วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิบากกรรมแยกไฟฉาย

วิบากกรรมแยกไฟฉาย

  • Share:

เป็นความเดือดร้อนคนที่อยู่บริเวณสี่แยกไฟฉายที่บางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร หลายปีก่อนผังเมืองกำหนดให้พื้นที่ตรงนั้นสร้างเพิ่ม ตัดถนนใหม่ เพื่อรองรับการจราจรแห่งอนาคต

แต่ติดขัดสารพัดรูปแบบ หลักๆน่าจะเป็นกฎหมายเวนคืนที่ดิน ที่รัฐจ่ายให้ถูกหลายที่มีการฟ้องร้องขอเพิ่ม คดีเต็มศาล ในตัวบทกฎหมายฉบับเดียวกันแยกไฟฉาย ลากยาวจนเจ้าของที่หลายคนตาย

รอเงินเวนคืนไม่ไหว

สุดท้ายได้ฤกษ์สร้างเป็นถนนขนาดเล็ก ไม่มีเกาะกลาง ไม่มีฟุตปาท เมื่อยี่สิบปีที่แล้ว แต่การสร้างไม่เกิด สุดท้ายต้องปรับเปลี่ยนให้ทันโลก ขยายแนวเพิ่มให้กว้างใหญ่ไพศาล

ผู้ร้องบอกว่า วันนี้ถนนสร้างเสร็จเรียบร้อยแต่เปิดไม่ได้ เพราะความผิดพลาด บกพร่อง และไม่สุจริตของคณะกรรมการ ที่หลับตาไม่เห็นภาพ หาทางออกไม่ถูก ทั้งที่เห็น ไม่ว่ายืนมองหรือมองจากภาพถ่ายทางอากาศว่านี้คือ แนวต่อเชื่อมจากถนนจรัญสนิทวงศ์

สี่แยกไฟฉายเริ่มต้นจากถนนจรัญสนิทวงศ์ แต่วันนี้ถนนสี่แยกไฟฉายกลายเป็น “ผีหัวขาด” หมดโอกาสที่จะเชื่อมต่อถนนจรัญสนิทวงศ์ เพราะกลางถนนที่เชื่อมต่อแยกไฟฉาย ระบายรถออกไปถนนพระรามห้า-ตลิ่งชัน ถนนบางแวก แถวๆสมาคมชาวปักษ์ใต้

มีบริษัทอ้างว่า ได้เช่าริมถนนจรัญสนิทวงศ์ลึกเข้าไปในถนนสี่แยกไฟฉายใหม่ ร้อยยี่สิบเมตรหลายร้อยตารางเมตร สร้างไซโลปูนสามแท่งบนเนื้อถนนที่ว่า “สี่แยกไฟฉาย”

โครงการหนึ่งหมื่นล้านต้องได้เปิดมานาน ทั้งที่สร้างเสร็จพร้อมให้เข้าไปใช้ถนน แบ่งเบารถมากบน ถนนจรัญสนิทวงศ์ เพราะผิวจราจรถูกรถไฟฟ้าเบียดเป็นจำนวนมาก ติดทั้งวันทั้งคืน ถ้าวันนี้เปิดใช้ สี่แยกไฟฉาย ถนนอมตะ ที่ใช้เวลาดำเนินการเกือบห้าสิบปี ถือว่ายังไม่สาย ขนาดถนนเส้นนี้เสร็จช้ากว่าสัญญายังดีถ้าได้เปิดวันนี้

สี่แยกไฟฉายที่เห็นทุกวันนี้ กรุงเทพมหานครเคยปักป้ายเอาไว้ใหญ่โต จะแล้วเสร็จใช้ได้ในวันที่ 1 ต.ค.2555 เสร็จแล้วกลายเป็น “ผีหัวขาด” เพราะไม่รู้ใครดันไปเซ็นสัญญาให้เช่าพื้นที่ของถนน ที่เห็นสภาพอย่างทุกวันนี้ ถนนเกือบหมื่นล้านใช้เวลาพูดคุยและสร้างมานานหลายสิบปี

วันนี้รอให้บริษัทที่รับเหมาทำอุโมงค์เสร็จเสียก่อน จะคืนพื้นที่แยกไฟฉายเชื่อมต่อถนนหมื่นล้านได้ เพราะอุโมงค์เจ้าปัญหาที่ว่า เมื่อก่อนชาวบางกอกน้อย-ตลาดบางขุนศรี ยกป้ายไล่อุโมงค์แก้ปัญหารถติดได้จริงหรือ

จนชะลอโครงการ นึกว่าเลิกไปแล้ว เพราะไม่เห็นประโยชน์ โผล่มาอีกทีสี่แยกไฟฉาย เพราะคงคืนพื้นที่ให้ไม่ได้ ชาวบ้านอยากให้ คสช.สืบสาวราวเรื่อง เป็นไปได้ ไล่อุโมงค์เลิก เปิดแยกไฟฉาย

ลองดูไม่สิ้นเปลือง–ไม่เสียของ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้