วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กอล์ฟ ย้ำ! ไมค์ ส่งเงินให้ ซาร่า-แม็กซ์เวลล์ เป็นหน้าที่ต้องดูแล

ไม่ได้มีดี เด่นโดนใจแค่หล่อเหลา ยังมีความสามารถที่หลากหลายด้วย กอล์ฟ พิชญะ นิธิไพศาลกุล เคยเป็นนักร้องหน้าใสที่ฮอตฮิต ผันมาเป็นผู้จัดละครอนาคตไกล หลังสึกจากการบวชมีหลักธรรมให้นำทางชีวิต เรื่องไมค์ พิรัชต์, ซาร่า คาซิงกีนี ลูกชายแม็กซ์เวลล์ กอล์ฟมีคำตอบชัดๆ ตอนนี้หันลุยธุรกิจหลายสิบล้าน ทำกระเป๋าช่วยคุณพ่ออย่างจริงจังมากขึ้น แน่นอนว่าตอนนี้กอล์ฟกำลังสนุกสนานสุดๆ กับการรับบทเป็นพระเอกในซีรีส์ อุบัติรักเทวา ทางช่องทรูโฟร์ยู เรื่องนี้กอล์ฟ ประกบนางเอกน่าจะรุ่ง แนน สศิรา ทวียนต์ชัย

แนนนางเอกน้องใหม่ ดูๆ มีแววจะดังมั้ย? "น้องเล่นมาสองเรื่องแล้วครับ น้องหน้าเหมือนเกาหลี หลายคนจะชมว่าน่ารักจัง น้องมีพัฒนาการที่ดีครับ อะไรสอนได้ผมก็สอนครับ มุมกล้อง แอคติ้ง การร้องไห้ยังไง" ซีรีส์อุบัติรักเทวา ทำไมคอละครจะต้องดูกัน? "กอล์ฟว่าเป็นละครที่เด็กและผู้ใหญ่ดูได้ครับ เป็นละครน่ารักๆ ไม่ได้เครียด เป็นโรแมนติกจิ้นๆ มีทั้งตลก ดราม่า แอคชั่นด้วย หลายแบบครบรสเลย แต่เรียกง่ายๆ ว่าโรแมนติกคอเมดี้"

เลิฟซีนก็มีเยอะนะ? "ผู้กำกับอยากให้ได้ความรู้สึกจริง ปากประกบปากหลายซีนมากเลย (หัวเราะ) ไม่มีมุมกล้องเลยครับเรื่องนี้ (ยิ้ม)" แสดงเป็นพระเอกมาหลายเรื่องแล้วนะ เรื่องนี้กอล์ฟได้พัฒนาฝีมือตัวเองอย่างไร? "ที่ผ่านมากอล์ฟรับละครดราม่าที่ดูแล้วเครียด มันเครียดอ่ะ ก็เลยมารับละครที่ดูเบาสมอง โรแมนติกน่ารักๆ เหมือนพักเบรก" 

ละครไทยหลายคนบอกว่า โดยรวมยังไม่ค่อยดีนัก? "ละครบ้านเราก็มีคุณภาพนะ แต่แนวทางไม่เหมือนกัน กอล์ฟรู้สึกว่าไม่อยากให้คนดูรู้สึกยึดติดกับอะไรเดิมๆ อยากให้เปิดใจรับอะไรที่ใหม่ๆ มันอยู่ที่คนดูมากกว่า กอล์ฟว่าหลายบริษัทพยายามทำสิ่งใหม่ๆ ให้คนดูนะ เอาง่ายๆ ตบๆ ตีกันคนชอบ ใช่ป่ะ ตบตีกันทีไร แชร์กันเพียบเลย (ยิ้ม)

"กอล์ฟว่าประเทศไทยควรจะมีละครที่ครีเอทีฟ กอล์ฟชอบดูซีรีส์ต่างประเทศ อย่างถ้าเราดูซีรีส์ต่างประเทศ เราจะเห็นอะไรที่มากกว่าชู้สาว มันมีหลายแนวได้ กอล์ฟว่าเราต้องพัฒนา ถึงแม้ว่าคนดูส่วนมากจะยังไม่รับ แต่เราต้องพัฒนา เพราะส่วนหนึ่งก็รับได้แล้ว จะได้พัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ ไม่งั้นเราก็จะอยู่กันที่เดิมอ่ะ ตบตีกันตลอด" เมื่อไหร่จะกลับไปเป็นผู้จัดละครอีกครั้ง? "ยังๆ ครับ เบรกไว้ก่อน ก็เหนื่อยนะครับ เป็นผู้จัดเหนื่อยๆ แล้วต้องออกตังค์เองก่อน รู้สึกว่าแบกรับด้วย"

ไปบวชศึกษาธรรมมาได้ 15 วัน กอล์ฟมีธรรมอะไรมาฝากแฟนคลับบ้าง? "เวลาเข้าวัดก็ไม่ได้เข้าไปขอ เพราะพระพุทธเจ้าให้เราไม่ได้อยู่แล้ว เวลาเข้าวัดสิ่งที่เราจะได้คือ จิตสงบนิ่ง ศรัทธา เหมือนพระพุทธเจ้าให้พลังเรา ส่ิงที่เราไปขอ คือขอให้ตัวเองใช่มั้ย เวลาเราขอไป คนที่จะทำให้เกิดขึ้นได้ ก็มีเพียงตัวเราเท่านั้น ไม่ใช่ไปขอแล้วเราจะได้เลย พระไม่ให้เราหรอก เราต้องทำให้เกิดขึ้นเอง" ตนเป็นที่พึ่งแห่งตนนั่นเอง? "ใช่ๆ แล้วอย่าไปยึดติดกับทิฐิ ความโกรธ โลภ หลง พยายามปล่อยวาง"

ถามตรงๆ ตอนนี้นับญาติกับซาร่ามั้ย? "นับญาติมั้ย (นิ่งคิด) คือกอล์ฟไม่ได้โกรธ ไม่ได้เกลียด กอล์ฟแค่รู้สึกว่า กอล์ฟเป็นกลาง กอล์ฟรู้สึกว่าคนเราแต่ละคนก็มีวิถีชีวิตไม่เหมือนกัน ลูกของเขาเป็นหลานเราแล้ว ถ้ามีโอกาสก็ไปเจอแม็กซ์เวลล์ มีอะไรก็ดูแลซึ่งกันและกันให้ดีที่สุดครับ กอล์ฟอยู่ห่างๆ แบบห่วงๆ เพราะกอล์ฟไม่ได้มีโอกาสคลุกคลีกับเขา

"ซาร่าก็ไปอยู่ภูเก็ตแล้ว ก็น่าจะดีนะครับ กอล์ฟก็ไม่ได้ค่อยเท่าไหร่ ไม่ค่อยสนิทอะไรมาก ก็มีถามไถ่ว่าน้องแม็กซ์เวลล์เป็นยังไง ก็สนใจหลานแต่ถ้าไมค์ไม่อยู่ด้วย เราก็ไม่มีโอกาสได้ไปเจอด้วย หลานน่ารักมากๆ อยากจะเอามาเลี้ยงบ้าง มาอุ้มบ้าง เราก็ไม่มีโอกาสนั้น ยังไม่ได้เจอหลายเดือนแล้วครับ ตั้งแต่ตอนนั้นที่แวะมาเจอกันแถวๆ ร้านอาหารนานแล้วแหละ" ไมค์ พิรัชต์ ยังส่งเงินให้ซาร่า อยู่อย่างสม่ำเสมอ? "(รีบพูด) ส่งๆ ครับ เขาเป็นพ่อก็ต้องรักน้อง ต้องดูแลอย่างดี เป็นหน้าที่ต้องดูแลอยู่แล้วครับ เขาต้องทำอย่างเต็มที่ ให้ดีที่สุด เท่าที่พ่อคนหนึ่งจะทำได้นะครับ"

กอล์ฟกำลังจะมีแฟนมีตติ้งที่เวียดนาม? "(ยิ้ม) ใช่ครับ เป็นที่แรกเลยที่มีแฟนมีตติ้ง จะจัดที่โฮจิมินท์ซิตี้ เวียดนาม คือกอล์ฟมีฐานแฟนคลับตั้งแต่สมัยเป็นนักร้อง กอล์ฟ-ไมค์ อยู่แล้ว และละครไทยเริ่มไปบูมที่นั่นด้วย คนเวียดนามดูละครไทยเยอะ ก็จะเตรียมกิจกรรมน่ารักๆ ไป ให้เขารู้สึกว่าเหมือนครอบครัวกันอบอุ่นอ่ะ ไม่ใช่เข้าถึงยาก"

ช่วงนี้หันมาช่วยธุรกิจกระเป๋าของคุณพ่อมากขึ้น? "ครับ คุณพ่อทำกระเป๋าแฟชั่นแบรนด์ ไมเคิล แองเจโล่ กอล์ฟก็เลยอยากจะไปช่วยขยายฐาน ดีไซน์ให้มันดูวัยรุ่นขึ้น ทำให้มันดูเด็กขึ้น เพราะที่ผ่านมาคุณพ่อทำเพื่อทาร์เก็ตกรุ๊ปที่ค่อนข้างผู้ใหญ่ แต่ก็ประสบความสำเร็จนะครับ เพราะสามารถไปเปิดโชว์รูมได้ที่ จีน, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย, ฮาวาย, ดูไบ ก็มีหลายที่ครับ" ยอดขายดีเลย? "ก็น่าจะดีครับ ส่งออกเป็นหลักสิบล้าน คุณพ่อทำมาตั้งนาน 30 ปีแล้วครับ เน้นส่งออกไปต่างประเทศ ตอนนี้กอล์ฟก็ลงมาดูเรื่องการรีแบรนด์ มาร์เก็ตติ้ง ด้วยครับ"

กอล์ฟทำงานในวงการมาหลายปีแล้ว ก็โตขึ้นเรื่อยๆ? "(ยิ้ม) เราอยู่ในวงการมานานแล้ว พอโตขึ้นก็ต้องคิดอะไรเยอะขึ้น มีความรับผิดชอบมากขึ้น อย่างไปทำเบื้องหลังไปเป็นผู้จัดละคร ก็มีอะไรที่ต้องรับผิดชอบมากขึ้น มีทีมงานเยอะแยะ เราก็ได้เรียนรู้ประสบการณ์ตรงนั้นไปด้วย (ยิ้ม)".

ไม่ได้มีดี เด่นโดนใจแค่หล่อเหลา ยังมีความสามารถที่หลากหลายด้วย กอล์ฟ พิชญะ นิธิไพศาลกุล เคยเป็นนักร้องหน้าใสที่ฮอตฮิต ผันมาเป็นผู้จัดละครอนาคตไกล หลังสึกจากการบวชมี 17 พ.ค. 2559 18:19 22 พ.ค. 2559 20:18 ไทยรัฐ