วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อวสาน 'แกร็บไบค์' ขนส่งฯสั่งหยุดบริการ แอพ 'อูเบอร์' โดนด้วย

อวสาน 'แกร็บไบค์' ขนส่งฯสั่งหยุดบริการ แอพ 'อูเบอร์' โดนด้วย

  • Share:

ทหาร-ขนส่งทางบก-ตำรวจ สั่งยุติการให้บริการเรียกรถผ่านแอพพลิเคชั่น Grab-Uber พร้อมขู่ปิดแอพฯ หากยังฝ่าฝืนให้บริการเพราะผิดกฎหมาย หากสางปัญหาเสร็จ เปิดลงทะเบียนวินมอเตอร์ไซค์เฟส 2 ทันที หลังจัดระเบียบรอบแรก 1 แสนคันแล้วเสร็จ พร้อมหาทางเปิดแอพพลิเคชั่นถูกกฎหมายให้บริการประชาชน ขนส่งทางบกปรับขึ้นค่าธรรมเนียมใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคลชนิดชั่วคราวจาก 100 บาท เป็น 200 บาท ดีเดย์ 23 พ.ค.นี้ เพื่อให้สอดคล้องกับการขยายอายุใบอนุญาตขับรถซึ่งจากเดิมมีอายุ 1 ปีเป็น 2 ปี

นายณันทพงศ์ เชิดชู รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยเมื่อวันที่ 17 พ.ค. หลังประชุมหารือร่วมกับกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ กองบัญชาการตำรวจนครบาล ฝ่ายเทศกิจเขตปทุมวัน และบริษัทผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่นสำหรับเรียกรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล Grab Bike และ Uber MOTO ว่า จากการหารือร่วมกันสรุปว่า การให้บริการแอพพลิเคชั่น Grab Bike และ Uber MOTO ผิดกฎหมาย จึงให้ทั้ง 2 บริษัทยุติการให้บริการทันที หากยังฝ่าฝืนจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

นายณันทพงศ์เผยอีกว่า ผู้ให้บริการทั้งสองอ้างว่า ไม่ทราบมาก่อนว่า การให้บริการรถจักรยานยนต์ เพื่อสาธารณะในประเทศไทย จะเป็นการให้บริการที่ผิดกฎหมาย แม้ภาครัฐจะมีมาตรการจับกุมปราบปราม ผู้ให้บริการทั้ง 2 บริษัทกลับดำเนินการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์และเปิดรับสมัครผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล มาเป็นสมาชิกให้บริการอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมีพฤติกรรมแก่งแย่งผู้โดยสาร จากวินจักรยานยนต์สาธารณะที่ถูกต้อง พฤติกรรมดังกล่าวได้สร้างผลกระทบให้เกิดความไม่สงบและอาจเข้าข่ายเป็นผู้มีอิทธิพลเรียกรับผลประโยชน์ได้ ซึ่งตัวแทนเอกชนทั้งสองขอไปหารือกับบริษัทก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

“ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้ล่อซื้อ ผู้ให้บริการผิดกฎหมายตลอดและจับได้ พบการฝ่าฝืน ซึ่งจับกุมได้แล้วทั้งสิ้น 66 ราย แบ่งเป็น Grab Bike 37 ราย Uber Moto 29 ราย ขนส่งได้บันทึกประวัติ ไว้ที่ศูนย์ข้อมูลประวัติผู้ขับรถสาธารณะ หากพบความผิดซ้ำจะพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับรถต่อไป นอกจากนั้นยังพบว่า ใน 1 สัปดาห์ จะมีประชาชนที่สนใจเข้ามาลงทะเบียนเพื่อให้บริการกว่า 20 คน/สัปดาห์” นายณันทพงศ์กล่าว

รองอธิบดีฯกล่าวเพิ่มเติมว่า ขนส่งทางบกขอย้ำว่า รถจักรยานยนต์ที่นำมารับส่งผู้โดยสารได้ ต้องจดทะเบียนเป็นรถจักรยานยนต์สาธารณะเท่านั้น และผู้ขับขี่ต้องมีใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์สาธารณะ ใช้เสื้อวินรูปแบบใหม่ ที่แสดงบัตรประจำตัวและหมายเลขประจำตัว ที่ถูกต้องตรงกันตามที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด เพื่อป้องกันการฝ่าฝืนกฎหมาย กรมการขนส่งทางบกจะจัดเจ้าหน้าที่ตรวจการขนส่งทางบก ร่วมกับทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่เทศกิจกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจสอบการให้บริการรถจักรยานยนต์รับจ้างผิดกฎหมาย ผ่านแอพพลิเคชั่นอย่างต่อเนื่อง หากตรวจสอบพบการกระทำความผิด จะปรับสูงสุดทุกรายตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522

ด้าน พ.อ.กัณฑ์ชัย ประจวบอารีย์ รอง ผบ.พล 1 รอ. (2) กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการจัดระเบียบตามกฎหมาย โดยวินมอเตอร์ไซค์ที่ลงทะเบียนอยู่ในระบบถูกต้อง มีอยู่กว่า 80,000 คัน จากที่มีอยู่ 100,000 คัน ยืนยันว่าการให้บริการของ Grab และ Uber ผิดกฎหมายแน่นอนหากทั้ง 2 บริษัทยังคงดำเนินการอยู่ ขั้นตอนต่อไปฝ่ายที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการปิดแอพพลิเคชั่น เพื่อไม่ให้เปิดบริการได้ หากการจัดระเบียบเรียบร้อย ขั้นตอนการจัดระเบียบรถมอเตอร์ไซค์เฟส 2 ก็จะเปิดให้ผู้สนใจเข้ามาลงทะเบียนวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง รวมถึงจะเปิดตัวแอพพลิเคชั่นสำหรับมอเตอร์ไซค์ที่ถูกกฎหมาย เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการ ด้วยการเอาเบอร์ติดต่อของผู้ให้บริการมาเข้าระบบ หากผู้ใช้บริการจะเรียกใช้ก็เรียกโดยตรงโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

นายณันทพงศ์กล่าวอีกว่า ตั้งแต่วันที่ 23 พฤษภาคม 59 เป็นต้นไป ขนส่งทางบกจะเริ่มใช้อัตราค่าธรรมเนียมใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคลชนิดชั่วคราวใหม่ ประกอบด้วย ใบอนุญาตขับรถยนต์ชั่วคราวปรับจาก 100 บาทต่อปี เป็น 200 บาทต่อ 2 ปี, ค่าธรรมเนียมใบอนุญาตขับรถยนต์สามล้อส่วนบุคคลชั่วคราว ปรับจาก 50 บาทต่อปี เป็น 100 บาทต่อ 2 ปี และค่าธรรมเนียมใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลชั่วคราวจาก 50 บาทต่อปี เป็น 100 บาทต่อ 2 ปี โดยมีค่าคำขอ 5 บาท อัตราค่าธรรมเนียมที่ปรับใหม่นั้น หากเปรียบเทียบกับอายุของใบอนุญาตขับรถที่เพิ่มขึ้นจาก 1 ปี เป็น 2 ปีแล้ว เท่ากับว่าผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถ ไม่ได้เสียค่าธรรมเนียมเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังอำนวยความสะดวกเพิ่มเติม โดยสามารถขอเปลี่ยนเป็นใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคลได้ล่วงหน้านาน 1 ปีด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้