วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โป๊ปฉะมหาอำนาจตะวันตก ยัดเยียดประชาธิปไตยให้ชาติอื่น

โป๊ปฉะมหาอำนาจตะวันตก ยัดเยียดประชาธิปไตยให้ชาติอื่น

  • Share:

(ภาพ: AFP)

หลังนายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ประชุมกับผู้แทนกว่า 20 ประเทศในกรุงเวียนนา ของออสเตรีย เมื่อ 16 พ.ค. และได้ออกแถลงการณ์ร่วมว่าสหรัฐฯ และสมาชิกถาวรคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) อีก 4 ชาติ คือ อังกฤษ ฝรั่งเศส จีน รัสเซีย จะฝึกและติดอาวุธให้ ทัพรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติของลิเบียที่นานาชาติรับรอง เพื่อสู้กับกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) และกลุ่มติดอาวุธอื่นๆ ที่ยึดพื้นที่ในลิเบียได้กว้างขวาง

การติดอาวุธให้รัฐบาลลิเบียจะเป็นข้อยกเว้นในมติคว่ำบาตรด้านอาวุธต่อลิเบีย แต่เสี่ยงทำให้สงครามรุนแรงขึ้น หลังลิเบียตกเป็นรัฐไร้ขื่อแปตั้งแต่อดีตผู้นำเผด็จการ โมอัมมาร์ กัดดาฟี ถูกสังหารในปี 2554 การประชุมที่เวียนนายังพยายามหาทางยุติสงครามกลางเมืองซีเรีย ขณะที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แถลงว่า กลุ่มไอเอสสูญเสียพื้นที่ยึดครองในซีเรียและอิรักเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเสียพื้นที่ในอิรักราว 40% และซีเรียราว 10%

ด้านสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ให้สัมภาษณ์ลงตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ “ลา ครัวซ์” ของฝรั่งเศส วิพากษ์วิจารณ์มหาอำนาจตะวันตกที่พยายามยัดเยียดประชาธิปไตยในแบบของตนเองให้ประเทศต่างๆ เช่น อิรักและลิเบีย โดยไม่เคารพวัฒนธรรมทางการเมืองท้องถิ่น และว่ายุโรปควรรับผู้อพยพลี้ภัยเข้าเป็นส่วนหนึ่งของสังคม และยกย่องที่กรุงลอนดอนเลือกชาวมุสลิมเป็นนายกเทศมนตรีคนแรก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้