วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จี้แก้คำสั่ง ม. 44 คืนสภาพบอร์ดคุรุสภา

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังสภาเครือข่ายองค์กรครูแห่งประเทศไทย (สอคท.) 27 องค์กร นำโดยนายองค์กร อมรสิรินันท์ เข้าพบว่า สอคท.มายื่นข้อเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 แก้ไขคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 7/2558 เรื่อง การปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการคุรุสภา คณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา และกรรมการบริหารองค์การค้าของสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา เนื่องจากอยากให้มีกรรมการที่มาจากทุกภาคส่วนร่วมอยู่ในบอร์ดใหม่ทั้งสามชุด ซึ่งตนเข้าใจและได้มอบหมายให้นายชัยยศ อิ่มสุวรรณ รองปลัด ศธ.ไปร่างองค์ประกอบและที่มาคณะกรรมการให้ตนพิจารณา และอุดช่องว่างที่เป็นปัญหา นอกจากนี้ ยังได้สอบถามปัญหาการทุจริตต่างๆที่เกิดขึ้น ซึ่งตนได้ชี้แจงสิ่งที่ได้ดำเนินการให้ทราบ พร้อมฝากให้ สอคท.ช่วยทำความเข้าใจแก่ข้าราชการครูทราบถึงนโยบายต่างๆ ของ ศธ.และรัฐบาลด้วย

ด้านนายองค์กรกล่าวว่า 1 ปี ที่ผ่านมากระบวนการตรวจสอบมีความก้าวหน้ามาก จึงอยากให้การทำงานของบอร์ดทั้งสามชุดเข้าสู่ภาวะปกติ มีกรรมการจากทุกภาคส่วน เพื่อจะได้มีคนทำงานอย่างเต็มเวลาเพราะทุกวันนี้เกิดสุญญากาศในการทำงาน นอกจากนี้ยังเสนอให้ รมว.ศึกษาธิการ ตรวจสอบการดำเนินงานของ สกสค.จังหวัด เพราะได้รับร้องเรียนว่ามีการนำเงิน ช.พ.ค.ที่ทายาทจะได้รับไปหมุนก่อนทำให้ได้รับเงินล่าช้า.

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังสภาเครือข่ายองค์กรครูแห่งประเทศไทย (สอคท.) 27 องค์กร นำโดยนายองค์กร อมรสิรินันท์ เข้าพบว่า สอคท.มายื่นข้อเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจมาตรา 44 18 พ.ค. 2559 00:53 18 พ.ค. 2559 00:53 ไทยรัฐ