วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จตุพร' ซัด 2 ปี คสช.เหลว ขายฝันคืนความสุขคนในชาติ

'จตุพร' ซัด 2 ปี คสช.เหลว ขายฝันคืนความสุขคนในชาติ

  • Share:

"ตู่" เย้ย 2 ปี คสช. ผลงานเหลว ขายฝันสร้างความหวัง คืนความสุขคนในชาติ เชื่อ 7 ส.ค.นี้ ไม่มีทำประชามติ พร้อมเล็งบุก ป.ป.ช.19 พ.ค.นี้ จี้ทบทวนสลายเสื้อแดง

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.59 ที่สวนสันติพร อนุสรณ์พฤษภาประชาธรรม นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวถึงวันที่จะครบรอบ 2 ปีของการยึดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เคยพูดเอาไว้เมื่อ 2 ปีที่แล้วว่าอะไรที่ทำแล้วสำเร็จบ้าง เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นคนที่พูดมากที่สุด มีไอเดียมาก ทำให้คนที่รับคำสั่งไม่สามารถปฏิบัติตามคำสั่งได้ สิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ สร้างความหวังที่จะคืนความสุขให้ประชาชน แก้ไขปัญหาชาติ ปฏิรูปประเทศ และแก้ปัญหาความขัดแย้ง สิ่งเหล่านี้ได้ทำแล้วหรือไม่ ซึ่งตนเห็นว่ายังไม่คืนความสุข และสร้างความทุกข์

ทั้งนี้เดิมบอกว่าจะมีการเลือกตั้งในเดือน ต.ค.2558 แต่ตอนนี้ลากยาวมาเป็นเดือน ก.ค.2560 อย่าเพิ่งไปดูถึงวันเลือกตั้งเลย ขอให้ดูวันที่ทำประชามติ 7 ส.ค.นี้ ก่อนว่าจะได้ทำหรือไม่ หลังจากที่มีกลุ่มเคลื่อนไหวไปยื่นหนังสือถึงผู้ตรวจราชการแผ่นดินให้พิจารณา โดยให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงร่างรัฐธรรมนูญ 2559 มาตรา 61 วรรคสอง และ วรรคสี่ ละเมิดสิทธิเสรีภาพและขัดรัฐธรรมนูญชั่วคราว จึงเป็นกฎหมายที่บังคับใช้ไม่ได้ ซึ่งหากเป็นแบบนี้ มี 2 แนวทางในการแก้ไขปัญหา คือใช้มาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ยกเลิก หรือใช้กลไกต่างๆ ที่ทำให้เกิดการเลือกตั้งโมฆะอย่างอดีตที่ผ่านมา 

"วันนี้การทำงานของ คสช. 2 ปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจพินาศ การแก้ไขความปรองดองล้มเหลว ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศลดลง คนจนถูกตอกย้ำด้วยความรู้สึก แต่กลับขึ้นเงินเดือนของข้าราชการ จัดซื้ออาวุธ เรือดำน้ำ ท่านประยุทธ์บอกให้คนไทยเห็นใจ แต่ท่านต้องเห็นใจคนไทยด้วย ผมไม่ได้กลัวว่าจะอยู่ยาว แต่ตอนนี้กล้าประกาศว่าหัวเด็ดตีนขาดหรือไม่ว่า 7 ส.ค. ทำประชามติแน่นอน ซึ่งผมเชื่อว่าจะไม่มีเชื่อแล้วกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ เพราะสภาพการณ์ไม่เหมือนปี 2550 และไม่เหมือนตอนมายึดอำนาจใหม่ๆ 2 ปีที่ล่วงมาเหมือนนาฬิกาทรายที่อำนาจมีแต่ลดลง ความเดือดร้อนไม่ได้รับความแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม เรตติ้งจึงตก พูดแล้วไม่ทำ" นายจตุพร กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ระบุว่า เตรียมสังเกตการณ์การเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมืองต่างๆ ในห้วงเวลาการครบรอบ 2 ปีของ คสช. นายจตุพร กล่าวว่า ขอให้ ผบ.ทบ.สบายใจได้ เพราะการเคลื่อนไหวเท่ากับการไปต่ออายุให้ คสช.และรัฐบาล เราไม่ต้องการตกเป็นเครื่องมือใคร รับรองได้ว่าไม่มีใครสร้างความป่วน ขอให้ ผบ.ทบ.ทำหน้าที่ได้สบายใจและติดตามสถานการณ์ที่เป็นจริง แต่ถ้าจะมีการสร้างความปั่นป่วนก็คงวัตถุประสงค์อย่างเดียวคือต่ออายุให้ คสช. ดังนั้นขออย่าเบี่ยงเบนประเด็น รอให้ถึงวันทำประชามติก่อน

นายจตุพร กล่าวต่อว่า เหตุการณ์การสลายการชุมนุมที่แยกราชประสงค์ เมื่อปี 2553 จะครบรอบ 6 ปีในวันที่ 19 พ.ค.นี้ ซึ่งในเวลา 10.00 น. ของวันดังกล่าว นางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธานที่ปรึกษา นปช. จะเดินทางไปยังสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องให้ทบทวนคดีสลายการชุมนุม เมื่อปี 2553 ให้เท่าเทียมกับคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ร่วมกับญาติวีรชน จากนั้นเวลา 12.30 น. ตนและแกนนำ นปช.จะเดินทางไปยังวัดพระศรีมหาธาตุ เพื่อร่วมถวายสังฆทานทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ที่ล่วงลับในเหตุการณ์ดังกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้