วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วงถกวิชาการ สับร่างฯถอยหลัง-ริบสิทธิ์ประชาชน

วงถกวิชาการ สับร่างฯถอยหลัง-ริบสิทธิ์ประชาชน

  • Share:

"โภคิน" เหน็บร่างฯ "มีชัย" ปราบโกง แต่เสรีภาพ-อำนาจตรวจสอบ ปชช.หายหมด ยก รธน.ปี 50 ดีที่สุดปมสิทธิเสรีภาพ ด้าน "มาร์ค" ห่วงร่าง รธน.ล้าหลัง แนะนิรโทษฯผู้ชุมนุมสุจริต

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.59 ที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ ถ.ราชดำเนิน คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา’35 กลุ่มพลเมืองผู้ห่วงใยและคณะทำงานถกแถลงร่างรัฐธรรมนูญ จัดเวทีอภิปรายวิชาการ "สิทธิเสรีภาพของพลเมืองในรัฐธรรมนูญ จากพฤษภา'35 ถึง พฤษภา'59 : พัฒนาการและข้อจำกัดในสิทธิด้านต่างๆ จากรัฐธรรมนูญฉบับปี 2540 และ 2550 รวมถึงร่างรัฐธรรมนูญฉบับลงประชามติ 7 สิงหาคม 2559" 

โดยมี นายโภคิน พลกุล อดีตประธานรัฐสภา กล่าวปาฐกถา "ความสำคัญของสิทธิเสรีภาพ นิติธรรมและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ใน รัฐธรรมนูญ" ตอนหนึ่งว่า นายมีชัยบอกว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นฉบับปราบโกง แต่เสรีภาพของประชาชนหายไป เราสร้างองค์กรอิสระไปตรวจสอบ แต่ไม่ให้อำนาจประชาชนไปตรวจสอบ ถ้าเราอยากเห็นเป็นรัฐธรรมนูญของประเทศ แต่ภาคประชาชนแสดงความคิดเห็นได้อย่างเสรี วันนี้ทุกคนกลัวว่าจะพูดอะไรออกไปจะผิดกฎหมายหรือไม่ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทำได้สารพัดจะเป็นไปได้อย่างไร นี่จึงเป็นเรื่องประหลาดที่เราต้องแก้ไขโดยเปิดอย่างเสรีให้ทุกคนทำได้อย่างเต็มที่ ตนคิดว่าตามรัฐธรรมนูญฉบับปี 2550 ดีที่สุด เพราะให้ความชัดเจนในเรื่องสิทธิต่างๆ

ขณะที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ร่างรัฐธรรมนูญอาจลืมเรื่องสิทธิมนุษยชน ประชาชนไม่สามารถกำหนดอนาคตและเลือกผู้นำได้ ถือว่ามีความล้าหลังเหมือนย้อนไปปี 2535 จึงขอเรียกร้องว่าประเทศไม่ควรกลับไปใช้รัฐธรรมนูญ ที่มีความถดถอยในด้านสิทธิเสรีภาพ ผู้นำประเทศต้องตระหนักและแสดงความเคารพว่าประชาชนคือเจ้าของประเทศ มีการคุ้มครองไม่ให้เกิดการละเมิดสิทธิ์ที่เป็นหัวใจในการจัดทำรัฐธรรมนูญ ส่วนการทำประชามติถ้าประชาชนไม่สามารถแสดงความคิดเห็น ต้องอยู่ภายใต้ภาวะไม่แน่นอน ความหวาดกลัวกฎหมายจะทำให้การทำประชามติไม่บรรลุวัตถุประสงค์ โดยเฉพาะคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องยืนยันชัดเจนว่าจะไม่ตีความการปลุกระดม เกินความเป็นจริง นอกจากนี้อยากให้ยุติความคิดว่าปัญหาที่ผ่านมาเกิดจากการชุมนุม การประท้วง ประชาชนออกมาชุมนุมเป็นบนความคิดพื้นฐานไม่ใช่การสร้างปัญหา ควรจะเลิกบอกว่าการชุมนุมว่าเป็นเรื่องความเสียหายและความขัดแย้ง เพราะการใช้สิทธิโดยสุจริตไม่ทำให้เกิดความรุนแรง ทั้งนี้ ส่วนการสร้างความปรองดองนั้น มีข้อเสนอคือการออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้ประชาชนที่มาชุมนุมโดยสุจริต ส่วนบุคคลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องมีการกระทำที่รุนแรงนั้น ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม พิสูจน์เรื่องนี้แล้วพิจารณาว่าสมควรหรือไม่ที่จะมีมาตรการพิเศษ นี่คือการแสดงออกถึงเมตตาธรรม และเป็นจุดเริ่มที่ดีของระบบการเมืองที่เป็นประชาธิปไตยและการปรองดองอย่างแท้จริง

ด้าน นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และกรรมการมูลนิธิพฤษภาประชาธรรม กล่าวว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่มีระบบในการประกันสิทธิเสรีภาพ การไม่ให้ประชาชนได้แสดงความเห็นอย่างเต็มที่ ถือเป็นความต้องการของรัฐบาลให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่านการทำประชามติ จึงอยากย้อนถามว่า หากเป็นเช่นนั้น ทำไมไม่ประกาศใช้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยไม่ต้องทำประชามติ เพราะเมื่อต้องการทำประชามติ ประชาชนก็ควรจะได้แสดงออกอย่างเต็มที่ และให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินว่าร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่าน ทุกคนต้องยอมรับผลเป็นอย่างไรต้องเป็นไปตามนั้น เป็นหนทางกลับสู่ประชาธิปไตยที่ไม่ล้มเหลวอีก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้