วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รองปลัดฯ ยธ.ปัดคิดต่าง ตร. ปมรุมฆ่าหนุ่มพิการ ชี้ให้ดูข้อเท็จจริง

รองปลัดฯ ยธ.ปัดคิดต่าง ตร. ปมรุมฆ่าหนุ่มพิการ ชี้ให้ดูข้อเท็จจริง

  • Share:

รองปลัดฯยุติธรรม แจงไม่ได้เห็นแย้ง พนง.สอบสวนคดี 6 โจ๋รุมฆ่าหนุ่มพิการ เผยแชร์ข้อความจากเพจอื่นเพื่อประโยชน์การศึกษา และถกแถลงแบบสมานฉันท์ แถมมีเขียนความเห็นตอนท้าย ต้องดูข้อเท็จจริง

วันนี้ (17 พ.ค.59) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่เพจเฟซบุ๊กส่วนตัวของ นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะโฆษกกระทรวงยุติธรรม ได้โพสต์ความเห็นเกี่ยวกับ คดี 6 วัยรุ่นรุมฆ่าชายพิการ โดยระบุว่า #ไตร่ตรองหรือไม่ดูง่ายมาก #Cr.คดีโลก คดีธรรม เพื่อประโยชน์ในการศึกษาและถกแถลงแบบสมานฉันท์สันติวิธีวัฒนธรรม จึงนำมาแชร์ครับ...!!!

คดีนี้ คงเป็นที่ชัดเจนว่า พนักงานสอบสวน ไม่เห็นว่าเป็นการฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน #เหตุผลคือ ยังไม่มีพยานหลักฐานว่าเป็นการไตร่ตรองไว้ก่อน แต่ผมกลับเห็นตรงข้ามกับพนักงานสอบสวน ตอนแรกๆ ผมไม่ฟันธงว่าไตร่ตรองหรือไม่ จนกระทั่งมีคลิปของธนาคารฯ ที่อยู่บริเวณนั้นเผยแพร่ออกมา #ปรากฏว่า ผู้ต้องหามีการโทรศัพท์และยืนรออยู่ #สักพัก เพื่อรอพรรคพวกที่จะตามมาพร้อมกับอาวุธมีดดาบ พฤติการณ์ที่ "ยืนรอสักพัก" ตรงนี้ถือว่าเกี่ยวข้องกับระยะเวลาซึ่งสอดคล้องกับ #หลักเกณฑ์ของศาล ที่ใช้พิจารณาว่าไตร่ตรองหรือไม่ ศาลฎีกา ถือหลักเกณฑ์ 2 ประการในการชี้ขาดว่าเป็นไตร่ตรองหรือไม่ 1.#ระยะเวลาก่อนเกิดเหตุ 2.มีการวางแผนก่อนเกิดเหตุต้องเข้าใจก่อนว่า กฎหมายไม่เคยมีคำจำกัดความของ การไตร่ตรอง ว่ามีความหมายแบบใด 

ดังนั้น #แนวฎีกา จึงสำคัญ เพราะจะบอกเราว่า ศาลตีความกฎหมายไว้อย่างไร มาดูกันว่า กรณีที่นอกจากการ วางแผนแล้วนั้น ศาลตีความเรื่องระยะเวลาอย่างไร 

"คำพิพากษาศาลฎีกา ที่ 218/2527"...หลังจากทะเลาะกัน ผ่านไป 10 นาที จำเลยกลับมาใช้ปืนยิงผู้เสียหาย ถือว่า ระยะเวลา 10 นาที เพียงพอที่จะทำให้จำเลยคิดและมีสติได้ จึงถือว่าเป็นการไตร่ตรอง...

"คำพิพากษาศาลฎีกา ที่ 834/2520"...หลังจากทะเลาะกัน ผ่านไป 10 นาที จำเลยกลับมาพร้อมปืน มายิงผู้เสียหาย ถือว่า จำเลย #มีโอกาส ไตร่ตรอง คิดทบทวนดีแล้ว ในช่วงเวลา 10 นาทีดังกล่าว จึงถือว่าไตร่ตรองไว้ก่อน...

"คำพิพากษาศาลฎีกา ที่ 1248/2509"...จำเลยเกิดโทสะไปแล้ว ความคิด#ต่อจากนั้น จึงเป็นเรื่องของการคิดไตร่ตรอง จะมาอ้างว่ายังมีโทสะอยู่ ไม่ได้...

"คำพิพากษาศาลฎีกา ที่ 2217/2556"...การที่มีเวลาคิดไตร่ตรอง ย่อมจะไม่ใช่เกิดเหตุปัจจุบันทันด่วน..." Cr.คดีโลก คดีธรรม หมายเหตุ : ทั้งหมดต้องดูข้อเท็จจริงและพฤติการณ์แห่งคดีเป็นสำคัญ

ทั้งนี้หลัง พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.ได้กล่าวโต้ข้อมูลที่นายธวัชชัยได้ เขียนในเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว

ล่าสุดเมื่อเวลา 17.00 น. นายธวัชชัย ได้ส่งข้อมูลชี้แจงผ่านไลน์กลุ่มผู้สื่อข่าวกระทรวงยุติธรรมว่า สืบเนื่องจากเพจ "คดีโลก คดีธรรม" ให้ความรู้เรื่อง "ไตร่ตรองหรือไม่ดูง่ายมาก" โดยมีการอ้างอิงคำพิพากษาศาลฎีกา จึงเห็นสมควรเผยแพร่ เพื่อประโยชน์ในการศึกษาและถกแถลงแบบสมานฉันท์สันติวิธีวัฒนธรรม และยังหมายเหตุส่วนตัวอีกว่า ทั้งหมดต้องดูข้อเท็จจริงและพฤติการณ์แห่งคดีเป็นสำคัญ จึงเขียนให้เครดิตเพจ คดีโลก คดีธรรม ไว้อย่างชัดเจนทั้งส่วนหัวและท้ายเรื่อง

"ในฐานะเป็นผู้บริหารหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรม เห็นว่าพนักงานสอบสวนควรมีความเป็นอิสระในการมีความเห็นสั่งคดีเช่นเดียวกับหน่วยงานอื่นๆ ในกระบวนการยุติธรรมอย่างมืออาชีพ และหากเป็นไปได้ก็อยากเห็นพนักงานสืบสวนและสอบสวนควรแยกออกจากกันเหมือนนานาอารยประเทศ เพราะจะสามารถลดความสงสัยของผู้เกี่ยวข้องและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียได้ ส่วนตัวผู้เสียหายหากไม่เห็นด้วยกับพนักงานสอบสวน ก็สามารถที่จะเป็นโจทก์ฟ้องคดีเองในกระบวนการยุติธรรมได้อยู่แล้ว" รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ระบุ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้