วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สะกิดดาว 19/05/59

สะกิดดาว 19/05/59

โดย ป้าใหญ่
19 พ.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ป้าใหญ่มาแว้ว!! โบราณว่าไว้ทำดีได้แต่อย่าเด่นจะเป็นภัย ขอเสริม!! ถ้ามัวแต่กลัวภัยแล้วไม่กล้าทำดี สังคมจะน่าอยู่ได้ไง ใครจะเม้าท์ก็ช่างหัวเผือกหัวมัน!!

เป็นปีทองของอุตสาหกรรมภาพยนตร์เมืองไทยจริงๆ ผ่านไปไม่ถึงครึ่งปี มีหนังทำเงินเกิน 100 ล้านบาท ทั่วประเทศ มากถึง 8 เรื่อง ชื่นอกชื่นใจ นำทัพโดย Deadpool, Gods of Egypt, Zootopia, Batman V Superman, The Jungle Book, The Huntsman Winter’s War, Captain America : Civil War และกู้หน้าหนังไทยด้วย “หลวงพี่แจ๊ส 4G” ทำลายสถิติทะลุ 400 ล้านบาท กระแสแรงเกินคาด...สัญญาณชัดโรงหนังเริ่มคืนชีพ

ไม่เฉพาะเมืองไทยที่โรงหนังกลับมาคืนชีพ แต่ยอดรายได้โรงหนังทั่วโลกก็พุ่งพรวดคึกคัก โดยผลสำรวจของสมาคมผู้ประกอบธุรกิจโรงภาพยนตร์นานาชาติ ระบุว่า เมื่อปีที่แล้วยอดรายได้จากการขายตั๋วชมภาพยนตร์ในโรงหนังทั่วโลกเพิ่มขึ้น 5.1% คิดเป็นจำนวนเงิน 38,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มีตลาดโรงหนังในแดนมังกร และกลุ่มวัยรุ่นเป็นพลังผลักดันสำคัญ ตอกย้ำชัดๆ!! การดูหนังผ่านสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ที่ว่ามาแรงฆ่าทุกอย่าง สุดท้ายก็สู้ตีตั๋วเข้าโรงหนังไม่ได้ เพราะได้ชมภาพยนตร์เต็มตาเต็มอารมณ์บนจอใหญ่ยักษ์ ระบบเสียงกระหึ่ม เก้าอี้นุ่มสบาย แถมแอร์เย็นฉ่ำ และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน กระแสโลกกำลังพลิกกลับ สูงสุดคืนสู่สามัญ

เทศกาลหนังเมืองคานส์ปลุกกระแสฮอตไปทั้งโลก นอกจากดาราและบิ๊กๆวงการภาพยนตร์จะตบเท้าเดินพรมแดงประชันกันสุดคึกคัก ประเทศไทยเราก็น่าภูมิใจกับ “เต๋อ–นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์” ผู้กำกับมือรางวัลจาก “ฟรีแลนซ์...ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ” ได้เป็นตัวแทนส่งหนังใหม่ “พรุ่งนี้ตาย (Die Tomorrow)” เข้าฉายที่เมืองคานส์ด้วย ประกาศให้โลกรู้ว่าคนไทยก็ทำหนังคุณภาพเป็น ไม่ได้ถนัดแต่เจ๊าะแจ๊ะบนพรมแดง

ขณะที่หนังไทยในตำนานอย่าง “สันติ–วีณา” ซึ่งหายสาบสูญไปนานกว่า 60 ปี ก็มีโอกาสกลับมาแจ้งเกิดในเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีนี้ ในสาขาคานส์ คลาสสิก ซึ่งเป็นประเภทของหนังเก่าโดยเฉพาะ

“สันติ-วีณา” ผลงานกำกับของ “ทวี ณ บางช้าง” เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของไทยที่ถ่ายทำด้วยฟิล์มสี 35 มม. ระบบเสียงในฟิล์ม การันตีคุณภาพด้วย 2 รางวัลจากเทศกาลหนังนานาชาติแห่งเอเชีย-แปซิฟิก ครั้งที่ 1 ประเทศญี่ปุ่น คือรางวัลถ่ายภาพยอดเยี่ยม และกำกับศิลป์ยอดเยี่ยม ยิ่งไปกว่านั้น ยังเป็นหนังไทยเรื่องแรกที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จทอดพระเนตรรอบปฐมทัศน์ เมื่อปี 2497

น่าเสียดายที่ตำนานของ “สันติ-วีณา” หายสาบสูญจากวงการหนังไทยไปหลายทศวรรษ เพราะฟิล์มเนกาทีฟเสียหายระหว่างขนส่งทางเรือไปยังห้องแล็บในอังกฤษ กระทั่งปี 2537 เพิ่งค้นพบโดยสถาบันภาพยนตร์แห่งสหราชอาณาจักร และเจอฟิล์มฉบับสำเนาในหอภาพยนตร์ประเทศจีน และรัสเซีย ต้องใช้เวลาบูรณะกว่า 1,700 ชั่วโมง ด้วยเทคโนโลยี 4K ของอิตาลี จึงพร้อมเผยโฉมสู่สายตาชาวโลก...ปรบมือรัวๆๆถ้าได้มาฉายให้คนไทยชมอีกครั้ง.

ป้าใหญ่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้