วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลทหาร ส่ง 'รินดา' มือโพสต์หมิ่น ไปศาลพลเรือน

ศาลทหารจำหน่ายคดี "รินดา" มือโพสต์หมิ่น ไปศาลพลเรือน เหตุเป็นคดีหมิ่นประมาทธรรมดา

 เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 59 ที่ศาลทหารกรุงเทพ คณะตุลาการศาลทหารกรุงเทพ ได้นัดนางรินดา ปฤชาบุตร หรือหลิน อายุ 44 ปี ผู้ต้องหาในความผิดฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ทำให้เกิดความปั่นป่วน กระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน และมาตรา 384 ทำให้ประชาชนตื่นตระหนกตกใจ มาฟังคำสั่งศาลทหารกรุงเทพ โดยศาลทหารกรุงเทพ ได้ส่งเรื่องดังกล่าวไปยังศาลอาญาให้พิจารณาขอบเขตอำนาจศาลในคดีดังกล่าวว่าขึ้นอยู่กับศาลใด ซึ่งในวันนี้ (17 พ.ค.) ศาลทหารกรุงเทพได้สั่งจำหน่ายคดีนี้ เพราะศาลอาญาได้พิจารณาแล้วว่าคดีนี้อยู่ในอำนาจของศาลอาญา ดังนั้นศาลทหารกรุงเทพจึงนัดมาฟังคำสั่งว่าให้จำหน่ายคดีออกไป

ด้าน น.ส.ภาวิณี ชุมศรี ทนายความของนางรินดา กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นดุลยพินิจของศาลทหารที่เห็นว่าคดีดังกล่าวเป็นการหมิ่นประมาทธรรมดาด้วยการโฆษณา ไม่ได้เกี่ยวกับคดีความมั่นคง น่าที่จะส่งไปศาลพลเรือน ศาลทหารจึงยื่นเรื่องดังกล่าวไปให้ศาลอาญาพิจารณาจนกระทั่งศาลอาญามีดุลพินิจดังกล่าว ซึ่งต่อไปศาลทหารมีคำสั่งจำหน่ายคดีแล้วก็จะส่งสำนวนไปที่พนักงานสอบสวน หลังจากนั้นจะทำสำนวนใหม่เสร็จก็ส่งต่อไปยังอัยการพลเรือน เพื่อดำเนินคดีการไปตามขบวนการยุติธรรมปกติต่อไป.

ศาลทหารจำหน่ายคดี "รินดา" มือโพสต์หมิ่น ไปศาลพลเรือน เหตุเป็นคดีหมิ่นประมาทธรรมดา 17 พ.ค. 2559 20:09 18 พ.ค. 2559 13:00 ไทยรัฐ