วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทั่วไทย ยังมีอากาศร้อนบางแห่ง มีฝนกระจาย ตกหนักบางพื้นที่

ไทย มีพายุฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนักมากขึ้น ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ แต่ยังอากาศร้อนบางแห่ง

วันที่ 18 พ.ค. ตั้งแต่ช่วงเช้านี้หลายพื้นที่ได้ชุ่มช่ำกับสายฝนกันตั้งแต่เช้ามืดที่ผ่านมา จากตรวจสอบกันกับระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คัมพานี พบว่าบริเวณประเทศไทยยังคงมีอากาศร้อนบางพื้นที่ กับมีพายุฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนัก และลมกระโชกแรงบางพื้นที่ บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ พิษณุโลก ตาก เพชรบูรณ์ เลย ชัยภูมิ นครราชสีมา สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ซึ่งเกิดจากแนวลมพัดสอบของลมใต้ และลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคกลาง ทำให้ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตก ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากพายุลมแรงที่จะเกิดขึ้น รวมถึงอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรงไว้ด้วย

โดยช่วงเช้าถึงสายวันนี้ พบกลุ่มฝนก่อตัวในบริเวณภาคอีสานฝั่งตะวันออก ที่จังหวัดนครพนม สกลนคร มุกดาหาร ยโสธร ร้อยเอ็ด ช่วงเที่ยงกลุ่มฝนกระจายตัวเพิ่มขึ้น ในพื้นที่ภาคเหนือฝั่งตะวันตก ภาคกลางตอนบน ภาคอีสานตอนกลางจนถึงตอนล่าง ตอนเย็น ยังคงตกในบริเวณภาคเหนือฝั่งตะวันออก และเริ่มไปเน้นตกในบริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศ ตั้งแต่จังหวัดตาก กาญจนบุรี อุทัยธานี สุพรรณบุรี และช่วงค่ำถึงดึกจะมีกลุ่มฝนปานกลางถึงหนัก ในบริเวณภาคกลาง ที่สุพรรณบุรี อ่างทอง สิงห์บุรี อยุธยา ปทุมธานี นครนายก ต่อเนื่องภาคอีสาน ที่นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ สำหรับภาคใต้ ช่วงบ่ายถึงเย็น เน้นๆตกบริเวณตอนกลางของภาค ที่จังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่

ส่วนในช่วงวันที่ 19-22 พฤษภาคม 2559 หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง บริเวณอ่าวเบงกอลตอนล่าง มีแนวโน้มพัฒนาตัวเป็นพายุไซโคลน และคาดว่า พายุนี้จะเคลื่อนตัวตามแนวชายฝั่งทางด้านตะวันออกของคาบสมุทรอินเดีย ในระยะต่อไป โดยพายุนี้ไม่มีกระทบโดยตรงต่อประเทศไทยในระยะนี้

สำหรับสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีอากาศร้อนถึงร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิจิตร พิษณุโลก ตาก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย ชัยภูมิ นครราชสีมา สุรินทร์ บุรีรัมย์
ศรีสะเกษ อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ ชัยนาท ลพบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี และราชบุรี
อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีอากาศร้อน กับมีฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรง โดยมีโอกาสเกิด 36 เปอร์เซนต์ อุณหภูมิต่ำสุด 28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ไทย มีพายุฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนักมากขึ้น ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ แต่ยังอากาศร้อนบางแห่ง 18 พ.ค. 2559 06:00 18 พ.ค. 2559 06:26 ไทยรัฐ