วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“อินจันพันธุ์ศรีสุภา” ต้นเตี้ยติดผลเร็ว

โดย นายเกษตร

ธรรมชาติ ของต้นอินจันจะเป็นไม้ยืนต้นสูง 10-20 เมตร และต้องใช้เวลาปลูกให้มีดอกติดผลนานกว่า 8-10 ปี แต่ต้น “อินจันพันธุ์ศรีสุภา” เป็นพันธุ์ใหม่ เกิดจากการตอนกิ่งด้วยระบบทาบกิ่งจนทำให้ต้นเตี้ยลงกว่าพันธุ์ดั้งเดิมที่เกิดจากการเพาะด้วยเมล็ด คือ ต้นจะสูง 3-5 เมตรเท่านั้น และจะมีดอกติดผลเร็วขึ้นกว่าเดิม หลังปลูกแค่ 2-3 ปีเท่านั้น ที่สำคัญปลูกลงกระถางมีดอกติดผลได้ด้วย จึงถูกตั้งชื่อว่า “อินจันพันธุ์ศรีสุภา”พร้อมขยายพันธุ์ด้วยระบบทาบกิ่งวางขายได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปปลูกอย่างแพร่หลายอยู่ในเวลานี้

อินจันพันธุ์ศรีสุภา หรือ DIOSPYROS DECANDRA LOUR ชื่อสามัญ GOLD APPLE อยู่ในวงศ์ EBENACEAE เป็นไม้ยืนต้นสูง 3-5 เมตร ตามที่กล่าวข้างต้น ใบออกเรียงสลับรูปรี ปลายแหลม โคนมน ดอกแยกเพศโดยดอกตัวผู้ออกเป็นช่อตามซอกใบ 10-15 ดอก กลีบดอกเป็นสีขาวนวล ดอกตัวเมียออกเป็นดอกเดี่ยวๆตามซอกใบ ลักษณะดอกเหมือนกับดอกตัวผู้ทุกอย่าง แต่จะใหญ่กว่าเท่านั้น “ผล” มี 2 แบบ คือ รูปกลมแป้นไม่มีเมล็ด เรียกว่า “ลูกจัน” กับผลกลมไม่แป้นมีเมล็ด ซึ่งชนิดหลังเรียกว่า “ลูกอิน” ผลสุกเป็นสีเหลืองมีกลิ่นหอมแรง รสชาติหวานเล็กน้อยหอมรับประทานอร่อยมาก คนที่เป็นโรคนอนไม่ค่อยจะหลับมีอาการกระสับกระส่ายกินผลสุก “ลูกจัน” ช่วยได้ ผลสุกยังนิยมใส่พานบูชาพระส่งกลิ่นหอมดีมาก

ส่วน สรรพคุณทางสมุนไพร เนื้อไม้ รสขมปนหวานเล็กน้อยต้มนํ้าดื่มเป็นยาบำรุงประสาท ทำให้ผิวหนังสดใสขึ้น แก้ไข แก้อาการปอดและตับพิการ แก้ร้อนในกระหายนํ้า ขับพยาธิดีมาก

ใคร ต้องการกิ่งตอนด้วยระบบทาบกิ่งแท้ ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08-8533-2299 หรือไปซื้อที่งาน พฤกษาสยาม ชั้น 4 เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ กทม. บริเวณล็อก บี 46, บี 47 บูธ “สวนประภาสไม้ผล” ระหว่างวันที่ 27 พ.ค.-5 มิ.ย.59 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

18 พ.ค. 2559 10:07 18 พ.ค. 2559 10:07 ไทยรัฐ