วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'หมอล็อต' ยิงยาสลบหยุด 'กระทิงหนุ่ม' ขวิด จนท.เจ็บ 2 กลางป่ายูคาฯ

'หมอล็อต' ยิงยาสลบหยุด 'กระทิงหนุ่ม' ขวิด จนท.เจ็บ 2 กลางป่ายูคาฯ

  • Share:

เครดิตภาพจาก: ณัฐ แก้วนันท์ และ กู้ชีพ อบต.หนองสาหร่าย 

เกิดเหตุกระทิงหนุ่มขนาดใหญ่ ไล่ขวิดเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการฯ กลางป่ายูคาลิปตัส จนได้รับบาดเจ็บบริเวณหัวไหล่ แขน และขา 2 ราย ล่าสุด "หมอล็อต" นายสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานสัตว์ป่าฯ พร้อมทีมงานลงพื้นที่ สามารถยิงยาสลบได้แล้ว เตรียมนำขึ้นรถบรรทุก ก่อนปล่อยกลับเข้าเขตอุทยานฯ ต่อไป

เมื่อเที่ยงวันที่ 17 พ.ค.59 นายครรชิต ศรีนพวรรณ หน.อุทยานฯ เขาใหญ่ รับแจ้งจาก นางสาวสมลักษณ์ ยศสังข์ สมาชิก อบต.หมู่ 17 บ้านหัวสนาม ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ว่ามีชาวบ้านพบเห็นกระทิงขนาดใหญ่เดินวนเวียนอยู่ในป่ายูคาลิปตัส ข้างหมู่บ้านหัวสนาม หมู่ที่ 17 ต.หนองสาหร่าย จึงแจ้งไปยังหน่วยรับผิดชอบสัตว์ป่า อุทยานฯ เขาใหญ่, หน่วยปฏิบัติการป้องกันรักษาป่า เขาแผงม้า,หน่วยปฏิบัติการรักษาป่าภูหลวง และหน่วยปฏิบัติการรักษาป่าวังน้ำเขียว รวมกว่า 20 นาย ไปตรวจสอบเพื่อผลักดันเข้าเขตอุทยานฯ

เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการฯ ได้รับบาดเจ็บจากถูกกระทิงหนุ่มขวิด

จากการสอบถาม นางสาวสมลักษณ์ ยศสังข์ สมาชิก อบต.หมู่ 17 บ้านหัวสนาม ที่เป็นผู้แจ้งว่า มีชาวบ้านมาบอก จึงออกไปดูก็พบว่ากระทิงเดินเข้ามาใกล้บ้านเรือนราษฎร ห่างกันประมาณ 10 กว่าเมตร แต่ติดรั้วลวดหนาม จากนั้นก็เห็นกระทิงตัวดังกล่าวลงไปในหนองน้ำ ตนและชาวบ้านยังตามกันไปดูและถ่ายรูปไว้แต่ระยะไกล พร้อมแจ้ง หัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่ ให้ทราบ และเจ้าหน้าที่ได้ออกค้นหาในป่าตามที่ได้รับแจ้งจนพบว่า เป็นกระทิง เพศผู้ อายุประมาณ 5-6 ปี น้ำหนักประมาณ 1,200 กิโลกรัม ยังวนเวียนอยู่ในป่ายูคาลิปตัส ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวอยู่ห่างแนวเขตอุทยานฯ กว่า 20 กิโลเมตร และ ต.หนองสาหร่าย ก็ไม่อยู่ติดเขตอุทยานฯ ต้องผ่าน ต.วังกะทะ หรือ ต.คลองม่วง ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้วิธีโอบล้อม เพื่อผลักดัน แต่กระทิงกับวิ่งเข้าชนเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 2 นาย คือ นายนเรศน์ พันธุ์โคกกรวด อายุ 51 ปี ได้รับบาดเจ็บที่ไหล่ และขา และ นายอัธชัย เกรียนโคกกรวด อายุ 44 ปี ได้รับบาดเจ็บที่คิ้วขวา แขน ขาบวม ต้องนำส่ง รพ.ปากช่องนานา หลังแพทย์ตรวจรักษาได้ให้กลับไปพักผ่อนที่บ้าน

กระทิงหนุ่ม อายุ5-6ปี น้ำหนัก 1.2ตัน เดินวนเวียนในป่ายูคาลิปตัส หลุดจากเขาใหญ่ นครราชสีมา

จนเวลาผ่านไปกว่า 3 ชั่วโมง กระทิงก็ยังคงเดินวนเวียนอยู่ในป่ายูคาลิปตัส ที่มีพื้นที่กว่า 100 ไร่ ไม่มีทีท่าว่าจะผลักดันออกไปได้ จึงได้ประสาน น.สพ.ภัทรพล มณีอ่อน หรือหมอล็อต นายสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมทีมงานสัตวแพทย์ ได้ใช้ปืนยิงยาสลบ ผ่านไปกว่า 15 นาที ก็ยังไม่สลบ กระทิงเดินต่อไปจะเข้าหมู่บ้าน และเดินเข้าไปคอกวัวชาวบ้าน จึงได้ยิงยาสลบไปอีก 1 นัด แต่เข็มยาสลบเกิดหลุด จึงต้องใช้ความพยายามไล่ต้อนเพื่อยิงยาสลบเกรงจะมืดก่อน จะยากต่อการดำเนินการ และได้เตรียมรถบรรทุกที่ติดตั้งเครนเพื่อยกตัวกระทิงกลับเข้าอุทยานฯ ต่อไป 

นายสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานสัตว์ป่าฯ ใช้ปืนยิงยาสลบกระทิงหนุ่มได้ และนำไปปล่อยในป่าเขาใหญ่

ล่าสุดเมื่อ 18.30 น. น.สพ.ภัทรพล หรือหมอล็อต ได้ยิงปืนยาสลบเป็นนัดที่ 3 เข็มยาถูกตัวกระทิงอย่างจัง จนผ่านไปกว่า 20 นาที กระทิงก็สลบกลางป่ายูคาลิปตัส เจ้าหน้าที่ต้องรีบช่วยกันนำขึ้นรถบรรทุกไปยังหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ เขาใหญ่ จุดผากระดาษ บ้านเลือดไทย ต.หมูสี เพื่อรอฟื้นเข้าสู่สภาพปกติ ก่อนปล่อยกลับเข้าเขตอุทยานฯ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวมีกระทิงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้