วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ต้องแตกต่าง

ต้องแตกต่าง

  • Share:

คนเป็นศิลปิน ซึ่งก็เหมือนคนในวงการอื่นๆทั่วไป คือ ถ้าไม่มีอะไรแตกต่างคงเกิดในวงการนั้นๆยาก อย่างเช่น นายจอห์น มาร์แชล ศิลปินนักวาดภาพสีน้ำมันชาวอังกฤษ อายุ 58 ปี ที่ขีดเส้นทำงาน วางกรอบจะวาดแค่ภาพวัวตัวที่เชื่องๆ เท่านั้นมาเป็นเวลานับสิบปีแล้ว

การได้อยู่คลุกคลีสัตว์เคี้ยวเอื้องชนิดนี้มานาน ทำให้มาร์แชลรู้ซึ้งดีว่า วัวแต่ละตัวมีลักษณะเฉพาะตัวที่แปลกแตกต่างกัน และนั่นคือเป็นจุดขายของงานศิลป์ของเขานั่นเอง

มาร์แชล ศิลปินที่ใช้โรงรีดนมวัวเก่าในย่านอีสต์ ซัสเซ็กซ์ของอังกฤษเป็นสตูดิโอ บอกเพิ่มเติมด้วยว่า จุดเด่นของภาพที่ตนวาดก็คือ ส่วนตาและจมูกของวัวที่สื่อสารกับคนที่มาดูมาชมได้

ก่อนลงมือวาด มาร์แชลจะต้องถือกล้องออกไปตระเวนเที่ยวหาถ่ายภาพหน้าวัวที่สื่อสารทางใดทางหนึ่งกับเขาได้ จากนั้นจึงนำไปวาดในสตูดิโอ โดยใช้เวลาวาดภาพแต่ละภาพนานหลายสัปดาห์

และในระยะเวลากว่า 12 เดือนที่ผ่านมา มาร์แชลขายภาพวาดสีน้ำมันไปแล้วราว 40 ภาพ ตกราคาภาพละราว 6,000 ปอนด์ (ราว 300,926 บาท) ส่วนลูกค้าที่ซื้อผลงานของเขาก็มีทั้งคนที่อยู่ในเขตชนบทและคนในเมืองที่อยากสร้างบรรยากาศบ้านในเมืองให้เหมือนบ้านในชนบท

แม้ปัจจุบัน มาร์แชลจะเป็นศิลปินภาพวาดสีน้ำมัน แต่ภูมิหลังแล้วไม่ได้ร่ำเรียนมาทางศิลปะแต่อย่างใด เขาเคยทำงานในบริษัทรับซ่อมแซมรูปภาพและเจ้าหน้าที่การเงินในบ่อนพนันมาก่อนรวมทั้งเคยรับราชการนานถึง 8 ปี

แต่แม้จะจำกัดวงว่าจะวาดเฉพาะภาพวัวเชื่องๆ แต่เมื่อดูภาพวัวของมาร์แชลทั้งหมดแล้ว มีแต่วัวท่าทางและสีหน้าจริงจังดื้อรั้นเอาเรื่อง ไม่มีภาพวัวตัวที่อ่อนน้อมหรือท่าทางเชื่องๆไร้อารมณ์เลย

“ทุกคนต้อง (มีอะไรที่) แตกต่าง เพื่อจะได้เป็นเอกลักษณ์ และด้วยลักษณะท่าทางของวัวแต่ละตัวที่แสดงออกมาที่ไม่เหมือนกัน ทำให้งานของตนแตกต่างไปโดยปริยายและดูดึงดูดหรือเร้าอารมณ์ได้มากกว่าการใช้เทคนิคใดๆช่วยในการวาด” มาร์แชลกล่าวทิ้งท้าย.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้