วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดือด! ตะลุมบอนกลางสภาฯแอฟริกาใต้ หน 2 ในรอบ 2 สัปดาห์

(ภาพ: REUTERS)

เกิดเหตุชกต่อยในรัฐสภาแอฟริกาใต้เมื่อวันอังคาร ระหว่างที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยพยายามนำตัวส.ส.พรรคฝ่ายค้านที่ก่อความวุ่นวายออกจากสภาฯ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุชกต่อยตะลุมบอนกลางที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรแห่งประเทศแอฟริกาใต้ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (17 พ.ค.) หลังจากส.ส.ฝ่ายค้านพรรค 'นักต่อสู้เพื่อเสรีภาพทางเศรษฐกิจ' (Economic Freedom Fighters: EFF) ถูกเจ้าหน้าที่ใช้กำลังบังคับให้ออกจากห้องประชุม เนื่องจากพยายามตะโกนขัดขวางการอภิปรายของประธานาธิบดี จาคอบ ซูมา โดยเคยเกิดเหตุการณ์ลักษณะเดียวกันนี้มาแล้วเมื่อช่วงต้นเดือนพ.ค.

เหตุความรุนแรงในสภาฯ ของแอฟริกาใต้เริ่มขึ้นหลังจาก ประธานสภาฯออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้ามานำตัวผู้ที่สร้างความวุ่นวายออกจากห้องประชุม โดยเจ้าหน้าที่เข้าโอบล้อมกลุ่มส.ส.พรรคอีเอฟเอฟซึ่งใส่ชุดสูทสีแดงเข้มเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งพยายามขัดขืนด้วยการชกต่อยและข้างปาสิ่งของเช่น ขวดน้ำและหมวก ก่อนเจ้าหน้าที่จะใช้กำลังปลุกปล้ำพาเหล่าส.ส.ออกจากห้องประชุม

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีซูมา กำลังตกเป็นประเด็นโจมตีทางการเมือง หลังจากศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นศาลสูงสุดของแอฟริกาใต้ มีคำตัดสินเมื่อเมื่อเดือนมี.ค. ว่า นายซูมาละเมิดรัฐธรรมนูญเนื่องจากเขาไม่ได้คืนเงินของรัฐบาลที่ถูกนำไปใช้เพื่อต่อเติมบ้านส่วนตัวของเาในพื้นที่ชนบทของเมืองอินคานท์ลา และต่อมาในช่วงปลายเดือนเม.ย. ศาลอีกแห่งพิจารณาคดีนายซูมา จากข้อกล่าวหาว่า เขามาส่วนเกี่ยวข้องกับการเจรจาข้อตกลงซื้อขายอาวุธมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 1999 ซึ่งศาลระบุว่า เขาควรถูกตั้งข้อหาคอร์รัปชัน

อย่างไรก็ตาม นายซูมาปฏิเสธว่า เขาไม่ได้กระทำความผิดใดๆ และเขาจะทำหน้าที่เป็นผู้ชี้นำประเทศแห่งนี้ต่อไป ขณะที่พรรคอีเอฟเอฟ ประณามนายซูมาว่า เป็นผู้นำโดยมิชอบด้วยกฎหมาย และเรียกร้องให้เขาลาออกจากตำแหน่ง

เกิดเหตุชกต่อยในรัฐสภาแอฟริกาใต้เมื่อวันอังคาร ระหว่างที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยพยายามนำตัวส.ส.พรรคฝ่ายค้านที่ก่อความวุ่นวายออกจากสภาฯ... 18 พ.ค. 2559 04:29 18 พ.ค. 2559 04:33 ไทยรัฐ