วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ธรรมกาย'เครียด ธัมมชโย ถูกออกหมายจับ!

'ธรรมกาย'เครียด ธัมมชโย ถูกออกหมายจับ!

  • Share:
ทนายขอหารือวัด-จ่อยื่นคัดค้าน ยันหลวงพ่อป่วยจริงไม่หลบหนี ‘ดีเอสไอ’ไม่ทำรุนแรงให้อีก7วัน

ศาลอาญาอนุมัติหมายจับพระธัมมชโยแล้ว 3 ข้อหาฉกรรจ์ ประกอบด้วยข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ข้อหาร่วมกันฟอกเงิน และข้อหาร่วมกันรับของโจร หลังพนักงานสอบสวนดีเอสไอออกหมายเรียกไปแล้ว 3 ครั้ง ไม่ยอมมารับทราบข้อกล่าวหา “พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง” เผยหลังได้หมายจับ ไม่ใช้วิธีรุนแรง แต่จะส่งหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายจับภายใน 7 วัน ด้านทนายอ้างอาการอาพาธล่าสุด แพ้ยาหนัก ขอเวลา 3 เดือนที่หายป่วยทั้งร่างกายและจิตใจก่อน ค่อยไปรับทราบข้อกล่าวหา

กรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ออกหมายเรียกพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย มารับทราบข้อกล่าวหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร กรณีรับเงินบริจาคจากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ผู้ต้องหาคดียักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนฯกว่า 2,000 ล้านบาท ก่อนหน้านี้ นายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความวัดพระธรรมกาย ทำหนังสือถึงดีเอสไอขอเลื่อนเข้ามอบตัวมาแล้ว 2 ครั้ง ล่าสุดทนายทำหนังสือแจ้งให้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอเดินทางมาแจ้งข้อกล่าวหาที่วัดพระธรรมกาย เนื่องจากพระธัมมชโยมีอาการอาพาธตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 พ.ค. นายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายวัดพระธรรมกาย นำเอกสารเวชระเบียนและเอกสารหลักฐานการรักษาอาการอาพาธของพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย มาให้พนักงานสอบสวนดีเอสไอเพิ่มเติม นายสัมพันธ์กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. วันที่ 17 พ.ค. แพทย์ผู้รักษาได้แจ้งผลการตรวจร่างกายพระธัมมชโยว่า มีอาการแพ้ยาอย่างรุนแรง ทำให้คลื่นไส้อาเจียนอย่างหนัก วันนี้จึงเตรียมเอกสารใบรับรองแพทย์และหนังสือมอบอำนาจจากพระธัมมชโย ขอความเมตตาจากพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษให้เลื่อนการเข้าแจ้งข้อกล่าวหาฐานสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร ที่วัดพระธรรมกายออกไปก่อน จนกว่าจะพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ ไม่ใช่การประวิงเวลาการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และขอให้แพทย์ระบุเวลาที่พระธัมมชโยสามารถให้พนักงานสอบสวนดีเอสไอเข้าพบเพื่อแจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำได้ แพทย์ได้ระบุความเห็นว่า สมควรให้พักเป็นเวลา 3 เดือน
หลังรับหนังสือ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พ.ต.ท.ปกรณ์

สุชีวกุล ผบ.สำนักคดีการเงินการธนาคาร ดีเอสไอ คณะพนักงานสอบสวนและพนักงานอัยการ ร่วมประชุมพิจารณาหนังสือขอเลื่อนเข้ารับทราบข้อกล่าวหาของพระธัมมชโย หลังประชุม พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า หลังจากพนักงานสอบสวนให้ทนายความกลับไปนำเอกสารต่างๆที่เซ็นรับมอบอำนาจอย่างถูกต้องมาให้วันนี้ แต่ขาดเอกสารเวชระเบียนการรักษาพระธัมมชโยที่ยังไม่ครบตามต้องการ คณะพนักงานสอบสวนจึงมีมติให้ดำเนินการยื่นเรื่องขออำนาจศาลอนุมัติหมายจับพระธัมมชโย ทั้งนี้ ขึ้นอยู่ที่ศาลว่าจะพิจารณาอนุมัติหมายจับหรือไม่ นอกจากนี้ ดีเอสไอจะนำเอกสารที่ทางทนายความยื่นมาทั้งหมด อาทิ เวชระเบียน ใบรับรองแพทย์ รวมถึงภาพขณะพระธัมมชโยกำลังปล่อยนกในงานวันเกิดของลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย เมื่อวันที่ 4 พ.ค.ไปยื่นให้ศาลพิจารณาด้วย
ส่วน พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า ในส่วนของเวชระเบียนและใบรับรอง คณะพนักงานสอบสวนพิจารณาแล้วเห็นว่ายังไม่สอดรับกัน สถานพยาบาลที่เป็นผู้ออกใบรับรองแพทย์คือสหคลินิกรัตนเวช ตั้งอยู่ในบริเวณวัดพระธรรมกาย ซึ่งเรานำประเด็นนี้ประกอบเอกสารหลักฐานเพื่อยื่นให้ศาลพิจารณาด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงบ่าย พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผบ.สำนักคดีการเงินการธนาคาร ดีเอสไอ เดินทางไปศาลอาญา เพื่อขออนุมัติหมายจับพระธัมมชโย เนื่องจากพนักงานสอบสวนเชื่อว่าพระธัมมชโยสามารถเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาด้วยตัวเองได้ โดยพิจารณาจากศาสนกิจที่ปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งเอกสารยังไม่ครบตามที่พนักงานสอบสวนร้องขอ

มีรายงานอีกว่า ในการยื่นขอศาลอนุมัติหมายจับครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 หลังจากก่อนหน้านี้ดีเอสไอยื่นเรื่องต่อศาลแต่ไม่ได้รับการอนุมัติหมายจับ โดยศาลให้เหตุผลการยกคำร้องว่า พระธัมมชโยไม่มีพฤติกรรมหลบหนีและมีอาการอาพาธจริง จึงขอให้ดีเอสไอออกหมายเป็นครั้งที่ 3 อีกครั้งเมื่อวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา แต่ทางทนายความของพระธัมมชโยได้ยื่นหนังสือขอให้ดีเอสไอไปแจ้งข้อกล่าวหาที่วัด แต่ที่ประชุมพนักงานสอบสวนดีเอสไอมีมติไม่เดินทางไปตามคำร้องขอ ก่อนประชุมพิจารณาเอกสารหลักฐานในวันนี้ และมติที่ประชุมให้พนักงานสอบสวนนำเอกสารหลักฐานไปขออำนาจศาลอนุมัติหมายจับอีกครั้ง

ด้านพระสนิทวงศ์ วุฑฺฒิวํโส ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ได้ส่งเอกสารข่าวชี้แจงอาการอาพาธพระเทพญาณมหามุณี (หลวงพ่อธัมมชโย) ระบุว่า กรณีภาพถ่ายพระเทพญาณมหามุนีกำลังปล่อยนกนั้น เป็นเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 พ.ค. โดยท่านเดินไม่ไหวจึงนั่งรถไปปล่อยนกหน้ากุฏิใกล้ๆภายในวัด ส่วนที่มีการเผยแพร่ข่าวออกไปว่า ท่านนั่งรถไปปล่อยนกที่บ้านลูกศิษย์จึงเป็นข้อความอันเป็นเท็จ ทราบว่าจะมีผู้ไปแจ้งความกล่าวโทษผู้เผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จนี้ด้วย

ที่ศาลอาญา เมื่อเวลา 13.30 น. พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผู้บังคับการสำนักคดีการเงินการธนาคาร กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ พร้อมด้วยนายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายสอบสวน 3 สำนักงานการสอบสวน เดินทางไปยื่นคำร้องขอหมายจับพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร เป็นครั้งที่ 2 หลังจากที่ก่อนหน้านี้ศาลอาญาเคยมีคำสั่งยกคำร้องการขอหมายจับไปแล้วครั้งหนึ่ง

ขณะเดียวกัน นายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความของพระธัมมชโย ได้เดินทางมายื่นคำคัดค้านคำร้องขอหมายจับของดีเอสไอ นายสัมพันธ์กล่าวว่า นำเอกสารคำคัดค้านและหนังสือเล่มรวมประวัติและการปฏิบัติศาสนกิจที่จะแสดงให้เห็นว่า พระธัมมชโยไม่มีเจตนาและมีพฤติการณ์ใดจะแสดงว่ากระทำผิด เพื่อประกอบการพิจารณาของศาล ทั้งนี้ พระธัมมชโยไม่มีพฤติการณ์ขัดขืนหรือหลบหนี แต่มีอาการป่วยจริง โดยเตรียมเอกสารเวชระเบียน 2 ฉบับ จากคลินิกภายในวัดและสถานพยาบาลของรัฐ มีรองผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายภาณุรังษี จ.ราชบุรี เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านโลหิตวิทยา อยากให้พนักงานสอบสวนดีเอสไอไปแจ้งข้อกล่าวหาพระธัมมชโย พร้อมนำแพทย์ของดีเอสไอไปตรวจอาการที่วัดได้

ต่อมาเวลา 18.30 น. หลังการประชุมและสอบถามฝ่ายผู้ร้องนานกว่า 5 ชั่วโมง นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 สำนักงานการสอบสวน เผยว่า ศาลอาญาได้มีคำสั่งออกหมายจับพระธัมมชโย เชื่อได้ว่ามีพฤติการณ์หลีกเลี่ยงไม่มารับทราบข้อกล่าวหา หลังมีหมายเรียกออกไปแล้ว 3 ครั้ง ส่วนขั้นตอนหลังจากนี้จะนำเสนอให้คณะที่ประชุมพนักงานสอบสวนดีเอสไอในวันที่ 18พ.ค. ส่วนแนวทางในการจับกุมเป็นหน้าที่ของ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวน
คดีพิเศษ เป็นผู้พิจารณา

ส่วนนายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความพระธัมมชโยเผยว่า จากนี้จะนำเรื่องไปแจ้งให้ทางวัดทราบ ส่วนขั้นตอนตามกฎหมายสามารถยื่นคัดค้านหมายจับได้ แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบเหตุผลที่ศาลออกหมายจับ และในวันนี้ศาลก็ไม่ได้ไต่สวนคำคัดค้านของฝ่ายทนายจำเลย จึงจำเป็นต้องหารือกับทีมกฎหมายของวัดอีกครั้ง ถึงแนวทางการดำเนินการต่อไปและยืนยันว่าพระธัมมชโยยังคงอยู่ที่วัด และไม่ได้หลบหนีแต่อย่างใด

ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เผยสั้นๆว่า หลังศาลอนุมัติหมายจับพระธัมมชโย ดีเอสไอจะยังไม่ดำเนินการจับกุมเลย ไม่ใช้วิธีรุนแรงแบบนั้น จะประชุมคณะพนักงานสอบสวนในวันที่ 18 พ.ค. พร้อมส่งเอกสารแจ้งไปยังวัดพระธรรมกาย เพื่อให้พระธัมมชโยเข้ามารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายจับภายใน 7 วัน ทั้งนี้ หากไม่มาพบพนักงานสอบสวนตามที่กำหนด คณะพนักงานสอบสวนจะประชุมพิจารณากันต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดพระธรรมกาย ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี บรรยากาศหลังพระธัมมชโยถูกออกหมายจับว่า ที่บริเวณประตูทางเข้าที่ 3 มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยดูแลความเรียบร้อยอย่างเข้มงวด โดยเรียกตรวจรถทุกคันที่เข้า-ออก ส่วนในวัดยังเป็นปกติ ไม่มีการเคลื่อนไหวหรือรวมกลุ่มกันแต่อย่างใด มีแต่เพียงประชาชนที่เข้ามาบวชอุบาสิกาแก้วจำนวนกว่า 5 หมื่นคน ที่ยังนั่งสวดมนต์ ฟังธรรมและนั่งสมาธิกันตามปกติ

ขณะที่พระสนิทวงศ์ วุฑฺฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย กล่าวว่า ขณะนี้ อยู่ระหว่างการรอดูสถานการณ์และรอประชุมกันอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป บรรดาลูกศิษย์ที่ทราบเรื่องไม่ได้มีความเคลื่อนไหวใดๆ และพร้อมที่จะให้ดีเอสไอเดินทางเข้ามาที่วัดพร้อมหมายจับและยินยอมให้นำแพทย์จากโรงพยาบาลรัฐมาตรวจอาการป่วยของหลวงพ่อธัมมชโยเพื่อพิสูจน์ว่าท่านป่วยจริงไม่ได้จะหนีหรือบิดพลิ้วอะไร ส่วนที่โลกโซเชียล แชร์ภาพขณะที่หลวงพ่อปล่อยนกเป็นภาพตั้งแต่เมื่อวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา ก่อนที่ท่านจะอาพาธหนัก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้