วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 18/05/59

รอบโลก 18/05/59

  • Share:
โลว์คอสต์จองตั๋วร่วมกัน

• สิงคโปร์-สายการบินต้นทุนต่ำ 8 แห่งในเอเชีย รวมทั้งสายการบินลูกของบริษัทเอเอ็นเอ โฮลดิ้ง ของญี่ปุ่น, สิงคโปร์ แอร์ไลน์ (เอสไอเอ) ของสิงคโปร์, เวอร์จิน ออสเตรเลีย และนกแอร์ ของไทย จับมือ เป็นพันธมิตรชื่อ “Value Alliance” ให้ผู้โดยสารจองตั๋วเครื่องบินโดยใช้แพลตฟอร์มเดียวกันทางเว็บไซต์เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน แต่พันธมิตรนี้ไม่มีสายการบินใหญ่อย่างแอร์ เอเชีย ของมาเลเซีย, เจ็ตสตาร์ บริษัทลูกของสายการบินแควนตัสของออสเตรเลีย, ไลออน แอร์ ของอินโดนีเซีย และอินดิโกของอินเดียรวมอยู่ด้วย.

โสมแดงชูทูตมืออาชีพ

• ลอนดอน-เมื่อ 16 พ.ค. สถานทูตเกาหลีเหนือในกรุงลอนดอนส่งจดหมายแจ้งรัฐบาลอังกฤษว่า เกาหลีเหนือแต่งตั้งนายรี ยอง โฮ เป็นรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศคนใหม่ โดยนายรี ยอง โฮ เป็นนักการทูตมือ อาชีพผู้มีประสบการณ์สูงในการเจรจากับเกาหลีใต้และสหรัฐฯ เคยเป็นหัวหน้าคณะผู้เจรจา ของโสมแดงในการเจรจา 6 ฝ่ายว่าด้วยโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือที่ชะงักงัน และเคยเป็นเอกอัครราชทูตประจำกรุงลอนดอน ขณะที่นักวิเคราะห์มองว่า เป็นความพยายามของเกาหลีเหนือที่จะรื้อฟื้นและปรับปรุงความสัมพันธ์ทางการทูตกับโลกภายนอก.

ลูกผู้นำรับขายโคเคน

• นิวยอร์ก-นายฟาบิโอ โลโบ วัย 44 ปี ลูกชายของอดีตประธานาธิบดีปอร์ฟิริโอ โลโบ แห่งฮอนดูรัส รับสารภาพต่อศาล เมืองแมนฮัตตันในสหรัฐฯ เมื่อ 16 พ.ค. ใน ข้อหาสมรู้ร่วมคิดลักลอบนำโคเคนเข้าสู่สหรัฐฯ หลังถูกจับในเฮติปีที่แล้ว เขาอาจต้องโทษจำคุก 10 ปีถึงตลอดชีวิตเมื่อศาลตัดสินโทษ ใน 15 ก.ย.นี้ วันเดียวกัน ผู้พิพากษาเม็กซิโกรายที่ 2 ตัดสินให้ส่งตัวนายฮัวคิน “เอล ชาโป” กุซแมน ฉายา “ไอ้เตี้ย” หัวหน้าแก๊งค้า ยาเสพติดหมายเลข 1 ไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ ได้ แต่ต้องรอให้รัฐบาลเม็กซิโกอนุมัติภายใน 20 วันทำการ และเขามีเวลา 30 วันยื่นอุทธรณ์.

ลุ้นผู้แทนเดโมแครต

• วอชิงตัน-กระบวนการลงคะแนนคัดเลือกผู้แทนสนับสนุนตัวแทนพรรคเดโมแครต นางฮิลลารี คลินตัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ และนายเบอร์นี แซนเดอร์ส ส.ว.รัฐเวอร์มอนต์ ในรัฐลำดับถัดไปคือเคนตักกีและโอเรกอน จะ เริ่มขึ้นในวันที่ 17 พ.ค.นี้ โดยผลโพลเบื้องต้นชี้ว่าทั้งสองคนมีโอกาสได้รับชัยชนะไล่เลี่ยกัน ขณะที่จำนวนผู้แทนของนางคลินตันขาดอีกประมาณ 143 เสียง ส่วนนายแซนเดอร์สขาดอีก 910 เสียง ทั้งนี้ กระบวนการคัดเลือกผู้แทนของพรรค รีพับลิกันจะจัดขึ้นในวันเดียวกัน ที่รัฐโอเรกอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้