วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีน-มะกันจับตา! รัสเซียเปิดบ้าน จัดประชุมสุดยอดกับผู้นำอาเซียนที่โซชิ

รัฐบาลรัสเซียเตรียมพร้อมจัดการประชุมสุดยอดอาเซียน-รัสเซีย ที่เมืองท่องเที่ยวริมทะเลดำ ‘โซชิ’ ฉลองความสัมพันธ์ครบรอบ 20 ปี และยังนับเป็นครั้งแรกที่มีการจัดประชุมบนแผ่นดินรัสเซียด้วย..  มุ่งหวังอาเซียน-รัสเซีย เป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่ได้ประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่าย


เมื่อ 18 พ.ค.59 สำนักข่าวทาสส์ของรัสเซียรายงาน ทางการรัสเซียเตรียมพร้อมจัดการประชุมสุดยอดรัสเซียและสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้(อาเซียน) ที่เมืองโซชิ เมืองท่องเที่ยวริมทะเลดำ ระหว่างวันที่ 19-20 พ.ค. ซึ่งการประชุมครั้งนี้ นอกจากเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปี ความสัมพันธ์อาเซียนกับรัสเซียแล้ว ยังถือเป็นการประชุมสุดยอดครั้งแรกระหว่างอาเซียน-รัสเซียที่จัดขึ้นบนแผ่นดินรัสเซียด้วย

นายยูริ ยูชาคอฟ ที่ปรึกษาทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวเมื่อวันอังคารที่ 17 พ.ค.ว่า การประชุมสุดยอดรัสเซียน-อาเซียนครั้งนี้ จัดขึ้นภายใต้หลักการ ‘รัสเซียน-อาเซียน: มุ่งสู่ความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่ได้ประโยชน์ร่วมกัน’ ซึ่งจะเป็นการประชุมที่สรุปผลของความสัมพันธ์ระหว่างอาเซียนกับรัสเซียในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา โดยนายยูชาคอฟ ที่ปรึกษาวังเครมลิน ยังกล่าวด้วยว่า การประชุมครั้งนี้ยังถูกคาดหวังว่าจะเป็นแนวทางสำหรับความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับอาเซียนที่มุ่งไปสู่ระดับใหม่ที่มีคุณภาพด้วย

นายยูชาคอฟ กล่าวว่า อาเซียนซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2510 ปัจจุบันมีสมาชิก 10 ชาติ ได้แก่ อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, สิงคโปร์, ไทย, ฟิลิปปินส์, บรูไน, เวียดนาม, กัมพูชา, ลาว และเมียนมา ซึ่งสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศจะส่งผู้นำระดับสูงสุด และเจ้าหน้าที่ระดับสูงมาเข้าร่วมการประชุมสุดยอดที่เมืองโซชิ ขณะที่ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัสเซีย ซึ่งจะเข้าร่วมทุกการประชุม อาทิ นายอิกอร์ ชูวาลอฟ รองนายกรัฐมนตรีคนที่หนึ่ง, นายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศ, นายดมิทรี เปสคอฟ ที่ปรึกษาประธานาธิบดี

ส่วนประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียและผู้นำอาเซียนจะมีการร่วมลงนามในปฏิญญาโซชิ และปิดท้ายด้วยการแถลงข่าวสรุปผลการประชุม โดยยังคาดว่า การประชุมสุดยอดครั้งนี้ จะมีการอนุมัติรับรองแผนมาตรการที่จะนำไปสู่ความร่วมมือที่มากขึ้นในช่วงปี 2016-2020

รัฐบาลรัสเซียเตรียมพร้อมจัดการประชุมสุดยอดอาเซียน-รัสเซีย ที่เมืองท่องเที่ยวริมทะเลดำ ‘โซชิ’ ฉลองความสัมพันธ์ครบรอบ 20 ปี และยังนับเป็นครั้งแรกที่มีการจัดประชุมบนแผ่นดินรัสเซียด้วย.. 18 พ.ค. 2559 11:04 18 พ.ค. 2559 11:37 ไทยรัฐ