วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขุนคลัง แจง ยกเลิกเบี้ยชรา แค่แนวคิด จ่อผุดแพ็กเกจดูแลคนแก่

ขุนคลัง แจง ยกเลิกเบี้ยชรา แค่แนวคิด จ่อผุดแพ็กเกจดูแลคนแก่

  • Share:

ขุนคลัง แจง ยกเลิกจ่ายเบี้ยยังชีพคนชรา เป็นเพียงแนวคิด รับมีไอเดียดูแลผู้สูงอายุ คิดไว้เป็นแพ็กเกจ 4-5 เรื่อง แต่ไม่ได้มีข้อสรุป ...

วันที่ 17 พ.ค.59 นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงแนวคิดการยกเลิกจ่ายเบี้ยยังชีพคนชราแก่ผู้สูงอายุที่ไม่ใช่ผู้มีรายได้น้อย ว่า ยังเป็นเพียงแนวคิด โดยหลักการเดิมระยะแรกๆ เบี้ยดังกล่าวจะจ่ายให้กับผู้ที่มีรายได้ไม่เพียงพอ รายละ 500 บาท แต่พอถึงยุคหนึ่ง รัฐบาลก็อยากให้ทุกคน ต่อมายังมีแนวคิดว่า จะให้มีการเพิ่มวงเงินเข้าไปอีก แต่มีการมองว่า ในส่วนของผู้ที่ไม่จำเป็นอาจจะไม่ควรให้ และนำมาให้ผู้ที่จำเป็นมากกว่าจะดีกว่าหรือไม่

ทั้งนี้ ยอมรับกระทรวงการคลัง กำลังคิดหาแพ็กเกจที่จะดูแลผู้สูงอายุ ราว 4-5 เรื่อง เช่น อาจจะให้มีการจ้างงานผู้สูงอายุ แทนที่จะเกษียณ 60 ปี โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อย และกระทรวงการคลังจะให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีแก่เอกชนที่จ้างงาน กองทุนการออมแห่งชาติ การใช้ที่ราชพัสดุสร้างบ้านผู้สูงอายุ เป็นต้น ซึ่งอะไรเป็นปัญหาสังคมในอนาคต ต้องพยายามแก้ หรือบรรเทาปัญหาเท่าที่ทำได้ แต่คงใช้เวลานานพอสมควร ยังเป็นแค่ไอเดีย ไม่ได้มีข้อสรุปอะไร

คุณอาจสนใจข่าวนี้