วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นอร์เวย์เดินพาเหรดวันชาติคึกคัก-คนไทยในออสโลร่วมฉลองด้วย

ชาวนอร์เวย์เดินพาเหรดฉลองวันชาติ

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ชาวนอร์เวย์พร้อมใจกันสวมชุดประจำชาติเดินขบวนพาเหรดร่วมเฉลิมฉลองงานวันชาติคึกคักกลางกรุงออสโล...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในเวลา 8.00น. วันอังคาร ตามเวลาประเทศนอร์เวย์ นักเรียนนักศึกษาจากสถาบันการศึกษาทั่วกรุงออสโลได้ตั้งขบวนพาเหรดบริเวณถนน คาร์ล โยฮัน (Karl Johan) ซึ่งเป็นถนนหลักใจกลางกรุงออสโล เพื่อมุ่งหน้าไปยังพระราชวังที่ประทับของสมเด็จพระราชาธิบดี เฮรัลด์ที่ 5 โดยแต่ละโรงเรียนก็จะใส่ชุดประจำชาติ 'บูนาร์ด' (Bunard) ซึ่งเป็นชุดพื้นเมืองที่มีความคล้ายคลึงกับชุดประจำชาติของเดนมาร์กและเยอรมนี ซึ่งชุด บูนาร์ด นี้ จะมีสีและการตกแต่งที่หลากหลายนับ 100 รูปแบบตามแต่เอกลักษณ์ของเขตต่างๆทั่วประเทศ

ขบวนพาเหรดจะเดินผ่านสถานที่สำคัญต่างๆบนถนน คาร์ล โยฮัน เช่น อาคารรัฐสภา ซึ่งประธานรัฐสภา โอเลมิค ธอมเมสเซน ได้ออกมายืนโบกมือบนระเบียงให้กับผู้ร่วมขบวนพาเหรด นอกจากนี้ยังผ่าน มหาวิทยาลัยออสโล ก่อนที่จะไปสิ้นสุดขบวนที่พระราชวัง โดยมีพระราชาธิบดี เฮรัลด์ที่ 5 พร้อมพระบรมวงศานุวงศ์ ยืนโบกพระหัตถ์ให้การต้อนรับขบวนพาเหรดจนจบขบวน

ทั้งนี้ชาวไทยที่อาศัยอยู่ในกรุงออสโลและใกล้เคียง ต่างนัดกันใส่ชุดไทยเพื่อออกมาร่วมเฉลิมฉลองงานวันชาติของนอร์เวย์บริเวณหน้าอาคารรัฐสภากันอย่างสนุกสนาน ทำให้เป็นที่สนใจของชาวนอร์เวย์ที่เข้ามาถ่ายรูปเป็นจำนวนมาก

สำหรับงานวันชาตินอร์เวย์เริ่มจัดงานเฉลิมฉลองตั้งแต่ปี พ.ศ. 2379 ซึ่งเป็นเวลา 22 ปีหลังจากการมีรัฐธรรมนูญใช้เป็นครั้งแรกในปี พ.ศ.2357 และเพิ่งมีการจัดงานฉลอง 200 ปีรัฐธรรมนูญอย่างยิ่งใหญ่ในปี พ.ศ. 2557 ปัจจุบันมีพรรครัฐบาลคือพรรคอนุรักษ์นิยม โดยมีนางเออร์นา โซลเบิร์กเป็นนายกรัฐมนตรีที่ชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2556

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ชาวนอร์เวย์พร้อมใจกันสวมชุดประจำชาติเดินขบวนพาเหรดร่วมเฉลิมฉลองงานวันชาติคึกคักกลางกรุงออสโล... 18 พ.ค. 2559 04:55 18 พ.ค. 2559 04:58 ไทยรัฐ