่างพากันเอาแมงมันนำมาวางขายหลายรูปแบบเพื่อให้ลูกค้ามาซื้อไปรับประทานหากขายเป็นกิโลกรัม จะขายกิโลกรัมละ 1,500-2,000 บาท หากแบ่งขายเป็นขีดก็ตกขีดละ 150-200 บาท หรือแบ่งขายเป็นจานถาดเล็กราคา 50 บาท โดยแมงมันได้ผ่านการทอดทำให้สุกมาแล้วก่อนจะมามาขายวางขาย และสามารถนำไปประกอบอาหาร ได้อีกหลายอย่าง เช่น น้ำพริกแมงมัน บางรายซื้อไปเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะสามารถเก็บไว้ได้นานขึ้น นอกจากนี้ชาวบ้านต่างเชื่อว่า หากได้กินแมงมันแล้วถือว่าสุขภาพร่างกายจะแข็งแรงเพราะ 1 ปีมีเพียง 1 ครั้งเท่านั้น.

ปชช.จ.พะเยา พากันเก็บแมงมันที่ออกจากรู หลังฝนตกปรอยๆ โดยนำไปขายในตลาด กก.ละ 1,500-2,000 บาท สามารถนำไปประกอบอาหาร เช่น น้ำพริกแมงมัน หลายคนเชื่อว่า หากกินแมงมันสุขภาพจะแข็งแรง เพราะ 1 ปี จะมีเพียง 1 ครั้งเท่านั้น... 18 พ.ค. 2559 11:29 18 พ.ค. 2559 11:53 ไทยรัฐ