วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อภิรดี เสนอผ่าทางตัน FTA ไทย-อินเดีย ชงสรุปเจรจาเท่าที่ตกลงก่อน

อภิรดี เสนอผ่าทางตัน FTA ไทย-อินเดีย ชงสรุปเจรจาเท่าที่ตกลงก่อน

  • Share:

รมว.พาณิชย์ เสนอผ่าทางตันเจรจา FTA ไทย-อินเดีย ชงสรุปผลเจรจาเท่าที่ตกลงกันได้ก่อน ส่วนที่เหลือไปคุยกันในอนาคต พร้อมขออินเดีย เร่งแก้ปัญหาส่งออกทองคำ ยัน ไทยสนเพิ่มลงทุนในอินเดีย ในสาขาก่อสร้าง อาหาร บริการ ...

วันที่ 17 พ.ค.59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้หารือกับ Mr.Bhagwant Singh Bishnoi เอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศไทย เพื่อร่วมมือกันขยายการค้าและการลงทุนระหว่างกันให้มากขึ้น โดยเฉพาะการเจรจาข้อตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ไทย-อินเดีย ที่ทั้ง 2 ฝ่ายเห็นว่าควรเร่งรัดให้บรรลุผลการเจรจาโดยเร็ว ซึ่งไทยได้เสนอให้สรุปผลการเจรจาเท่าที่ตกลงกันได้ก่อน ส่วนประเด็นที่ติดค้างให้ใส่ไว้ในแผนงานที่จะต้องเจรจากันต่อไปในอนาคต

นอกจากนี้ ไทยยังได้ขอให้อินเดียเร่งแก้ไขปัญหาการส่งออกสินค้าทองคำไปยังอินเดีย โดยได้ชี้แจงว่าได้ตรวจสอบหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าย้อนหลังแล้ว แต่ไทยยังไม่ได้รับคำตอบจากอินเดีย จึงขอให้อินเดียเร่งดำเนินการให้ด้วย ส่วนนโยบายสำคัญของรัฐบาลอินเดีย เช่น Make in India, Smart Cities และโครงการระเบียงเศรษฐกิจ ไทยยินดีให้ความร่วมมือและสนับสนุนภาคเอกชนของไทยให้เข้าไปลงทุนในโครงการเหล่านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสาขาที่ไทยมีความพร้อมและมีศักยภาพ เช่น ก่อสร้าง อาหาร และบริการ เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เอฟทีเอ ไทย-อินเดีย มีผลบังคับใช้มาตั้งแต่ปี 47 โดยเป็นการเร่งลดภาษีสินค้าบางส่วน (เออร์ลี่ ฮาร์เวสต์) ในสินค้า 82 รายการ และในปี 55 ได้เพิ่มอีก 1 รายการ รวมเป็น 83 รายการ จากนั้น ทั้ง 2 ฝ่ายมีความพยายามจะเจรจาในส่วนที่เหลือให้เสร็จสมบูรณ์มาโดยตลอด แต่ยังไม่สามารถเจรจาให้จบได้ เพราะติดปัญหาที่การเปิดเสรีสินค้าบางรายการ อินเดียไม่ยอมเปิดเสรี เพราะเกรงจะเสียเปรียบ และขาดดุลการค้าไทย

นอกจากนี้ อินเดียมีความพยายามจะถอดสินค้าเครื่องประดับทองคำ ออกจากรายการสินค้าเร่งลดภาษีก่อน เพราะคนอินเดียนิยมทองคำจากไทย ประกอบกับ อินเดียเก็บภาษีนำเข้าทองคำจากไทยภายใต้เอฟทีเอเพียง 1.01% แต่เก็บจากประเทศอื่น 15% จึงนำเข้าจากไทยปริมาณมาก ขณะเดียวกัน การเสียภาษีต่ำมาก ทำให้ผู้ประกอบการบางรายนำทองคำจากประเทศอื่นมาส่งออกภายใต้เอฟทีเอไทย-อินเดีย โดยอ้างเป็นทองคำจากไทย ส่งผลให้อินเดียระงับการนำเข้าทองคำจากไทยตั้งแต่ปี 56 โดยอ้างหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดจากไทยไม่ชัดเจน และมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการสวมสิทธิ์ถิ่นกำเนิดจากไทย และจะเก็บภาษีนำเข้าเป็น 15% ขณะนี้ ทั้ง 2 ประเทศอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

สำหรับอินเดียเป็นคู่ค้าอันดับที่ 15 ของไทย และเป็นคู่ค้าอันดับที่ 1 ของไทยในภูมิภาคเอเชียใต้ ในระยะ 5 ปี ที่ผ่านมา (ปี 54-58) การค้ารวมมีมูลค่าเฉลี่ย 8,468.01 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยปี 58 การค้ารวมมีมูลค่า 7,924.25 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยไทยได้เปรียบดุลการค้า 2,667.48 ล้านเหรียญฯ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้