วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่พ้นทหาร

ไม่พ้นทหาร

โดย เบี้ยหงาย
18 พ.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ในปีหน้าจะมีการเลือกตั้งกรรมการบริหารคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ซึ่งแน่ๆว่า ประธานคนปัจจุบัน พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา จะไม่ขอรับหน้าที่ต่อ รวมทั้งผู้มีบารมีคนสำคัญ พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ ก็พูดชัดถ้อยชัดคำว่าจะไม่ขอเป็นประธานโอลิมปิก

ไม่เท่านั้น “บิ๊กจา” ยังมีท่าทีที่จะวางมืออีกต่างหาก ด้วยมีภารกิจด้านอื่นๆมากมาย

นี่จึงเป็นสิ่งที่ต้องจับตาดูเป็นอย่างยิ่ง

และยังมีประเด็นต้องขบคิดมากขึ้นไปอีก เมื่อช่วงเวลาที่ผ่านมาดูจะมีการเคลื่อนไหว แม้ว่าอาจจะเป็นความเคลื่อนไหวทางความคิดผ่านคำพูดออกมา ที่ท่านประธาน “บิ๊กอ๊อด” พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา พูดในทำนองว่าได้มองผู้ที่เหมาะสมอยู่ เหมือนจะมีอยู่ในใจแล้ว

ขณะที่ พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ ก็บอกชัดถ้อยชัดคำว่า ไม่เคยมีการคุยกันในเรื่องนี้และไม่ทราบว่า พล.อ.ยุทธศักดิ์ หมายถึงใคร!

บรรยากาศเช่นนี้ก็ยิ่งทำให้เกิดความรู้สึกแปร่งๆว่า ผู้ที่เหมาะสมในความคิดของประธานโอลิมปิกคนปัจจุบัน กับผู้เหมาะสมในความคิดของผู้มีบารมีตัวจริงเสียงจริงอย่าง พล.ต.จารึก จะเป็นคนเดียวกันได้หรือไม่ และถ้าไม่ใช่ มันก็จะสื่ออะไรออกมา อย่างน้อยก็คือไม่ได้คุยกัน แล้วเรื่องอย่างนี้ ถ้าเป็นข่าวก่อนที่จะคุยกัน ส่อว่าจะเกิดรอยร้าวขึ้นรึเปล่า

แต่แม้จะมีการยืนยันว่ายังไม่ได้คุยกันถึงใครที่เหมาะสมจะเข้ามาเป็นประมุขสูงสุดแห่งบ้านอัมพวันคนใหม่ แต่ท่าทีที่มีการรับรู้ออกมา ชี้ว่าผู้ที่เหมาะสมในมุมมองของ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา มีชื่อของ “พลเอก” เสนาบดีท่านหนึ่งในรัฐบาลชุดนี้ผุดขึ้นมา

ซึ่งนายทหารใหญ่ผู้นี้เคยอยู่ในสมาคมกีฬามาก่อนด้วย!

ด้วยความเป็น “ทหาร” ซึ่งเข้ากับบรรยากาศของบ้านเมือง คุณสมบัติจึงถือว่าโดดเด่น

ปัจจุบันนี้ต้องยอมรับว่า ทหารไทยมีคุณภาพ มีฝีมือเป็นที่ประจักษ์ รอบรู้ และรู้รอบ สามารถทำงานได้ทุกด้าน ไม่เช่นนั้นคงไม่ได้อยู่ในบอร์ดของรัฐวิสาหกิจต่างๆอย่างมากมาย อาจจะเรียกได้ว่ามากกว่ายุคไหนๆเสียด้วยซ้ำ

คุณสมบัติเบื้องต้นนี้ “บิ๊กจา” เองก็ไม่ได้มีท่าทีที่เห็นต่างแต่ประการใด

ดูแล้วประธานโอลิมปิกคนต่อไป ไม่แคล้วยังจะต้องเป็นทหาร

เพียงแต่จะเป็นขุนทหารท่านใดเท่านั้นแหละ...

“เบี้ยหงาย”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้