วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทพสายฟ้า ผู้พิชิต

ปัญหาฝนแล้ง เกิดขึ้นมาตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์ครับ คนสมัยนั้นไม่มีวิชาความรู้เรื่องดินฟ้าอากาศ จึงผูกนิยายยกให้เป็นเรื่องของเทพเจ้า

อีวานอฟ และโทโปรอฟ สองนักวิชาการรัสเซีย ศึกษาพบว่าวัฒนธรรมอินโด-ยูโรเปียน มี “เทพปกรณัมพื้นฐาน” เป็นแก่นของเรื่องตรงกันอยู่ฉากหนึ่ง คือการต่อสู้ระหว่างเทพเจ้าซึ่งมีสายฟ้าเป็นอาวุธ กับคู่อริซึ่งมักเป็นพญางู

ชาวนอร์ส มีมหาเทพทอร์ ต่อสู้กับพญางูโยร์มุนกันด์

ชาวสลาฟมีเทพเปรุน ต่อกรกับมังกรเวเลส ชาวกรีกมีเทพซูสปะทะกับอสูรไทฟอน ชาวอินโด-อารยัน มีพระอินทร์สู้กับอสูรวฤตระ ชาวฮิตไทต์ มีเทพเตซุปต่อกรกับมังกรฮิลลูยังกา

(10 ตำนานสะท้านโลก ดร.บัญชา ธนบุญสมบัติ สำนักพิมพ์สารคดี)

สองนักวิชาการรัสเซีย ตีพิมพ์บทความในปี ค.ศ.1970 บอกว่าฉาก การต่อสู้ระหว่างคู่ศัตรูทั้งสอง มักจะประกอบด้วยลักษณะร่วมหลักๆ ดังนี้

1. เทพสายฟ้ามักพำนักในที่สูงสุด เช่น บอกภูผาในสวรรค์ อยู่ร่วมกับดวงอาทิตย์ดวงจันทร์ หรือบนจุดสูงสุดของพฤกษาโลก เช่น ต้นอิกก์ดรราซิล ของชาวนอร์ส

2. พญางูมักอยู่ในที่ต่ำลงไป เช่น ใต้ภูเขา บริเวณรากพฤกษาโลก หรือใกล้แหล่งน้ำ

3. พญางูขโมยวัว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แทนสิ่งที่มีค่ามากที่สุด

4. เทพสายฟ้าสังหารพญางู และฉีกร่างพญางูออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ขว้างไปทุกทิศทุกทาง แล้วเทพสายฟ้าก็จะทำลายก้อนหินที่กักขังวัว ปล่อยวัวเป็นอิสระ

5. หลังเทพสายฟ้าได้รับชัยชนะ ฝนก็จะเริ่มตกลงทันที

เมื่อฝนตกจากฟ้า จนแผ่นดินชุ่มฉ่ำ เทพเจ้าสายฟ้าจึงมีภาพลักษณ์เป็นวีรบุรุษผู้กล้า

เทพสายฟ้าของนอร์ส มหาเทพทอร์ คนไทยเริ่มคุ้นเคยและติดใจในหนังฝรั่ง ความจริงเรารู้จักกันก่อนแล้ว เช่น คำว่า thunder (เสียงฟ้าร้อง) และคำว่า Thursday (วันพฤหัสบดี) ต่างมีรากศัพท์เดียวกับชื่อมหาเทพ...ทอร์

อาวุธคู่มือ คือ ค้อนเมียลเนียร์ เวลาใช้จะถูกเหวี่ยงออกไป แล้วก็จะย้อนกลับมาเข้ามือทอร์นั้น นักวิชาการอังกฤษ เสนอว่าลักษณะของค้อน อาจเป็นที่มาของเครื่องหมายสวัสดิกะ ที่แพร่หลายในวัฒนธรรมอินโด-ยูโรเปียน

ตามตำนาน มหาเทพทอร์ต่อกรกับพญางูโยร์มุนกันด์ สามครั้ง

ครั้งแรก ทอร์ไปเยี่ยมพญายักษ์ฮาโลดี ที่ปราสาทใจกลางของโยทูนเฮม ทอร์ถูกท้าให้ยกแมวยักษ์ ทอร์ทำได้แค่ยกขาแมวยักษ์ได้ข้างเดียว ความจริง แมวยักษ์คือเจ้างูยักษ์แปลงมา ตัวจริงของมันใหญ่โตขนาดพันรอบโลกได้

ครั้งที่สอง ทอร์ไปตกปลากับยักษ์ฮีเมียร์ ยักษ์ตกได้ปลาวาฬใหญ่สองตัว ขณะทอร์ตกได้พญางูโยร์มุนกันด์ ฮีเมียร์กลัวรีบตัดสายเบ็ด ทำให้พญางูดำน้ำหนีหายไปห้วงลึกของมหาสมุทร

ครั้งที่สาม ในมหาสงครามแร็กนาร็อก ทอร์สังหารโยร์มุนกันด์ แต่ทอร์ก็ถูกพิษของศัตรู ทำให้ต้องตายในเวลาต่อมา

แต่ไม่ว่าพระเอก มหาเทพทอร์ ชนะแล้วอยู่ต่อ หรือชนะแล้วตาย ผลที่ตามมา ก็เหมือนกับมหาเทพในตำนานอื่น คือ ระหว่างการต่อสู้ เมื่อทอร์ขว้างค้อน หรือพระอินทร์ ใช้วัชระสังหารวฤตระ (อสูร) เสียงดังสะเทือนเลือนลั่น นั่นคือฟ้าผ่า

ฟ้าผ่าลงที่ใด แสดงว่า ที่นั้นคือที่ศัตรูหลบหนีไปซ่อนตัว

หลังฟ้าผ่า หลังศัตรู พญางูหรืออสูร ตัวการแห่งความแห้งแล้งตาย “ฝนก็จะเทลงมา”

เมืองไทยของเรา ฝนแล้งทำให้ร้อนแสนร้อนมาเป็นแรมเดือน...แม้ย่างเข้าเดือนหก ฝนก็ตกกะปริบกะปรอย นำร่องมาหลายวัน จนเมื่อวันอาทิตย์ ฝนก็เทลงมา

ในอีสานบางจังหวัดตกหนักถึงขนาดน้ำท่วมเข้าศูนย์การค้า ในกรุงฯนั้นแค่ฝนห่าแรก น้ำก็ท่วมถนน รถติดทันที...ตามธรรมเนียม

ผมคลายร้อนลงบ้าง ไม่รู้จะขอบใจใคร...ตอนนี้ก็ขอแค่นึกถึงมหาเทพ “ทอร์” ไปพลางๆ แรงฤทธิ์ค้อนของท่านเหลือหลาย หวังว่าท่านจะขว้างค้อนต่อไป แต่ขอปริมาณพอดีๆ อย่าให้มากถึงขนาดน้ำท่วม...ก็แล้วกัน.

กิเลน ประลองเชิง

18 พ.ค. 2559 09:52 18 พ.ค. 2559 09:52 ไทยรัฐ