วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร้องDSI สัญญาไม่เป็นธรรม ซื้อขายคอนโดหัวหิน เสียหายกว่า 150 ล.

ร้องDSI สัญญาไม่เป็นธรรม ซื้อขายคอนโดหัวหิน เสียหายกว่า 150 ล.

  • Share:

กลุ่มผู้เสียหายซื้อขายคอนโดหัวหิน อ.ชะอำ ร้อง ดีเอสไอ หลังสัญญาไม่เป็นธรรม เสียหายกว่า 150 ล้านบาท ด้านเจ้าหน้าที่ขอเวลาพิจารณาเข้าข่ายโอนรับเป็นคดีพิเศษหรือไม่

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 17 พ.ค.59 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พล.อ.นพ.ชูฉัตร กำภู ณ อยุธยา พร้อมด้วย นายชาญชัย วาสินานนท์ ตัวแทนผู้เสียหาย และผู้เสียหายทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติ ราว 20 คน เดินทางเข้ายื่นเรื่องร้องเรียนและขอความเป็นธรรม ต่อ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กรณีการทำสัญญาซื้อขายโครงการอาคารชุด บริษัท หัวหินทรอปปิคอล โอเชียนวิว อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ไม่เป็นไปตามเงื่อนไข 

นายชาญชัย กล่าวว่า สืบเนื่องจากปี 2549 บริษัท หัวหินทรอปปิคอล โอเชียน จำกัด ได้ดำเนินการก่อสร้างคอนโดสูง 12 ชั้น มีทั้งหมด 187 ห้อง บริเวณ ต.ชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ติดกับ โรงแรมดุสิตธานี ชะอำ โดยมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 2 ล้านบาท ถึง 12.8 ล้านบาท จากนั้น มีกลุ่มผู้ซื้อทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ทยอยซื้อรวม 47 ห้อง ซึ่งผู้ซื้อได้ชำระเงินตามเงื่อนไขของบริษัท ต่อมา ปี 2552 ทางบริษัทเริ่มประสบปัญหาเกี่ยวกับการก่อสร้าง ทำให้ในช่วงปลายปี 2552 กลุ่มผู้ซื้อได้หยุดการชำระเงินกับทางบริษัท

นายชาญชัย กล่าวอีกว่า แต่ต่อมากลุ่มผู้ซื้อทราบว่า ทางบริษัทดังกล่าว ได้ทำเรื่องกู้ยืมเงินกับธนาคารออมสิน เพื่อจะนำเงินที่กู้ยืมมาดำเนินการก่อสร้างคอนโดดังกล่าวให้แล้วเสร็จ กระทั่งเดือน ส.ค. 2553 ทางธนาคารออมสินได้อนุมัติวงเงินให้กับบริษัทดังกล่าว เป็นจำนวนเงิน 200 ล้านบาท แต่ปรากฎว่ามีพิรุธเนื่องจากบริษัทมีการถอนเงินภายใน 3 เดือน ระหว่าง ส.ค.-ต.ค. 2553 เป็นเงิน 19 ล้านกว่าบาท และไม่มีการชำระดอกเบี้ยเงินคืนให้ธนาคารด้วย ทำให้กลุ่มผู้ซื้อได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ตามหน่วยงานต่างๆ เพื่อขอความเป็นธรรม รวมมูลค่าความเสียหายร่วม 150 ล้านบาท 

นายชาญชัย กล่าวเพิ่มว่า ต่อมา ปี 2555 บริษัท หัวหินทรอปปิคอล โอเชียน จำกัด ได้ไปขอเอกสาร อ.6 (เอกสารรับรองการก่อสร้าง) จาก เทศบาลเมืองชะอำ ซึ่งจริงแล้วเอกสารดังกล่าวต้องมีการก่อสร้างแล้วเสร็จสมบูรณ์จึงจะออกได้จึงไม่ทราบว่าบริษัทได้เอกสารมาอย่างไร หลังจากนั้น ก.พ.2558 บริษัทดังกล่าวได้ขอจดเป็นอาคารชุดกับ สำนักงานที่ดินชะอำ แต่ไม่สามารถทำได้เนื่องจากสภาพห้องไม่ผ่านมาตรฐาน รวมทั้ง ธนาคารออมสิน ไม่ยินยอมให้ออกโฉนดเนื่องจากยังติดค้างชำระหนี้ตามเงื่อนไขของธนาคารด้วย 

"ทั้งนี้ กลุ่มผู้ซื้อได้ตรวจสอบยอดเงินพบสิ่งผิดสังเกตระหว่าง ธนาคารออมสินในการเบิกจ่ายให้กับ บริษัท หัวหินทรอปปิคอล โอเชียน จำกัด มีรายการโอนเงินเข้าบัญชี 7 รายการมีความผิดปกติ ไม่สอดคล้องกับเอกสารสัญญา ทำให้กลุ่มผู้ซื้อเดินทางมา ดีเอสไอ เพื่อให้ตรวจสอบธนาคารในเรื่องการปล่อยกู้ให้บริษัทดังกล่าวถูกต้องหรือไม่ อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มผู้ซื้อได้เดินทางไป สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เพื่อให้ตรวจสอบเจ้าหน้าที่รัฐ เทศบาลชะอำ และ สำนักงานที่ดินชะอำ ด้วยว่าปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือไม่" 

ด้าน พล.อ.นพ.ชูชาติ เปิดเผยว่า กลุ่มผู้ซื้อส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ ทั้ง สแกนดิเนเวีย อเมริกา ญี่ปุ่น ที่เชื่อมั่นในประเทศไทยเเต่ปรากฎว่าผิดหวังการดำเนินการสร้างไม่แล้วเสร็จแต่อย่างใด รวมทั้ง สำนักงานที่ดินชะอำ อ้างว่าแล้วเสร็จเกือบ 80 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นความเท็จและมีปัญหาต่างๆเกิดขึ้นมากมาย โดยการเดินทางมาวันนี้เพื่อขอให้เจ้าหน้าที่ช่วยดำเนินการตรวจสอบเนื่องจากรัฐบาลชุดนี้มีนโยบายสร้างความยุติธรรม หากไปโกงชาวต่างชาติก็น่าจะส่งผลให้ประเทศชาติเสียหายเนื่องจากคนต่าชาติชื่นชมประเทศไทยแต่กลับทำอย่างนี้กับพวกเขา 

พ.ต.อ.ไพสิฐ เปิดเผยว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องดังกล่าวไว้ตรวจสอบก่อนคาดว่าจะใช้เวลาสักระยะเนื่องจากเอกสารเป็นจำนวนมากเพื่อรวมรวบพยานหลักฐานว่าจะเข้าข่ายโอนรับเป็นคดีพิเศษต่อไปหรือไม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้