วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมื่ออะไรก็เกิดขึ้นได้

เมื่ออะไรก็เกิดขึ้นได้

  • Share:

ได้เหลี่ยมเดินหมากแก้ลำกันทันทีทันควัน

ล่าสุด “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมภริยา นำทีมรัฐมนตรีชุดใหญ่บินเหินฟ้าไปเยือนสหพันธรัฐรัสเซียอย่างเป็นทางการในรอบ 11 ปี

ตามจังหวะเล่นเชิงประคองดุลอำนาจยุทธศาสตร์การเมืองโลก

“บิ๊กตู่” นำทัพหันไปจู๋จี๋กับรัสเซียพี่ใหญ่ของโลกหลังม่านเหล็ก ในห้วงสถานการณ์ที่รัฐบาลทหาร คสช.กำลังมีปัญหาเหยียบตาปลากับพี่เบิ้มโลกเสรีอย่างสหรัฐอเมริกา ว่าด้วยการแทรกแซงกิจการภายใน กดดันการละเมิดสิทธิมนุษยชน ปิดกั้นการวิพากษ์ วิจารณ์ของฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย

ถึงขั้นมีการปลุกกระแสชาตินิยมขับไล่นายกลิน เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯกลับประเทศ

โอกาสพิเศษแบบนี้ จึงเป็นอะไรที่เข้าทางรัฐบาลทหาร คสช.พอดิบพอดีในการประคองสถานการณ์ผ่องแรงกดดันจากภายนอก

แต่นั่นก็ไม่วายกระตุกปมยั่วแรงเสียดทานภายใน ตามรูปการณ์อย่างที่ผู้นำรัฐบาลทหาร คสช.ต้องตอบคำถามสื่อมวลชนถึงโครงการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ รถถังและยุทโธปกรณ์จากประเทศรัสเซีย

โดยยอมรับเลยว่าจะมีการไปเจรจาในขั้นต้นในการร่วมมือจัดหายุทโธปกรณ์แลกกับซื้อสินค้าทางการเกษตรของไทยในลักษณะการค้าต่างตอบแทน

สรุปไม่ปฏิเสธแผนจัดซื้ออาวุธเพื่อทดแทนของเก่าที่หมดอายุ

เรื่องของเรื่อง มันก็ไปกระตุกภาพย้อนแย้งกัน เพราะในขณะที่รัฐบาลทหารทุ่มงบประมาณซื้ออาวุธ ตามสถานการณ์สวนกระแสกับปมร้อนๆที่กระทรวงการคลังชงตัดเบี้ยคนชรา

โดยที่ พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันชัดเจนเลยว่า ตนเองมีแนวคิดจะยกเลิกจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ 600 บาท ให้กับผู้ที่มีเงินฝากในบัญชี 3 ล้านบาทขึ้นไป และมีรายได้เดือนละ 9,000 บาทต่อเดือน เพราะจะอ้างอิงอายุอย่างเดียวไม่ได้ ต้องดูภาระงบประมาณด้วย

ในเครื่องหมายคำถาม เงินคนแก่กับงบซื้ออาวุธอะไรสำคัญกว่า

ที่แน่ๆมันง่ายต่อการที่ฝ่ายต้านจะนำไปขยายผล กระตุกแรงต้านรัฐบาล คสช.

โดยเฉพาะในห้วงลุ้นเดิมพันประชามติ

ที่แน่ๆ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม แบไต๋ล่วงหน้าแล้ว หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการทำประชามติ ก็จะต้องมีการตั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญชุดใหม่ขึ้นมา และไม่ชัวร์ว่าจะต้องเลื่อนโรดแม็ปออกไปหรือไม่

แต่อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประวิตรได้ระบุถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีมอบให้ฝ่ายความมั่นคงไปหาวิธีผ่อนปรนให้พรรคการเมืองแสดงความคิดเห็นได้ โดยมีการมอบหมายให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย เป็นผู้พิจารณาในเรื่องนี้

นั่นหมายถึง คสช.ก็เตรียมเจาะรูระบาย

ต้องปล่อยพื้นที่ให้นักการเมืองได้ขยับ ผ่องแรงกดดันก่อนระเบิด

ในสถานการณ์ที่อะไรก็เกิดขึ้นได้ ตามฉากเซอร์ไพรส์ล่าสุด นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่ม นปช. พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตรฯ ได้ร่วมกันปลูกต้นไม้จำนวน 17 ต้น เพื่อความร่มเย็น ปรองดอง

เนื่องในพิธีรำลึก 24 ปีเหตุการณ์ “พฤษภาทมิฬ”

ขณะที่นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้กล่าวสดุดีวีรชนฯตอนหนึ่งว่า วันนี้ไม่อยากเห็นวิกฤตการณ์แบบนั้นเกิดขึ้นอีก เหตุการณ์ที่พี่น้องประชาชนออกมารวมตัวเรียกร้อง ต่อต้านการสืบทอดอำนาจโดยมิชอบ

จนเกิดการสูญเสียชีวิต บาดเจ็บ สูญหายเป็นจำนวนมาก

อารมณ์เดียวกับนายจตุพรที่กล่าวว่า พี่น้องประชาชนใช้ชีวิตเลือดเนื้อแลกคำว่าประชาธิปไตย ทุกคนพร้อมสละชีพเพื่อให้ได้นายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้ง

วันนี้เราต้องมาต่อสู้ในประเด็นเดิม เพราะไม่ปรารถนาจะให้เหตุการณ์แบบนั้นเกิดขึ้นอีก

ขณะที่นายพิภพ ธงไชย แกนนำพันธมิตรฯ ชี้ชัดร่างรัฐธรรมนูญฉบับ “มีชัย” ทำให้การเมืองล้าหลัง เพราะเปิดทางให้นายกรัฐมนตรีคนนอก ซึ่งเป็นปมปัญหาเดียวกับเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ

ตามปรากฏการณ์ปรองดองอัตโนมัติ ขั้วขัดแย้งทางการเมืองสะท้อนไปในทิศทางเดียวกัน

ประสานเสียงตีกันทหารสืบทอดอำนาจ.


ทีมข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้