Thairath Logo
กีฬา

คนไทยส่งแชตปีละ 2,600 ล้านข้อความ เฟซบุ๊ก ไลน์ ยูทูบ ฮิตสูงสุดติดลม

Share :

โธธ โซเชียล เปิดสถิติองค์กรธุรกิจใช้โซเชียลมากขึ้นเพื่อเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภค เผยเฟซบุ๊ก ไลน์ ยูทูบ ยังเป็น 3 โซเชียลหลักที่คนไทยนิยมใช้งานสูงสุด…

นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ กรรมการบริหาร บริษัท โธธ โซเชียล จำกัด เปิดเผยว่า เทคโนโลยี 4จี ถือเป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดการใช้งานโซเชียลมีเดียมากขึ้น ประกอบกับสมาร์ทโฟนมีราคาถูกลง และโซเชียลมีเดียเองก็มีการพัฒนาฟีเจอร์การใช้งานให้หลากหลายยิ่งขึ้นด้วย เช่น ฟังก์ชั่นไลฟ์ และแสดงอารมณ์ในการใช้งาน เป็นต้น จึงกระตุ้นความสนใจและต้องการใช้งานของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี

"โซเชียลมีเดียถือเป็นอุตสาหกรรมที่มีการปรับตัวเร็วที่สุดเมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมอื่น โดยเฉพาะในช่วงเวลาสั้นๆ เพียง 1 ปี จะพบว่าโซเชียลมีเดียมีความก้าวหน้าและเติบโตไปมากเมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมประเภทอื่น"

อย่างไรก็ตาม ภาคธุรกิจในปัจจุบันล้วนให้ความสำคัญกับการใช้โซเชียลมีเดียเพื่อส่งเสริมธุรกิจ จากในอดีตที่โซเชียลมีเดียจะถูกจำกัดว่าเป็นช่องทางการทำตลาดเท่านั้น แต่ปัจจุบันโซเชียลมีเดียจะกระจายอยู่ในทุกส่วนงานธุรกิจ รวมถึงการใช้โซลูชั่นด้านไอทีเข้ามาช่วยในการวิเคราะห์และจัดการข้อมูล โดยเฉพาะธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธนาคาร รถยนต์ เครื่องสำอาง และโทรคมนาคม ก็มีการลงทุนด้านโซเชียลมีเดียและสื่อออนไลน์เป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ กลุ่มโซเชียลคอมเมิร์ซในประเทศไทยก็มีอัตราเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันมีผู้ค้าอยู่ประมาณ 1 ล้านราย ถือเป็นแนวโน้มเดียวกับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ซึ่งถือว่าประเทศไทยมีอัตราการใช้งานสูงเป็นอันดับต้นๆ ของภูมิภาค รวมถึงภาพรวมการใช้โซเชียลมีเดียที่มีอัตราการใช้งานสูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มากกว่าอินโดนีเซียและมาเลเซียที่อยู่ในอันดับรองลงไป โดยปัจจุบันคนไทยที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือกว่า 90% มีการใช้งานโซเชียลมีเดีย และมีการใช้งานมือถือสูงถึง 112% ของจำนวนประชากร

นายกล้า ตั้งสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โธธ โซเชียล จำกัด กล่าวว่า การใช้งานโซเชียลมีเดียเพื่อธุรกิจนั้นสามารถเข้าถึงผู้บริโภคและวัดผลการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ภาคธุรกิจนิยมใช้งานโซเชียลมีเดียมากขึ้น โดยเฉพาะรูปแบบของวิดีโอที่จะเข้ามาแทนที่ตัวอักษรมากขึ้น ทั้งในรูปแบบคลิปวิดีโอและการสตรีมมิ่งซึ่งสามารถใช้งานได้แพร่หลายและสะดวกยิ่งขึ้น

"ทุกวันนี้โลกมีความเรียลไทม์ด้วยตัวหนังสือแต่ในอนาคตอันใกล้จะกลายเป็นวิดีโอมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเห็นแนวโน้มการเติบโตได้จากแอพอินสตาแกรมซึ่งปัจจุบันมีสัดส่วนวิดีโอราว 5% จากเดิมเพียง 2% และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกด้วย ส่วนปริมาณโซเชียลมีเดียที่มีจำนวนคนไทยใช้งานสูงสุด คือ เฟซบุ๊ก 41 ล้านราย ไลน์ 33 ล้านราย และยูทูบ 16 ล้านราย และในปีที่ผ่านมามีจำนวนการส่งข้อความผ่านแชตประเภทต่างๆ รวมกว่า 2,600 ล้านข้อความต่อปี หรือคิดเป็น 7 ล้านข้อความต่อวัน ถือเป็นสถิติที่เติบโตขึ้นกว่า 86% ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา".

อ่านเพิ่มเติม...
โซเชียลSocialโซเชียลมีเดียโซเชียล เพื่อธุรกิจการใช้ โซเชียลภาวุธ พงษ์วิทยภานุกล้า ตั้งสุวรรณโธธ โซเชียลข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไลฟ์สไตล์ข่าวไอที