วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิรักช้ำหนัก! ระเบิดถล่มแบกแดด 4 จุด ดับ 63 ศพ เจ็บอื้อ

ซากระเบิดคาร์บอมบ์ที่โจมตีเขต ซาดร์ ซิตี ในกรุงแบกแดด (ภาพ: AP)

เกิดเหตุระเบิด 4 จุดในกรุงแบกแดด เมืองหลวงของประเทศอิรักเมื่อวันอังคาร เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 63 ราย และมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 100 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดที่ตลาด 3 แห่งและร้านอาหารอีกหนึ่งแห่งในกรุงแบกแดด เมืองหลวงของประเทศอิรัก เมื่อวันอังคารที่ 17 พ.ค. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 63 ราย และมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 100 คน นับเป็นการโจมตีในเมืองหลวงแห่งนี้เป็นครั้งที่ 3 ในรอบสัปดาห์

เหตุระเบิดจุดแรกและเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความเสียหายมากที่สุด เกิดขึ้นที่ตลาดกลางแจ้งแห่งหนึ่งในเขต ชาบ ทางเหนือของกรุงแบกแดด ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ โดยเกิดระเบิดบริเวณกำแพงคอนกรีตในตลาด ก่อนที่มือระเบิดฆ่าตัวตายจะจุดระเบิดท่ามกลางกลุ่มผู้ที่มาช่วยเหลือคนเจ็บ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 28 ราย

ตำรวจอิรักระบุว่า มือระเบิดฆ่าตัวตายเห็นผู้หญิง แต่กลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) ซึ่งอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ เผยว่ามือระเบิดเป็นผู้ชาย และมีเป้าหมายที่กองกำลังมุสลิมชีอะห์ฝ่ายรัฐบาล

หลังจากเหตุระเบิดครั้งแรกไม่นาน ก็เกิดระเบิดที่ตลาดสดในเขต ราชิด ทางใต้ของกรุงแบกแดด ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย จากนั้นเกิดระเบิดรถยนต์ท่ามกลางฝูงชนที่ตลาดกลางแจ้งในเขต ซาดร์ ซิตี ทางตะวันออกของเมืองหลวงอิรัก มีผู้เสียชีวิต 21 ราย ก่อนที่มือระเบิดฆ่าตัวตายคนหนึ่งจะจุดระเบิดในร้านอาหารแห่งหนึ่งในเขตเดียวกันนี้ มีผู้เสียชีวิตอีก 9 ราย

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างตัวเป็นผู้ก่อเหตุโจมตี 3 ครั้งหลัง แต่ผู้เชี่ยวชาญในอิรักระบุว่า การโจมตีมีลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ของกลุ่มไอซิส ซึ่งในช่วง 7 วันที่ผ่านมาก่อเหตุโจมตีในกรุงแบกแดดมาแล้ว 2 ครั้งในวันศุกร์ (13 พ.ค.) และวันอาทิตย์ (15 พ.ค.) มีผู้เสียชีวิตรวมถึง 107 ราย

เกิดเหตุระเบิด 4 จุดในกรุงแบกแดด เมืองหลวงของประเทศอิรักเมื่อวันอังคาร เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 63 ราย และมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 100 คน... 17 พ.ค. 2559 22:39 17 พ.ค. 2559 22:55 ไทยรัฐ