วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยิงดับ 2 ด็อกเตอร์ เข้าห้องคุย 3 คน จ่อศีรษะเรียงตัว

ยิงดับ 2 ด็อกเตอร์ เข้าห้องคุย 3 คน จ่อศีรษะเรียงตัว

  • Share:

ภาพจาก : มูลนิธิร่วมกตัญญู

เกิดเหตุอาจารย์ระดับ ดร. 3 คน คุยกันไม่ลงตัว ก่อนหนึ่งในสามใช้ปืนยิงอีก 2 คนตายทันทีภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร ล่าสุดศาลอาญา ได้ออกหมายจับผู้ก่อเหตุแล้ว ใน 3 ข้อหา ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา มีอาวุธปืนฯ และพกพาอาวุธปืนฯ...

เมื่อเวลาประมาณ 09.30 น วันที่ 18 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตำรวจ สน.บางเขน รับแจ้งเหตุยิงกันเสียชีวิตภายในอาคาร ตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ถ.แจ้งวัฒนะ เขตบางเขน กรุงเทพฯ เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตเป็นชาย 2 คน

ทั้งนี้ ตำรวจพร้อมเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างตรวจสอบที่เกิดเหตุและเร่งสืบสวนสอบสวนหาสาเหตุ พร้อมดำเนินการตามกฎหมาย

รปภ. กั้นไม่ให้ผู้เกี่ยวข้องเข้าภายใน

ต่อมา ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เหตุดังกล่าว เหตุเกิดที่ห้อง 502 ชั้น 5 อาคารเรียนรวม พุทธวิชชาลัย ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร ซึ่งเป็นสำนักศิลปะและวัฒนธรรม สอนด้านพุทธศาสนา โดยเกิดเหตุยิงกัน มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นชาย ทราบชื่อ คือ ดร.พิชัย ไชยสงคราม อายุ 50 ปี และ ดร.ณัฐพล ชุมวรฐายี อายุ 50 ปี ทั้ง 2 เป็นอาจารย์

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท. ผบช.น. ลงพื้นที่ ตรวจสอบที่เกิดเหตุ

สอบสวนเบื้องต้น ทราบว่า เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. อาจารย์ 3 คน เข้าไปเคลียร์ปัญหากันในห้องประชุมวิชาการที่ชั้น 5 แล้วตกลงกันไม่ได้ หนึ่งในสามได้ชักปืนจ่อยิงศีรษะอาจารย์คนหนึ่ง แล้วยิงอีกคนจนมีผู้เสียชีวิต 2 คน ก่อนจะหลบหนีไป ทราบชื่อผู้ก่อเหตุที่หลบหนีไปคือ ดร.วันชัย ดนัยตโมนุท หลังเกิดเหตุ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท. ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 และเจ้าหน้าที่ตำรวจพื้นที่ สน.บางเขน ได้เดินทางถึงที่เกิดเหตุแล้ว โดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ได้กันพื้นที่ ไม่อนุญาตให้บุคคลนอกเข้าไปภายในตัวอาคาร  ได้แต่เฝ้ารออยู่ด้านนอกเท่านั้น

ขณะ เจ้าหน้าที่ สน.บางเขน แจ้งสกัดจับ รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อนิสสัน อัลเมร่า สีน้ำตาล ทะเบียน 2 กพ 721 กทม. ซึ่งเป็นรถที่คนร้าย ใช้เป็นพาหนะหลบหนี โดยผู้พบเห็น สามารถแจ้ง สน.ขางเขน 02-5212232, 081-8994748

ทางด้าน พล.ต.ท.ศานิตย์ เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุมีการสอบ ภาคนิพนธ์ของนักศึกษาปริญญาโท โดยในห้องมีอาจารย์พิชัย เป็นประธานกรรมการสอบ มี ดร.ณัฐพล เป็นที่ปรึกษาหลัก และมีนักศึกษาที่สอบพร้อมเพื่อนอีก 1 คน รวมเป็น 4 คน ขณะสอบอยู่นั้นมีอาจารย์อีกท่านหนึ่งเดินเข้ามาโดยปกติจะมี รปภ.ตรวจสอบการเข้าออก แต่เนื่องจากผู้ต้องหาเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัยแห่งนี้จึงเดินเข้าไปได้โดยไม่เป็นที่ผิดสังเกต ก่อนจะเดินเข้าไปในห้องสอบแล้วใช้อาวุธปืนขนาด 9 มม. ยิงเข้าที่หลังศีรษะของอาจารย์ทั้ง 2 ท่าน เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ก่อนหลบหนีไป

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุน จำนวน 9 ปลอก และหัวกระสุน 5 หัว เจ้าหน้าที่เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน ซึ่งขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการขออนุมัติหมายจับ ขณะที่ฝ่ายสืบสวนอยู่ระหว่างติดตามจับกุมตัว ซึ่งคาดว่าน่าจะได้ตัวในวันนี้ ส่วนสาเหตุการลงมือครั้งนี้เบื้องต้นเท่าที่ทราบเป็นเรื่องส่วนตัวเกี่ยวกับคุณวุฒิ อย่างไรก็ตาม ขอให้มีการสอบสวนถึงสาเหตุที่ชัดเจนให้มากกว่านี้ เนื่องจากการโต้เถียงเรื่องคุณวุฒิแค่นี้จะเป็นมูลเหตุในการลงมือ อาจจะมีปัจจัยอื่นที่เป็นแรงกดดันให้ผู้ก่อเหตุลงมือในครั้งนี้ ซึ่งการก่อเหตุมีพยานเห็นเหตุการณ์อย่างชัดเจน ยืนยันว่าเป็นเรื่องส่วนตัวไม่เกี่ยวกับสถาบัน และไม่มีความขัดแย้งในสถาบันแต่อย่างใด ซึ่งการสอบสวนทราบด้วยว่าก่อนเกิดเหตุประมาณอาทิตย์ก่อน ผู้ก่อเหตุได้มีการมาสอบถามถึงวันเวลาที่มีการสอบภาคนิพนธ์ ซึ่งแสดงว่ามีการเตรียมการไว้ก่อนแล้ว

ต่อมาเวลา 13.45 น. พล.ต.ท.ศานิตย์ ได้เรียกประชุมชุดฝ่ายสืบสวนที่สน.บางเขน โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที หลังสิ้นสุดการประชุม พล.ต.ท.ศานิตย์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนคดีโดยเร็ว เพราะคดีที่เกิดขึ้น ทำให้ประชาชนวิตกกังวลเนื่องจากมีการก่อเหตุในสถานศึกษา เบื้องต้นคาดว่าการก่อเหตุครั้งนี้เป็นปัญหาส่วนตัวระหว่าง ผศ.ดร.พิชัย กับ ดร.วันชัย ส่วนประเด็นอื่นๆ ต้องรอการสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนผู้ตายอีกคน คือ ดร.ณัฐพล ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยเลยเพียงแต่อยู่ในห้องนั้นด้วย และจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ พบว่าภาพกล้องวงจรปิดบริเวณชั้นที่เกิดเหตุใช้งานไม่ได้ มีเพียงภาพจากกล้องทางเข้าออกที่สามารถจับภาพรถของดร.วันชัย เท่านั้น หลังจากนี้จะมอบหมายให้ทางผบก.น.2 ควบคุมดูแลคดีนี้ เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้ประสานไปทางญาติ ดร.วันชัย ให้เกลี้ยกล่อม ดร.วันชัย เข้ามอบตัวแล้ว ยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

เมื่อเวลา 18.50 น.รายงานข่าวแจ้งว่า ศาลอาญาออกหมายจับที่ 949/59 ลงวันที่ 18 พ.ค.59 ผู้ที่ก่อเหตุยิงตามภาพวงจรปิด ใน 3 ข้อหา ได้่แก่ ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และความผิดฐานพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้