วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บราซิลสั่งคุมเข้มเหตุก่อการร้ายช่วงโอลิมปิก ทุกชาติมั่นใจไร้ปัญหา

บราซิลสั่งคุมเข้มเหตุก่อการร้ายช่วงโอลิมปิก ทุกชาติมั่นใจไร้ปัญหา

  • Share:

บราซิลให้ความสำคัญกับการป้องกันปัญหาการก่อการร้ายเป็นอย่างมาก เพื่อให้โอลิมปิกเกมส์ 2016 ปลอดภัยมากที่สุดส่วนปัญหาไวรัสซิกา เจ้าภาพมีแผนป้องกันทุกทาง ผู้มาเยือนสบายใจได้ อีกอย่างช่วงแข่งเป็นฤดูหนาว ยุงเติบโตได้น้อยอยู่แล้ว ด้าน “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล ลุ้นทำผลงานในอีก 4 รายการที่เหลือให้ดี หากติดท็อป 15 ของโลก จะดึงให้นักกอล์ฟสาวไทยได้โควตาอีก 2 คน...

ความเคลื่อนไหวมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 5-21 ส.ค.นี้ ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่สถานเอกอัครราชทูตบราซิล ประจำประเทศไทย อาคารลุมพินี ทาวเวอร์ จิลแบร์โต เด โมรา เอกอัครราชทูตบราซิล แถลงข่าวนับถอยหลังสู่โอลิมปิกเกมส์ 2016 โดยจิลแบร์โต กล่าวว่า ถึงวันนี้เหลือเวลาอีก 80 วันจะเข้าสู่โอลิมปิกเกมส์ สนามแข่งขันมีความคืบหน้าไปมาก โอลิมปิกปาร์ก ที่ย่านบาร์ฮา เดอ ทิชูกา คืบหน้า 98 เปอร์เซ็นต์ เหลือเพียงการเก็บรายละเอียด ขณะที่สนามแข่งขันอื่นๆ พร้อมแล้ว 100 เปอร์เซ็นต์

สำหรับความกังวลเรื่องไวรัสซิกาที่ระบาดอยู่นั้น รัฐบาลมีโครงการระดับชาติ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด ทั้งการกำจัดยุง, การทำลายแหล่งเพาะพันธุ์, การค้นคว้าเพื่อรักษาซึ่งประชากรที่ติดโรคดังกล่าวของประเทศมีเพียง 0.05 เปอร์เซ็นต์และการติดต่อระหว่างบุคคล-บุคคลเกิดขึ้นได้ยาก ประกอบกับช่วงโอลิมปิกเกมส์จะเป็นฤดูหนาวอุณหภูมิประมาณ 20-22 องศาฯ ซึ่งยุงจะเติบโตได้น้อยอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม หากสามารถนำยากันยุงประเภทต่างๆ ไปด้วยก็จะสามารถป้องกันได้อีกระดับหนึ่งด้วย

ส่วนปัญหาเรื่องความปลอดภัยที่หลายฝ่ายกังวล เพราะมีคลิปอาชญากรรมเผยแพร่ในอินเตอร์เน็ต รัฐบาลให้ความสำคัญมาก โดยป้องกันภัยในทุกระดับ ทั้งนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ รวมถึงนักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นหน่วยสืบราชการลับ กระทรวงยุติธรรม กระทรวงกลาโหม หน่วยป้องกันการก่อการร้าย และตำรวจสากล ซึ่งเรามั่นใจว่าโอลิมปิกเกมส์จะเป็นเกมที่สวยงาม และปลอดภัยที่สุดครั้งหนึ่ง

วันเดียวกัน ที่ห้องประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกฯ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพิจารณาการส่งนักกีฬา/เจ้าหน้าที่ประจำทีม เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016

พล.ต.จารึก แจ้งว่า ในส่วนของนักกีฬาไทย ขอให้สมาคมกีฬาที่มีนักกีฬาคว้าโควตาแล้วยืนยันกำหนดการจะเดินทางไป-กลับโดยด่วน เนื่องจากคณะกรรมการโอลิมปิกฯจะดำเนินการจองตั๋วเครื่องบินของสายการบินเอมิเรตส์ให้ ซึ่งหากล่าช้าเกินไปเกรงว่าสมาคมกีฬานั้นๆ จะไม่ได้เดินทางตามกำหนดการที่ตัวเองต้องการ เพราะตอนนี้ตั๋วเครื่องบินที่บินจากกรุงเทพฯ-ดูไบ-ริโอ เด จาเนโร นั้น มีจำกัดมาก โดยชนิดกีฬาที่ยังไม่ชัดเจนเรื่องของวันเดินทางไป-กลับบราซิล ประกอบด้วย แบดมินตัน, ยิงปืน, ยิงเป้าบิน, กรีฑา, จักรยาน, มวยสากล, เรือกรรเชียง, เทเบิลเทนนิส และกอล์ฟ ซึ่งกำหนดการส่งชื่อนักกีฬา คือ ภายในวันที่ 30 มิ.ย.นี้

ด้านสมาคมกีฬากอล์ฟฯ แจ้งว่า “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล ซึ่งปัจจุบันรั้งอันดับ 21 ของโลก มีแมตช์ลงแข่งขันอีก 4 รายการ หาก “โปรเม” ทำผลงานติดท็อป 5 ให้ได้สัก 2 รายการ มืออันดับโลกจะขยับมาอยู่ในอันดับ 1-15 ของโลก ซึ่งจะส่งผลให้นักกอล์ฟหญิงของไทยได้โควตาเพิ่มอีก 2 คน ทันที โดยกอล์ฟอาชีพจะมีการประกาศโควตาในวันที่ 11 ก.ค.นี้ ทั้งนี้ กอล์ฟจะไม่มีโค้ชตามไปด้วย เพราะมีข้อจำกัดเรื่องโควตาเจ้าหน้าที่ และต้องออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด ขณะที่วิน อินธาระ ผู้จัดการฝ่ายบริหารงานลูกค้าและกิจกรรม บริษัท ไอเอ็มจี เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งดูแลเอรียา จุฑานุกาล, “โปรช้าง” ธงชัย ใจดี และ “โปรอาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์ ยืนยันว่า นักกอล์ฟไทยจะเข้าพักในหมู่บ้านนักกีฬา จะได้ไม่มีปัญหาเรื่องของความปลอดภัย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้