วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยจะเป็นเกตเวย์อาเซียน

ก็ถือว่าเป็นข่าวดีครับเมื่อ คุณปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการสภาพัฒน์ แถลงตัวเลข เศรษฐกิจไตรมาสแรกปีนี้ขยายตัว 3.2% เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนที่ขยายตัว 2.8% เป็นการขยายตัวสูงสุดในรอบ 12 ไตรมาส หรือ 3 ปี ผลจากการลงทุนใช้จ่ายของภาครัฐ การใช้จ่ายภาคครัวเรือน และการส่งออกบริการท่องเที่ยวที่สูงขึ้น ส่งผลให้บัญชีเดินสะพัดเกินดุล 585,606 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 16.6 ของจีดีพี

ถือเป็น การเติบโตอย่างต่อเนื่องในอัตราที่เพิ่มขึ้น สะท้อนถึงแรงส่งที่แรงขึ้น ผมก็ได้แต่หวังว่าไตรมาส 2 จะมีการขยายตัวในอัตราที่เร่งขึ้น ถ้าไตรมาส 2 โตกว่าไตรมาส 1 ก็แสดงว่าเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องจริง

ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯเศรษฐกิจ หัวเรี่ยวหัวแรงคนสำคัญกล่าวว่า ตัวเลขจีดีพีไตรมาส 1 ที่ออกมามีความหมายมาก ถือเป็นจุดพลิกผันสำคัญด้านความเชื่อมั่นต่อประเทศไทยว่า เศรษฐกิจเริ่มพลิกฟื้นแล้ว แรงส่งสำคัญคือ การใช้จ่ายของรัฐ โดยเฉพาะโครงการประชารัฐ การท่องเที่ยวที่ขยายตัว การลงทุนภาคเอกชนขยายตัวดีขึ้น แนวโน้มตลอดปีนี้ น่าจะฟื้นตัวตามลำดับ เพราะเม็ดเงินลงทุนจากโครงการขนาดใหญ่เริ่มออกมา แต่ยังต้องติดตามการส่งออก เพราะเศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้นตัว

สัปดาห์ก่อน ดร.สมคิด กล่าวกับนายธนาคารและผู้บริหารระดับสูงในตลาดทุนไทย ในพิธีเปิดงาน มหกรรมการเงิน Money Expo ครั้งที่ 16 ว่า “ผมอยากจะบอกพวกท่านว่า มันดีแน่นอน และมันจะดีขึ้นเรื่อยๆ แต่มันขึ้นอยู่กับพวกเราว่า จิตใจเราต้องเข้มแข็งและสู้ อย่าไปหดหู่ อย่าไปถดถอย อย่ามองโลกแง่ร้ายเกินไป บรรยากาศอย่างเช่นวันนี้ ผมอยากให้มีบ่อยๆ”

“เมื่อเช้านี้ยังกระซิบท่านผู้ว่า (ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการแบงก์ชาติ) ว่า ในความรู้สึกของผม หลายอย่างกำลังจะดีขึ้น มันรอเวลาเท่านั้นเอง สัปดาห์ที่แล้วจู่ๆ เอ.ที.เคียร์นีย์ สถาบันจัดอันดับความเชื่อมั่นจากนักลงทุนทั่วโลก กลับมาให้เราอยู่อันดับที่ 21 จาก 25 อันดับ ผมตรวจดูรายชื่อ ไม่มีมาเลเซีย ไม่มีอินโดนีเซีย ไม่มีเวียดนาม แต่เราเข้ามาอยู่ในนี้ได้ หลังจากหล่นหายไป 2 ปีเต็ม เมื่อไปอ่านคอนเทนต์ที่ได้จากการสำรวจ สิ่งที่เขาเขียน มันให้กำลังใจสูงมาก

เขาบอกว่า การเปลี่ยนแปลงการเมืองที่ผ่านมา แม้จะก่อให้เกิดความไม่แน่นอนทางการเมืองในอนาคตข้างหน้า แต่รัฐบาลที่ผ่านมานี้ เปิดกว้างต่อการลงทุนจากต่างประเทศ การท่องเที่ยวยังไปได้ดีมาก นโยบายต่างๆที่รัฐบาลออกมา ชี้ให้เห็นถึงเส้นทางที่ชัดเจนว่า ประเทศไทยกำลังก้าวไปทางไหน และที่สำคัญที่สุดเขามองว่า ประเทศรอบบ้านเรา การเติบโตทางเศรษฐกิจสูงขึ้นทุกปี ทำให้ยิ่งเห็นว่า เมืองไทยนั้นคือช่องทางที่จะเข้ามาเพื่อกระจายไปสู่ประเทศเหล่านี้ในการลงทุน

มันแปลว่าอะไร มันแปลว่า เขายอมรับว่า ประเทศไทยนั้นคือ ประตู คือ เกตเวย์ ที่จะเข้ามาสู่อาเซียน ที่จะกลายเป็นฮับสำคัญอย่างยิ่งใน จีโอโพลิติกส์ (ภูมิศาสตร์การเมือง) ในอนาคตข้างหน้า คนที่ตอบคำถามเขาใช้คำว่า they might have the fresh look หมายความว่า การมองที่มันสดใสขึ้นในอนาคต จึงทำให้ประเทศไทยสามารถทำคะแนนกลับมาอยู่ในอันดับที่ 21

ตรงนี้คือสิ่งที่เราควรจะดีใจ แต่ว่า ประเทศไทย ผมเปรียบเหมือนกับ นครปักกิ่ง คือ บ้านเมืองใหญ่โต แต่เมฆหมอกบดบังเยอะจริงๆ ข่าวดีๆเหล่านี้แทรกไม่ออกเลย”

ผมเห็นด้วยกับ รองนายกฯสมคิด ประเทศไทยวันนี้มีเมฆหมอกมลพิษปกคลุมเยอะจริงๆ ทะเลาะกันเอง จนเกิดปฏิวัติจะครบสองปีในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ ความแตกแยกก็ยังคงอยู่ ทั้งจากฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล ขนาดเมฆหมอกเยอะขนาดนี้ เศรษฐกิจไทยไตรมาสแรกยังโตได้ถึง 3.2% และ เอ.ที.เคียร์นีย์ บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือในการลงทุน ยังให้ประเทศไทยอยู่ในอันดับ 21 ที่น่าลงทุน

ความจริง ที่ตั้งประเทศไทย ไม่เพียงได้เปรียบทาง ภูมิศาสตร์การเมือง แต่ยังได้เปรียบทาง ภูมิศาสตร์เศรษฐกิจ ด้วย ไทยเป็น “ศูนย์กลาง” ในภูมิภาคนี้โดยธรรมชาติ

ขอเพียง รัฐบาลบริหารจัดการความขัดแย้งเป็น เพื่อ กำจัดเมฆหมอกมลพิษที่บดบังออกไปอย่างมีศิลปะ ประเทศไทยจะกลายเป็นสวรรค์ของนักลงทุนไปทันที.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

18 พ.ค. 2559 10:04 18 พ.ค. 2559 10:04 ไทยรัฐ