วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิเหนาล่าไต้ก๋งเรือไทย ปีนรั้วหนีสถานคุมขัง

(ภาพ: AFP)

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. สำนักข่าวเอพีรายงานอ้างการเปิดเผยของกระทรวงประมงอินโดนีเซีย ระบุเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตามล่าตัวกัปตันของเรือประมงสัญชาติไทย จำนวน 3 คน หลังปีนรั้วหลบหนีออกจากศูนย์กักกันในจังหวัดกาลิมันตัน ตอนใต้เกาะบอร์เนียว ประเทศอินโดนีเซีย ตั้งแต่คืนวันที่ 7 พ.ค. โดยทั้งนี้ เรือประมงสัญชาติไทย แต่ติดธงชาติมาเลเซีย 3 ลำ ได้ถูกทางการจับกุมเมื่อวันที่ 12 เม.ย. หลังเข้ามาหาปลานอกชายฝั่งจังหวัดกาลิมันตัน ขณะที่ลูกเรือได้ถูกควบคุมตัวไว้ทั้งหมด พบมีสัญชาติไทย 8 คน ก่อนที่กัปตันจะก่อเหตุหลบหนีดังกล่าว

นอกจากนี้ กระทรวงประมงอินโดนีเซียยังเปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเรือทั้ง 3 ลำ พบลูกเรือ 79 คน เป็นชาวกัมพูชาและเมียนมา ที่ตกเป็นเหยื่อการลักลอบค้ามนุษย์ และส่วนใหญ่ถือเอกสารเดินทางปลอมของไทย ส่วนกระทรวงต่างประเทศกัมพูชาระบุว่า ลูกเรือชาวกัมพูชา 54 คน ที่ถูกพบบนเรือดังกล่าวนั้น ถูกล่อลวงให้มาทำงาน.

เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียกำลังตามล่าตัวกัปตันของเรือประมงสัญชาติไทย จำนวน 3 คน หลังปีนรั้วหลบหนีออกจากศูนย์กักกันในจังหวัดกาลิมันตัน ตอนใต้เกาะบอร์เนียว หลังถูกจับตั้งแต่เมื่อกลางเดือนเม.ย. ... 18 พ.ค. 2559 01:01 18 พ.ค. 2559 03:37 ไทยรัฐ