วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยืนยันก่อสร้างที่เดิมเสาธงสูงสุดในโลก

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.นายตฤณ นิลประเสริฐ ประธานบริษัทตฤณอินโนเวชั่นกรุ๊ป ได้นำเอกสารการขออนุญาตจัดสร้างเสาธงชาติไทยสูงที่สุดในโลก 189 เมตร เท่ากับตึก 63 ชั้น เข้าพบผู้สื่อข่าวว่าหลังจากมีกระแสข่าวว่าจะมีการย้ายการก่อสร้างเสาธงชาติจากจุดเดิมที่บ้านสบรวก หมู่ 1 ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ไปก่อสร้างในพื้นที่ ต.ป่าสัก อ.เชียงแสน นายตฤณเปิดเผยว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง เสาธงชาติไทยยังคงสร้างในจุดเดิม ซึ่งมีทิวทัศน์สวยงาม เป็นเนินเขามองเห็นสามเหลี่ยมทองคำ เห็นแม่น้ำโขง ดินแดนประเทศเมียนมาและลาวได้อย่างชัดเจน ใช้งบประมาณก่อสร้างกว่า 200 ล้านบาท บริเวณเดียวกันจะสร้างศูนย์การเรียนรู้พิพิธภัณฑ์ต่างๆใช้งบ 2,000 ล้านบาท เสาธงดังกล่าวกำหนดแล้วเสร็จปี 60 และฉลองธงชาติไทยครบ 100 ปี ขณะนี้ผืนธงชาติไทยส่งมาจากต่างประเทศถึงพื้นที่ อ.เชียงแสนแล้วมีขนาด 60×40 เมตร

นายตฤณเปิดเผยอีกว่า เสาธงชาติแห่งนี้มีการออกแบบทุกอย่างไว้รองรับกระแสลม และแผ่นดินไหว มีวิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญตรวจสอบดูแล การออกแบบก่อสร้าง และมีการรับรองอย่างถูกต้อง หลังจากก่อสร้างเสร็จแล้วจะลงบันทึกในกินเนสส์บุ๊กว่าเป็นเสาธงชาติที่สูงที่สุดในโลก และจะเป็นแลนด์มาร์คของการถ่ายภาพที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศ เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว และสร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่ จ.เชียงราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้มีกลุ่มนายทุนได้ทำพิธีบวงสรวงในพื้นที่บ้านดอยจำปี ต.ป่าสัก อ.เชียงแสน โดยมีนักธุรกิจชาวจีนมาร่วมเปิดโครงการ และมีข่าวว่าจะสร้างเสาธงชาติสูงที่สุดในโลกในพื้นที่แห่งนี้ จนเป็นที่สับสนว่าจะมีการย้ายสถานที่ก่อสร้างเสาธงชาติจากบ้านสบรวก หมู่ 1 ต.เวียง ไปอยู่ที่บ้านดอยจำปี หมู่ 7 ต.ป่าสัก ทำให้นายตฤณ ต้องออกมาชี้แจงดังกล่าว.

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.นายตฤณ นิลประเสริฐ ประธานบริษัทตฤณอินโนเวชั่นกรุ๊ป ได้นำเอกสารการขออนุญาตจัดสร้างเสาธงชาติไทยสูงที่สุดในโลก 189 เมตร เท่ากับตึก 63 ชั้น... 18 พ.ค. 2559 08:37 18 พ.ค. 2559 08:37 ไทยรัฐ