วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มืออาชีพเขาไม่ทำกัน

กรณีที่ กลิน เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนแสดงข้อห่วงใยต่อสถานการณ์ การละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย กลายเป็น น้ำผึ้งหยดเดียว ไปฉิบ

ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ ดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศของไทย ออกมาแสดงความไม่พอใจพฤติกรรมของ กลิน เดวีส์ อย่างรุนแรง จับตาไปที่ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ จะดำเนินการตอบโต้อย่างไรต่อไป ซึ่งไม่เป็นผลดีกับความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยกับสหรัฐฯเท่าไหร่นัก

การดำเนินการตามแนวนโยบายระหว่างประเทศในฐานะ รัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจ ก็วางตัวยากอยู่แล้ว การที่ต่างชาติมองเรื่องพื้นฐานสิทธิมนุษยชนระบอบประชาธิปไตยประเทศไทยในภาพลบจึงไม่ใช่เรื่องแปลก ขึ้นอยู่กับว่ารัฐบาลไทยจะปฏิบัติอย่างไรให้เสี่ยงกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนให้น้อยที่สุดมากกว่า

ดังนั้นการตอบโต้สหรัฐฯ หรือเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทยจึง เหมือนดาบสองคม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของมืออาชีพหรือไม่ เมืองขึ้นหรือไม่ ไม่ใช่วิถีทางการทูตทั่วๆไป

หากยังถกเถียงเรื่องของสิทธิมนุษยชน ระหว่างไทยกับสหรัฐฯ ก็คงไม่จบ ในที่สุดก็จะไม่ต่างจากเรื่องของเด็กทะเลาะกัน เพราะประเด็นไม่ได้อยู่ที่ว่าสิทธิมนุษยชนของแต่ละประเทศมีพื้นฐานอย่างไร แต่อยู่ที่ว่าผู้มีอำนาจได้อำนาจมาอย่างไรและใช้อำนาจกับประชาชนอย่างไร พูดง่ายๆก็คือไม่เชื่อมั่นรัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจแค่นั้นเอง

ความสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศต่างๆขึ้นอยู่กับความสง่างาม ปัจจุบันความขัดแย้งในสังคมโลกมีสูงมาก ทั้งที่เกิดจากปัจจัยเศรษฐกิจ ความมั่นคง ดินแดน ความเชื่อ ศาสนาและวัฒนธรรม สงครามเย็น เปลี่ยนรูปแบบไปเรื่อยๆ ภายใต้การสัมผัสมือระหว่างผู้นำประเทศหรือการประชุมร่วมกันในระดับสากล มีอะไรที่แอบแฝงอยู่มากมาย

การสร้างความแข็งแกร่งของประเทศ ไม่ใช่อยู่ที่ความแข็งแกร่งของรัฐบาล แต่อยู่ที่ ความแข็งแกร่งของประชาชน ถ้าประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศเห็นด้วยในแนวทางเดียวกับรัฐบาล ต่างประเทศไม่สามารถจะเข้ามาแทรกแซงได้เด็ดขาด

แต่ถ้าประชาชนส่วนใหญ่ไม่ยอมรับรัฐบาลขึ้นมาเมื่อไหร่ จะถูกแทรกแซงจากต่างชาติทันที ซึ่งก็มีประเทศมหาอำนาจคอยจ้องอยู่แล้ว การล่าอาณานิคมได้เปลี่ยนแปลงรูปแบบให้แนบเนียนมากกว่าในอดีต

นโยบายเปิดรับอเมริกาของ มาเลเซีย หรือฟิลิปปินส์ ยอมให้มีฐานทัพสหรัฐฯในภูมิภาคนี้อีกระลอก การสร้างวิถีสงครามขึ้นในอิรัก เป็นตัวอย่างของสงครามเย็นที่ยังไม่จบ

เพราะฉะนั้นสิ่งที่มืออาชีพเขาจะทำกันคือ การรักษาความแข็งแกร่งของประเทศ โดยการเป็นหนึ่งเดียวของคนในประเทศเช่นเดียวกับ คิวบาที่หลุดรอดกรงเล็บของพญาอินทรี มาได้

มัวแต่ด่ากันเอง ทะเลาะกันเอง ไล่ล่ากันเอง มืออาชีพเขาไม่ทำกัน.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

18 พ.ค. 2559 09:48 18 พ.ค. 2559 09:48 ไทยรัฐ