วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อียู' หารือ กต.ย้ำเป็นมิตรไทย-ถก พท.ปมละเมิดสิทธิฯ

คณะกมธ.อียู หารือ กต.ย้ำยังเป็นมิตรไทย เดินสายต่อพบ "ยิ่งลักษณ์-แกนนำ พท." ถกประเด็นละเมิดสิทธิฯ พร้อมจ่อหารือ "มาร์ค-เอ็นจีโอ" 18 พ.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 พ.ค.59 ที่กระทรวงการต่างประเทศ  นายเวอร์เนอร์ แลงเกน สมาชิกสภายุโรป ประธานกลุ่มความสัมพันธ์กับประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอาเซียน และคณะอนุกรรมการด้านสิทธิมนุษยชนของสภายุโรป ได้นำสมาชิกสภายุโรป รวม 8 คน เข้าพบ นายปัญญรักษ์ พูลทรัพย์ รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ รักษาการแทนปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ที่กระทรวงการต่างประเทศ เนื่องในโอกาสการเยือนประเทศไทย ระหว่างวันที่ 17-19 พ.ค.2559 

โดย นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า การพบปะกันดังกล่าวได้หารือครอบคลุมในหลายมิติ และภาพรวมความสัมพันธ์ไทย-สหภาพยุโรป (อียู) และอาเซียน-อียู นอกจากนี้คณะสมาชิกสภายุโรปได้รับทราบพัฒนาการด้านต่างๆ ของไทย อาทิ การแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมาย เป็นต้น รวมถึงได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์และสิ่งท้าทายต่างๆ ในปัจจุบัน ซึ่งฝ่าย ส.ส.อียู ระบุว่า อียูกำลังเผชิญกับกลุ่มผู้อพยพ และเศรษฐกิจในภูมิภาค รวมทั้งภัยก่อการร้ายระหว่างประเทศ

นายเสข กล่าวต่อว่า ในช่วงเช้าวันนี้ (17 พ.ค.) คณะดังกล่าวได้พบกับสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ซึ่งได้หารือถึงภาพรวมสถานการณ์การเมืองไทย โดยอียูย้ำว่าการเยือนครั้งนี้ตระหนักถึงพัฒนาการของประเทศไทย พร้อมกับย้ำถึงข้อมติของอียูต่อไทยเมื่อเดือน ต.ค.2558 ที่ว่าประเทศไทยยังเป็นมิตรประเทศและหุ้นส่วนของอียู รวมถึงเชื่อว่าระหว่างนี้ไทยกำลังเตรียมการเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้ง ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศได้ยืนยันว่า ประเทศไทยจะจัดการเลือกตั้งในปี 2560 

เมื่อถามว่า ฝ่ายอียูได้หยิบยกประเด็นถึงการนำประชาชนขึ้นศาลทหารหรือไม่ นายเสข กล่าวว่า เขาไม่ได้พูดคุยถึงเรื่องนี้

ต่อมา เมื่อเวลา 15.00 น. คณะสมาชิกสภายุโรป ได้เดินทางต่อไปยังพรรคเพื่อไทย เพื่อเข้าพบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมแกนนำพรรคเพื่อไทย โดยได้หารือถึงสถานการณ์ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งนี้ฝ่ายยุโรปแสดงความห่วงใยต่อสิทธิมนุษยชน เสรีภาพในการแสดงความเห็นทางการเมืองของไทย สถานการณ์ทางการเมือง และการทำประชามติของไทย ซึ่งได้สอบถามถึงการไล่ล่านักการเมือง กลุ่มแกนนำคนเสื้อแดง และฝ่ายตรงข้ามของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยได้ขอหลักฐานจากพรรคเพื่อไทยในกรณีของ นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ การค้นบ้านผู้มีอิทธิพล 

ด้าน น.ส.ย่ิงลักษณ์ กล่าวว่า รู้สึกเป็นห่วงเรื่องของการละเมิดสิทธิมนุษยชนในช่วงนี้ การเรียกนักการเมืองคนสำคัญเข้าไปปรับทัศนคติ ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ การห้ามประชาชนแสดงความคิดเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญ รวมทั้งการใช้มาตรการทางกฎหมายของรัฐบาลและ คสช.

ทั้งนี้ ในวันที่ 18 พ.ค.นี้ กมธ.รัฐสภายุโรป จะเดินทางเข้าพบ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ ที่พรรคประชาธิปัตย์ และกลุ่มเอ็นจีโอในประเทศไทย จากนั้น นายเวอร์เนอร์ จะแถลงข่าวถึงผลการหารือกับฝ่ายต่างๆด้วยตัวเอง

คณะกมธ.อียู หารือ กต.ย้ำยังเป็นมิตรไทย เดินสายต่อพบ "ยิ่งลักษณ์-แกนนำ พท." ถกประเด็นละเมิดสิทธิฯ พร้อมจ่อหารือ "มาร์ค-เอ็นจีโอ" 18 พ.ค.นี้ 17 พ.ค. 2559 20:16 17 พ.ค. 2559 22:27 ไทยรัฐ