วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.เปิดแผนประชาสัมพันธ์ร่าง รธน.ดึงสื่อโทรทัศน์-วิทยุช่วยเผยแพร่

กกต.ถกผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ จัดสรรออกอากาศ การออกเสียงประชามติ ชี้ พ.ร.บ.ไม่แตกต่างจากของเดิม เชื่อไม่น่ามีปัญหา

เมื่อเวลา 14.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารการเลือกตั้ง เป็นประธานประชุมเพื่อชี้แจง และกำหนดหลักเกณฑ์การจัดสรรเวลาการออกเสียงประชามติ โดยมี นายอัชพร จารุจินดา นายภัทร คำพิทักษ์ ตัวแทน กรธ. นายสมชาย แสวงการ ตัวแทน สนช. ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ช่องหลัก สถานีวิทยุ ตัวแทนมหาวิทยาลัย และตัวแทนจาก กสทช.

ภายหลังการประชุม นายสมชัย กล่าวว่า ที่ประชุมได้กำหนดรายละเอียดการจัดสรรเวลาออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ ในลักษณะทีวีพูล ช่วงเวลา 18.20-18.50 น. จำนวน 13 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที เริ่มจากวันจันทร์ที่ 27 มิ.ย. ออกอากาศทุกวันจันทร์และวันพุธ จนถึงสัปดาห์สุดท้ายวันเสาร์ที่ 6 ส.ค.โดย 2 ครั้งแรก จะเป็นการออกอากาศชี้แจงกระบวนการและขั้นตอนการออกเสียงประชามติของ กกต.อีก 3 ครั้ง เป็นการชี้แจงของ กรธ.เกี่ยวกับสาระสำคัญในเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ และอีก 2 ครั้ง ของ สนช.เป็นการอธิบายประเด็นคำถามพ่วง ส่วน 6 ครั้ง ที่เหลือจะให้เป็นการจัดเสวนาวิชาการ ที่สถานีช่องต่างๆ สามารถหาพิธีกร ผู้ร่วมรายการ ซึ่งช่องไหนจะจัดวันไหน หัวข้ออะไร วิทยากรคนใด จะมีการตกลงกันอีกครั้งในการประชุม วันที่ 25 พ.ค. เวลา 14.00 น.         

นายสมชัย กล่าวต่อว่า จะออกอากาศพร้อมกันทางสถานีโทรทัศน์ดิจิตอล 25 ช่อง โดยจะมีการพ่วงสัญญาณไปยังสถานีวิทยุกระจายเสียงของรัฐ 616 สถานีทั่วประเทศ กกต.จะไม่มีการเซ็นเซอร์ โดยให้อิสระต่อสถานีได้เชิญคนที่มีความเห็นต่างทั้ง 2 ฝ่ายมาร่วมแสดงความคิดเห็น กำชับเรื่อง ไม่เป็นความเท็จ ไม่หยาบคาย และไม่ปลุกระดม การจัดเวทีเสวนาจะต้องมีผู้เข้าร่วม 2 คน แบ่งเป็นฝ่ายเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย มาพูดคุยกัน บนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่ง กกต.ก็ได้แนะว่าการเสวนาแต่ละครั้งควรจะมีการหารือในประเด็นเรื่อง สิทธิเสรีภาพ รัฐสภา องค์กรอิสระ ศาลและศาลรัฐธรรมนูญเป็นต้น ซึ่งจะทราบผังรายการได้ภายในสัปดาห์หน้า หลังจากนั้น กกต.ก็จะประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบ ว่าวันใด มีเนื้อหาอย่างไร และมีบุคคลใดเข้าร่วมรายการบ้าง ส่วนการรีรันซ้ำไม่ได้มีข้อห้าม สถานีดาวเทียมใดจะเกี่ยวสัญญาณก็สามารถทำได้         

นายสมชัย ยังกล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง ของ สปท. ส่งข้อเสนอแนะให้ กกต.กำหนดรายละเอียด เรื่องที่ทำได้ ทำไม่ได้ช่วงการทำประชามติให้เกิดความชัดเจน ซึ่ง กกต.จะพูดคุยกันในสัปดาห์หน้า ส่วนกรณีที่กลุ่มนักวิชาการยื่นคำร้องต่อสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับ กกต. เป็นดุลยพินิจของผู้ตรวจการแผ่นดิน หากเห็นว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญก็สามารถส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความได้ เพราะการออก พ.ร.บ.ดังกล่าว กกต.ได้ทำอยู่บนพื้นฐานของกฎหมาย         

นายสมชัยเปิดเผยว่า วันที่ 19 พ.ค.นี้ กกต.เป็นเจ้าภาพเชิญ กรธ. สนช. ครม. และตัวแทนจาก 77 พรรคการเมือง เข้าร่วมรับฟัง ชี้แจงเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญและกระบวนการประชามติ ที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดี-รังสิต เวลา 14.00 น.

กกต.ถกผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ จัดสรรออกอากาศ การออกเสียงประชามติ ชี้ พ.ร.บ.ไม่แตกต่างจากของเดิม เชื่อไม่น่ามีปัญหา 17 พ.ค. 2559 18:24 17 พ.ค. 2559 20:17 ไทยรัฐ