วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.หวั่นถูกจับผิด โยงชี้นำประชามติ ลงพื้นที่แจงคำถามพ่วง

สนช.ห่วงถูกจับผิดลงพื้นที่ ร่วมชี้แจงคำถามพ่วงประชามติ กำชับสมาชิกให้ระวัง ห้ามพูดคลุมเครือ หวั่นถูกนำไปขยายความเป็นประเด็นการเมือง ย้ำให้ทำความเข้าใจอย่างเดียว ห้ามชี้นำ

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. นายยุทธนา ทัพเจริญ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) กล่าวภายหลังการประชุมวิป สนช.ว่า ในการประชุมสัมมนาฝึกอบรมวิทยากรกระบวนการ (ครู ก.) ของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และกระทรวงมหาดไทย ระหว่างวันที่ 18-19 พ.ค. ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ จะมีตัวแทนสมาชิกสนช. จาก 10 กลุ่มจังหวัดไปเข้าร่วมรับฟังการอบรมครู ก.ด้วย เพื่อให้ทราบถึงแนวทางการลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญก่อนที่จะแยกย้ายลงพื้นที่ร่วมกับกรธ. และสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ซึ่งได้กำชับสมาชิก สนช.ที่จะลงพื้นที่ในแต่ละเวทีให้ระมัดระวังการพูด หากประเด็นใดพูดคลุมเครือ อธิบายไม่ชัดเจน อาจจะถูกบันทึกเสียง เพื่อนำไปตีความจับผิดและเป็นประเด็นทางการเมืองได้

ด้าน นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. กล่าวต่อว่า จะไปร่วมชี้แจงให้ความรู้ในการอบรมครู ก.ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับคำถามพ่วงประชามติของ สนช.ส่วนการประชาสัมพันธ์ร่างกฎหมายประชามติเป็นหน้าที่ของ กกต.ขณะนี้ กกต.ซื้อเวลาสถานีโทรทัศน์ทุกช่อง เพื่อแบ่งเวลาให้ กรธ.และสนช. ชี้แจงในส่วนที่เกี่ยวข้อง แต่ สนช.จะได้รับสรรหาเวลาเท่าใด ต้องรอข้อสรุปจาก กกต.คาดว่าปลายสัปดาห์หน้าจะชัดเจน ขณะนี้การจัดสรรบุคคลของสนช.ที่จะลงพื้นที่ 10 กลุ่มลงตัวแล้ว โดยกลุ่มสุดท้าย กทม.ตนจะเป็นผู้ดูแลเอง ซึ่งการทำหน้าที่ของสนช.ต้องไม่ชี้นำทำความเข้าใจอย่างเดียว ไม่ขัดแย้งกับหน่วยงานใดๆ ทั้งสิ้น

สนช.ห่วงถูกจับผิดลงพื้นที่ ร่วมชี้แจงคำถามพ่วงประชามติ กำชับสมาชิกให้ระวัง ห้ามพูดคลุมเครือ หวั่นถูกนำไปขยายความเป็นประเด็นการเมือง ย้ำให้ทำความเข้าใจอย่างเดียว ห้ามชี้นำ 17 พ.ค. 2559 17:50 17 พ.ค. 2559 21:03 ไทยรัฐ