วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิกฤติ "เหมืองทอง" ส่อแววจบสวย

(ภาพจากเว็บ กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่)

นายชาติ หงส์เทียมจันทร์ อธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) เปิดเผยว่า กพร.ต้องการให้บริษัทอัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ไปเร่งจัดทำแนวทางการฟื้นฟูพื้นที่เหมืองทองคำหลังจาก ที่ต้องปิดดำเนินการตามมติ ครม.ในทันที โดยไม่ต้องรอจนถึงเวลาปิดเหมืองสิ้นปีนี้ ขณะเดียวกัน คณะทำงานร่วมเพื่อแก้ไขปัญหา ระหว่างกระทรวงอุตสาหกรรมและกระทรวงสาธารณสุข ก็จะเดินหน้าตรวจสอบผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพประชาชนต่อไป เพื่อเก็บเป็นข้อมูลในอนาคต

“ขณะนี้ กพร.อยู่ระหว่างรวบรวมข้อกฎหมายและข้อมูลเกี่ยวกับผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมในการประกอบกิจการของบริษัทอัคราฯ ก่อนจัดทำเป็นหนังสือชี้แจงต่อไป คาดว่าจะแล้วเสร็จได้ภายในสิ้นเดือน พ.ค.นี้”

ด้านนายสมพร อดิศักดิ์พานิชกิจ เลขาธิการสภาการเหมืองแร่ เปิดเผยภายหลังเข้าพบอธิบดี กพร. ว่า ได้หารือถึงสถานการณ์อุตสาหกรรมเหมืองแร่หลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) สั่งระงับการดำเนินงานของเหมืองทองคำ โดยต้องการให้พิจารณาถึงความเป็นธรรมต่อผู้ประกอบการ เนื่องจากผลกระทบที่เกิดขึ้นยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเกิดจากเหมืองโดยตรง ซึ่งหลังจากนี้เตรียมหารือร่วมกับสมาชิกในสภาฯ ภายในสัปดาห์หน้าก่อนออกแถลงการณ์เพื่อสร้างความเข้าใจแก่สมาชิก

สำหรับผู้ประกอบการเหมืองแร่ประเภทอื่นๆ อีก 2,000 รายที่ยื่นขอประทานบัตรใหม่ ต่ออายุประทานบัตรเก่าในพื้นที่เดิม ขออาชญาบัตรสำรวจแร่ และขออนุญาตประกอบโรงโลหกรรม จะไม่ได้รับผลกระทบ จากการยุติเหมืองทองคำ เนื่องจากการออกใบอนุญาตแร่ประเภทอื่นๆ ยังต้องเป็นไปตามขั้นตอน และมีพระราชบัญญัติ ( พ.ร.บ.) อำนวยความ สะดวก พ.ศ.2558 รองรับการทำงานของรัฐที่ต้องเป็นไปตามกรอบ.

นายชาติ หงส์เทียมจันทร์ อธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) เปิดเผยว่า กพร.ต้องการให้บริษัทอัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ไปเร่งจัดทำแนวทางการฟื้นฟูพื้นที่เหมืองทองคำหลังจากที่ต้องปิดดำเนินการตามมติ ครม.ในทันที 18 พ.ค. 2559 01:28 19 พ.ค. 2559 03:57 ไทยรัฐ