วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปลัด สธ. บินด่วนแก้ปัญหา รพ.มหาราชเมืองคอน ขาดน้ำ ยันเปิดปกติ

ปลัด สธ. บินด่วนแก้ปัญหา รพ.มหาราชเมืองคอน ขาดน้ำ ยันเปิดปกติ

  • Share:

ปลัด สธ.มาเอง แก้ปัญหา รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช ขาดแคลนน้ำอย่างหนักจนต้องปิดบางแผนก ยืนยันยังเปิดตามปกติ เพียงแต่ย้ายผู้ป่วยห้องพิเศษมารวมกันเพื่อดูแลได้ง่าย และใช้รถสุขาเคลื่อนที่เพื่อป้องกันกลิ่น...

วันที่ 17 พ.ค. นายแพทย์โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้เดินทางมาจ.นครศรีธรรมราช เพื่อรับฟังสถานการณ์และบัญชาการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำประปาของโรงพยาบาลมหาราช นครศรีธรรมราช หลังจากที่การประปาเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ไม่สามารถจ่ายน้ำให้ได้อย่างเพียงพอ เพราะประสบปัญหาภัยแล้ง ขาดแคลนแหล่งน้ำดิบในการผลิตน้ำประปา โดยมีนายดนัย เจียมวิเศษสุข รอง ผวจ.นครศรีธรรมราช นายแพทย์ทรงเกียรติ เล็กตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช นายชัยธวัช ศิวบวร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมให้การต้อนรับและรายงานสถานการณ์

นายแพทย์โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า หลังจากได้รับทราบข่าวว่าโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช ขาดแคลนน้ำประปามีปัญหาการให้บริการ ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขมีความห่วงใย จึงได้มอบหมายให้ตนเดินทางมาติดตามสถานการณ์ ซึ่งจากการที่ได้มาดูพบว่าโรงพยาบาลยังคงเปิดให้บริการตามปกติ ทั้งผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยใน แม้ว่าจะมีผลกระทบจากน้ำประปาของเทศบาลเนื่องจากแล้งจัด น้ำมีปริมาณน้อยไม่เพียงพอ ซึ่งโรงพยาบาลได้รับผลกระทบเช่นเดียวกับประชาชนที่อยู่ในเขตเทศบาลฯ

"ยืนยันว่าโรงพยาบาลยังคงเปิดให้บริการตามปกติ แต่มีการปรับการจัดการบริหารภายใน เช่น ผู้ป่วยนอกมีผู้มารับบริการในปริมาณที่เท่าเดิม แต่มีปัญหาเรื่องห้องสุขาเนื่องจากน้ำไหลเป็นเวลาและไม่เพียงพอ ต้องปิดห้องสุขาแล้วใช้รถสุขาเคลื่อนที่แทน เพื่อป้องกันกลิ่นรบกวน"

ปลัด สธ.กล่าวด้วยว่า ผู้ป่วยในทั้งแผนกไอซียู และทุกแผนก ยังเปิดให้บริการตามปกติ การผ่าตัดก็ยังปกติเฉลี่ยวันละ 83 ราย แผนกไตผู้ป่วยที่เข้ามาล้างไตจำนวนมากอาจจะลดลงเนื่องจากในเขตเทศบาลมีสถานที่ให้บริการล้างไต 4 แห่ง ซึ่งได้สั่งการให้แก้ไขปัญหามีถังเก็บน้ำสำรองของแผนกไตเป็นการเฉพาะ และที่มีข่าวว่ามีการปิดตึกเฉลิมพระบารมี นั้น จริงๆ แล้วไม่ได้ปิด เพียงแต่ให้ผู้ป่วยห้องพิเศษมารวมกันเพื่อให้บริการจัดการเรื่องน้ำได้ง่ายขึ้นเท่านั้นเอง ซึ่งการแก้ไขปัญหาระยะสั้น ได้รับความร่วมมือจากจังหวัดอย่างดี มีรถน้ำจากทหาร อบจ.และ ปภ.ให้บริการอย่างเต็มที่ 

นอกจากนี้ ยังได้มีการประสานกับอธิบดีกรม ปภ.และบอร์ดการประปาส่วนภูมิภาค ให้เข้ามาช่วยเหลือ โดยภายในวันนี้ (17 พ.ค.59) ทาง ปภ.เขตที่สุราษฎร์ธานี ได้บรรทุกท่อส่งน้ำระยะไกล 3.5 กิโลเมตร มาเชื่อมต่อกับระบบท่อประปาของการประปาส่วนภูมิภาค ซึ่งจะสามารถส่งน้ำจาก กปภ.โดยตรงมายังโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราชได้ ประมาณ 300 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน

สำหรับโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช เป็นโรงพยาบาลศูนย์ระดับ A เปิดบริการ 1,000 เตียง มีผู้ป่วยในวันละ 705 ราย ผู้ป่วยในรับใหม่วันละ 147 ราย ผู้ป่วยนอกวันละ 2,100-2,700 ราย ผ่าตัดใหญ่เฉลี่ยวันละ 83 ราย จำนวนบุคลากร 2,089 คน ปริมาณใช้น้ำวันละ 1,366 ลูกบาศก์เมตร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้