วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธนาคารจีนบุกลอนดอน! ซื้อห้องนิรภัยใหญ่เก็บทองคำ

ธนาคารไอซีบีซี สแตนดาร์ด หนึ่งในธนาคารใหญ่สุดของจีน...รวยจริง บุกตลาดค้าทองในลอนดอน ทุ่มเงินซื้อห้องนิรภัยเก็บทองคำขนาดใหญ่ถึงในเมืองหลวงอังกฤษ สามารถจุโลหะมีค่า ทั้งทองคำ เงิน และทองคำขาวได้มหาศาล

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ธนาคาร ไอซีบีซี สแตนดาร์ด (ICBC Standard) ของจีน ซึ่งนับเป็นธนาคารใหญ่ที่สุดในโลกจากการประเมินสินทรัพย์ ตัดสินใจซื้อห้องนิรภัยขนาดใหญ่ในกรุงลอนดอน เมืองหลวงของอังกฤษ สำหรับไว้เก็บทองคำ และโลหะล้ำค่า อาทิ เงิน และทองคำขาว ซึ่งสามารถเก็บได้ถึง 2,000,000 กิโลกรัม ( ทองคำแท่ง 1กิโลกรัม คิดเป็นน้ำหนัก 65.599 บาททอง )

สำหรับห้องนิรภัยเก็บทองและโลหะมีค่าแห่งนี้ ในกรุงลอนดอน ที่ธนาคารไอซีบีซี สแตนดาร์ด ตัดสินใจซื้อจาก บาร์คเลย์ส ธนาคารชื่อดังของอังกฤษนั้น ถือเป็นห้องนิรภัยเก็บทองคำแห่งแรกของธนาคารจีนเลยทีเดียว โดยขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับข้อตกลงในการซื้อห้องนิรภัยเก็บทองคำขนาดใหญ่ ขณะที่คาดว่าข้อตกลงจะเสร็จสิ้นสมบูรณ์ในเดือน ก.ค.ที่จะถึง

อย่างไรก็ตาม ไม่มีการเปิดเผยว่าห้องนิรภัยเก็บทองคำดังกล่าว ตั้งอยู่ที่ใดของกรุงลอนดอน แต่บีบีซี แย้มว่า ห้องนิรภัยแห่งนี้ เป็นหนึ่งในห้องนิรภัยที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป และใช้เวลาก่อสร้างนานกว่าปี โดยธนาคารบาร์คเลย์สได้เปิดทำการห้องนิรภัยในปี 2555 ซึ่งตั้งอยู่บนถนนมอเตอร์เวย์ M25 สายวงแหวนรอบนอกกรุงลอนดอน

ส่วนเหตุผลที่ธนาคารบาร์คเลย์ส ตัดสินใจขายห้องนิรภัยแห่งนี้ให้แก่ธนาคารไอซีบีซี เนื่องจากกำลังจะเลิกทำธุรกิจด้านโลหะมีค่า ตามแผนการปรับโครงสร้างธนาคารให้เล็กลง และมุ่งโฟกัสในธุรกิจการเงินมากขึ้น ด้านหัวหน้าฝ่ายโภคภัณฑ์ของธนาคารไอซีบีซี สแตนดาร์ด กล่าวถึงเหตุผลที่ทางธนาคารซื้อห้องนิรภัยขนาดใหญ่ในกรุงลอนดอนว่า เพื่อต้องการเป็นหนึ่งในธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของจีนในการทำตลาดค้าโลหะมีค่า โดยขณะนี้ ถึงแม้มีชาวจีนต้องการทองคำเป็นสัดส่วนมากกว่า 1 ใน 4 ของความต้องการทองคำทั่วโลก แต่การค้าทองคำยังคงมีศูนย์กลางอยู่ที่กรุงลอนดอน และนครนิวยอร์ก

ธนาคารไอซีบีซี สแตนดาร์ด หนึ่งในธนาคารใหญ่สุดของจีน...รวยจริง บุกตลาดค้าทองในลอนดอน ทุ่มเงินซื้อห้องนิรภัยเก็บทองคำขนาดใหญ่ถึงในเมืองหลวงอังกฤษ สามารถจุโลหะมีค่า ทั้งทองคำ เงิน และทองคำขาวได้มหาศาล 17 พ.ค. 2559 18:29 17 พ.ค. 2559 18:55 ไทยรัฐ