วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลอาญา อนุมัติหมายจับ 'ธัมมชโย' ร่วมฟอกเงิน-รับของโจร

ศาลอาญา อนุมัติหมายจับ 'ธัมมชโย' ร่วมฟอกเงิน-รับของโจร

  • Share:

ผู้บังคับการสำนักคดีการเงินการธนาคาร ดีเอสไอ เผยศาลอาญา อนุมัติหมายจับพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายแล้ว คาดพรุ่งนี้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเตรียมประชุมการเข้าจับกุม ด้านทนายไม่ขอกล่าวใดๆ ระบุเพียงว่าขอกลับไปหารือกับทางวัดพระธรรมกายอีกครั้ง

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ภายหลังจาก พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ระบุว่าจากการพิจารณาเอกสารที่ทางวัดพระธรรมกายยื่นมาพบว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาไม่ครบตามที่ร้องขอ ทางพนักงานสอบสวนจึงยื่นเอกสารหลักฐานต่อศาลอาญา เพื่อให้ศาลพิจารณาอนุมัติออกหมายจับพระธัมมชโย

ขณะที่ พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าเวชระเบียนที่ทางวัดยื่นมานั้นไม่สอดคล้องกับความจริงที่ปรากฏ เพราะออกโดยสหคลินิกรัตนเวชที่ตั้งอยู่ในวัดพระธรรมกาย ทำให้มีน้ำหนักไม่เพียงพอ และจากพยานหลักฐานที่มี เชื่อว่าพระธัมมชโยสามารถเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาด้วยตัวเองได้

จนกระทั่งในช่วงเวลา 13.30 น. ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผู้บังคับการสำนักคดีการเงินการธนาคาร กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ ได้เดินทางมาถึงยังศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เตรียมยื่นคำร้องขอหมายจับพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ฐานสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร เป็นครั้งที่ 2 ซึ่งได้เตรียมเอกสารพร้อมพยานบุคคลมายื่นคำร้องขอหมายจับต่อศาลอาญา

ขณะเดียวกัน นายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความของพระธัมมชโย เดินทางมายังศาลอาญา เพื่อเตรียมยื่นคัดค้านคำร้องขอหมายจับ ภายหลังนายสัมพันธ์เข้าพบพนักงานสอบสวนดีเอสไอ เพื่อขอเลื่อนการแจ้งข้อกล่าวหาออกไป

นายสัมพันธ์กล่าวว่า เตรียมยื่นคัดค้านการออกหมายจับพระธัมมชโย เนื่องจากไม่มีพฤติการณ์ขัดขืนหรือหลบหนี แต่มีอาการป่วยจริง โดยเตรียมเอกสารเวชระเบียน 2 ฉบับ จากคลินิกภายในวัดและสถานพยาบาลของรัฐ มีรองผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายภาณุรังษี จ.ราชบุรี และผู้เชี่ยวชาญด้านโลหิตวิทยา เป็นผู้ออกเอกสารใบรับรองให้ ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดพระธัมมชโยจึงไม่ไปรักษาอาการป่วยที่โรงพยาบาลนั้น เห็นว่าในวัดมีเครื่องมือที่สะดวกเช่นเดียวกับโรงพยาบาล รวมถึงมีคณะแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิด 

นอกจากนี้ทนายความวัดพระธรรมกายยังยืนยันย้ำอีกว่า อยากให้พนักงานสอบสวนดีเอสไอไปแจ้งข้อกล่าวหาพระธัมมชโย พร้อมให้นำแพทย์ของดีเอสไอไปตรวจที่วัดได้ 

อย่างไรก็ตามขณะนี้นายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความส่วนตัวของพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ยังคงนั่งรออยู่ห้องหมายเลข 11 ที่อาคารศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ซึ่งทางด้าน พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวะกุล ผู้บัญชาการสำนักคดีการเงินการธนาคาร กรมสอบสวนคดีพิเศษ นั้น ศาลกำลังสอบถามเพิ่มเติม ซึ่งก็ยังไม่แล้วเสร็จ

กระทั่งล่าสุดในช่วงเวลา 18.21 น. พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวะกุล และคณะออกมาเปิดเผยว่า ศาลได้มีคำสั่งอนุมัติหมายจับพระธัมมชโย โดยรายละเอียดการจับกุมนั้นจะเป็นอย่างไร ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ และไม่สามารถระบุวันที่ชัดเจนได้ ซึ่งพรุ่งนี้จะมีการประชุมในรายละเอียดกันอีกครั้ง

ขณะที่ นายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความ เปิดเผยว่า ศาลอนุมัติออกหมายจับพระธัมมชโย ตามที่ดีเอสไอร้องขอ โดยเตรียมนำคำสั่งไปหารือที่วัดพระธรรมกายต่อไป

ล่าสุด พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เผยสั้นๆ ว่า หลังศาลอนุมัติหมายจับพระธัมมชโย ดีเอสไอจะยังไม่ดำเนินการจับกุมทันที ไม่ใช้วิธีรุนแรงแบบนั้น ซึ่งจะประชุมคณะพนักงานสอบสวนในวันที่ 18 พ.ค.นี้ พร้อมส่งเอกสารแจ้งไปยังวัดพระธรรมกาย เพื่อให้พระธัมมชโยเข้ามารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายจับ ภายใน 7 วัน ทั้งนี้หากไม่มาพบพนักงานสอบสวนตามที่กำหนด คณะพนักงานสอบสวนจะประชุมพิจารณากันต่อไป

'ไพบูลย์' ชี้หากมอบตัว จะได้ประกันตัว ไม่ถูกสึก

นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ กล่าวว่า หลังจากนี้ต้องดูว่าทางพระธัมมชโยจะตัดสินใจอย่างไร จะเข้ามอบตัวหรือไม่มอบตัว หากเข้ามอบตัว ก็อาจได้รับการประกันตัว ก็อาจไม่ถูกสึก แต่ถ้าไม่มอบตัวและถูกจับกุมไม่ได้รับการประกันตัว ก็อาจถูกสึก ขาดจากความเป็นพระตามขั้นตอนของกฎหมาย

รายงานข่าวแจ้งว่า ทันทีที่ศาลอนุมัติออกหมายจับ ทีมทนายความและฝ่ายกฎหมายของพระธัมมชโย ได้ตั้งวอร์รูมประชุมเครียดในเรื่องนี้ทันที ซึ่งอาจมีการแถลงความคืบหน้าของทางพระธัมมชโยในเร็วๆ นี้

สำหรับเบื้องหลังการออกหมายจับครั้งนี้ เป็นการอนุมัติหมายจับโดยไม่ต้องเรียกพยานไต่สวน เหตุเพราะภาพพระธัมมชโยปล่อยนก เสมือนไม่ใช่คนป่วย แต่ประวิงคดีไม่ยอมไปพบพนักงานสอบสวนดีเอสไอ ส่วนขั้นตอนต่อไปก็จะเป็นการพิจารณาว่าพนักงานสอบสวนจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

'ธรรมกาย' รอถกหลังออกหมายจับ 'ธัมมชโย' เข้มรถเข้าออก

ในส่วนความเคลื่อนไหวของวัดพระธรรมกาย ภายหลังศาลอาญาอนุมัติออกหมายจับพระธัมมชโย ด้านพระสนิทวงศ์ วุฑฒิวโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร กล่าวว่า ขณะนี้พระที่อยู่ในวัดและลูกศิษย์ยังไม่มีท่าทีแต่อย่างใด ต้องรอประชุมกันอีกครั้งหนึ่งว่าจะต้องทำอย่างไรกันต่อไป ในส่วนของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมีการเข้มงวดรถที่เข้าออกกันมากขึ้น และภายในวัดก็ยังสงบดีอยู่

นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย กล่าวว่า หลังจากที่ศาลอาญาออกหมายจับพระธัมมชโยแล้วนั้น คณะศิษยานุศิษย์ได้เตรียมยื่นหนังสือไปที่ประธานกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เรื่องการขอกล่าวโทษเพื่อดำเนินคดี พ.ต.ท.ปกรณ์ สุขีวกุล ร.ต.อ.ชาญณรงค์ ทับสาร นายธรรมนูญ อัตโชติ ร่วมกันกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ในการยุติธรรมและเป็นผู้สนับสนุนการกระทำผิด

ทั้งนี้ เนื่องจากทางพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษได้เดินทางมาสอบปากคำหลวงพ่อธัมมชโยแล้วที่วัดพระธรรมกาย และได้ส่งสำนวนการสอบสวนทั้งหมดไปยังอัยการ ซึ่งอัยการได้พิจารณาแล้วสั่งไม่ฟ้องหลวงพ่อธัมมชโย แต่ภายหลังกลับมีการตั้งคดีใหม่ขึ้นมาในเรื่องเดิมที่ได้สอบสวนเสร็จสิ้นไปแล้ว และตั้งข้อหาใหม่ว่าร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันรับของโจร ซึ่งถือเป็นการดำเนินคดีซ้ำซ้อน ขัดกับหลักกฎหมายที่ว่า การกระทำครั้งเดียวจะดำเนินคดีซ้ำซ้อนไม่ได้ เพราะพนักงานสอบสวนทำการสอบสวนในมูลคดีนี้เสร็จสิ้นไปแล้ว ดังนั้นเพื่อความยุติธรรมจึงขอให้ประธานกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ดำเนินการสอบสวนตามอำนาจหน้าที่กับผู้ถูกร้องทั้งสาม เพื่อนำตัวไปลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 มาตรา 200 มาตรา 83 มาตรา 86.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :  ขอหมายจับรอบ2 ดีเอสไอไม่เชื่อ'ธัมมชโย'ป่วยหนัก แต่เข้าคลินิกในวัด

                     ธรรมกาย แจงภาพ ธัมมชโย ปัดปล่อยนกบ้านศิษย์ ยันป่วยหนัก พัก 2 เดือน

                     ทนายเผย 'ธัมมชโย' แพ้ยารุนแรง ยื่นดีเอสไอ เลื่อนแจ้งข้อหา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้