วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทวงคดีแกนนำอนุรักษ์ถูกยิงตาย

ทวงคดีแกนนำอนุรักษ์ถูกยิงตาย

  • Share:

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.นายมโน คำคูน ประธานเครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำชมภู ต.ชมภู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก พร้อมกลุ่มเครือข่ายได้เดินทางมาที่ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก เพื่อทวงถามความคืบหน้าในการติดตามตัวคนร้ายยิงนายพิทักษ์ โตนวุธ แกนนำเครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำชมภูที่ถูกยิงเสียชีวิตวันที่ 17 พ.ค.2544 หรือ 15 ปีที่ผ่านมา โอกาสเดียวกันนี้ทางเครือข่ายฯยังเรียกร้องให้ยกเลิกสัมปทานระเบิดและย่อยหิน ทั้งขอให้ยุติและยกเลิกโครงการสร้างอ่างเก็บน้ำคลองชมภู โดยไม่มีข้อแม้ใดๆ เนื่องจากส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ ทั้งนี้แกนนำได้ยื่นหนังสือต่อนายพงษ์พัฒน์ วงศ์ตระกูล ปลัดจังหวัดพิษณุโลก มีข้อเรียกร้อง 4 ข้อคือ 1.ต้องเร่งสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดโดยไม่เกรงกลัวต่ออิทธิพลหรือนักการเมืองใดๆและนำตัวมาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรม 2.ต้องตรวจสอบโรงโม่อย่างต่อเนื่อง เพราะยังมีบริษัทแห่งหนึ่งนำเครื่องจักรเข้าไปปรับพื้นที่ ทั้งที่มีการยกเลิกสัมปทานบัตรและให้รื้อถอนอุปกรณ์ออกจากพื้นที่ไปนานแล้ว

3. ขอให้ยุติและยกเลิกโครงการสร้างเขื่อนคลองชมภู เพราะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ ความหลากหลายทางชีวภาพและทรัพยากรธรรมชาติที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ สมควรที่จะส่งเสริมฟื้นฟูให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ศูนย์การเรียนรู้ทางธรรมชาติต่อไป และข้อ 4.เร่งสร้างความเข้าใจและผลักดันให้เกิดพื้นที่คุ้มครองทางสิ่งแวดล้อม ตาม พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม ปี 2535 ชุมชนที่เกี่ยวข้อง จะต้องเป็นผู้กำหนดและมีส่วนร่วมในการจัดการพื้นที่

หลังจากรับหนังสือร้องเรียน นายพงษ์พัฒน์ วงศ์ตระกูล ปลัดจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ขอให้มั่นใจในกระบวนการยุติธรรม โดยจะเร่งดำเนินการตามกฎหมาย กฎระเบียบ เพื่อความยุติธรรมทั้ง 2 ฝ่าย อย่างเท่าเทียมเป็นกลาง ทั้งสร้างความไว้วางใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่ และขอความร่วมมือในการให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ในการดำเนินการต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้